Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì trước khi bắt đầu phát triển ứng dụng riêng?

Trên thế giới hiện tại có hơn 5 tỷ người dùng điện thoại di động, chỉ riêng trong năm ngoái đã tăng hơn 100 triệu người dùng. Điều này có nghĩa nếu doanh nghiệp của bạn phát triển ứng dụng di động riêng thì sẽ có nhiều cơ hội tăng doanh thu hơn.

Nếu chưa quen với việc phát triển phần mềm, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình tìm kiếm một nhóm lập trình viên phát triển ứng dụng phù hợp với nhu cầu của công ty. Trong bài viết này sẽ gợi ý một số cách chọn chiến lược phát triển giúp doanh nghiệp của bạn xây dựng ứng dụng di động phù hợp.

Hai yếu tố quan trọng nhất trong phát triển phần mềm là ngân sách và thời gian. Để xây dựng một ứng dụng di động không hề rẻ, nhưng nếu bạn cân nhắc kỹ những chiến lược dưới đây thì sẽ vừa tiết kiệm chi phí, vừa tìm được phương hướng phù hợp cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì trước khi bắt đầu phát triển ứng dụng riêng?

Nghiên cứu toàn diện về thị trường

Đây là vấn đề hàng đầu doanh nghiệp cần thực hiện trước khi tiến hành lựa chọn công nghệ phù hợp để xây dựng ứng dụng di động riêng. Bạn muốn có một ứng dụng đáp ứng được nhu cầu của một đối tượng khách hàng cụ thể, hãy cân nhắc kỹ giữa ứng dụng gốc (cài đặt trực tiếp trên điện thoại), ứng dụng web (hoạt động trên trình duyệt web của điện thoại) hoặc ứng dụng kết hợp (gồm các tính năng của của cả ứng dụng gốc và ứng dụng web).

Tìm nhóm lập trình viên phù hợp

Điều quan trọng nhất của doanh nghiệp khi cần phát triển ứng dụng riêng là phải hợp tác với một nhóm lập trình viên chuyên nghiệp, có khả năng biến ý tưởng của công ty thành hiện thực. Họ sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược phù hợp và cho bạn lời khuyên giá trị.

Bạn cần một nhóm lập trình viên không chỉ viết mã giỏi, mà còn có phải am hiểu nhu cầu doanh nghiệp mới có thể giúp bạn phát triển. Trước khi quyết định hợp tác, bạn cần tìm hiểu và xem qua những dự án công ty lập trình đó từng thực hiện. Nếu cần, hãy hỏi kỹ họ về những yêu cầu của bạn xem họ từng có kinh nghiệm ở khía cạnh đó hay chưa.

Trên thực tế, không phải mọi doanh nhân đều am hiểu về những cạm bẫy trong phát triển phần mềm. Bạn có thể tìm hiểu một số kiến thức cơ bản về ứng dụng như: nền tảng gốc hay nền tảng chéo phù hợp với doanh nghiệp của bạn, ứng dụng mua sắm thường gồm những tính năng nào…

Quan tâm đến trải nghiệm người dùng

Chọn nền tảng phù hợp để xây dựng ứng dụng di động là chưa đủ. Bạn còn phải quan tâm đến trải nghiệm người dùng khi họ sử dụng ứng dụng mà bạn chọn. Nếu bạn muốn cung cấp cho khách hàng trải nghiệm người dùng tốt nhất, hãy nghiên cứu thị trường thật kỹ trước khi bắt đầu. Tìm hiểu về nhu cầu người dùng cần ở ứng dụng, vào giai đoạn đầu, bạn cần thêm một số tùy chọn trong lập trình để nâng cao trải nghiệm người dùng trong tương lai.

Hiệu suất ứng dụng

Đây là một trong những yếu tố quan trọng cần được lưu ý. Ứng dụng di động liên tục gặp sự cố sẽ khiến người dùng nản lòng. Ứng dụng càng nhiều lỗi và sự cố thì xếp hạng trong App Store càng thấp. Đánh giá tiêu cực sẽ làm phá hủy danh tiếng thương hiệu của bạn. Để ngăn chặn điều đó, bạn phải tính toán hiệu suất ứng dụng để tránh sự cố.

Lập ngân sách

Kinh phí phát triển ứng dụng trên thiết bị di động phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác nhau, từ số lượng tính năng đến khả năng tương thích của ứng dụng. Giá sẽ dao động từ 2.000 USD đến 50.000 USD. Dưới đây là một số tiêu chí bạn cần xem xét:

  • Giá trị vòng đời khách hàng: chi phí một khách hàng bỏ ra cho công ty của bạn. Giá trị này thể hiện khả năng tài chính của ứng dụng.
  • Chi phí doanh nghiệp phải trả để có một khách hàng: đây là một chỉ số quan trọng cho phép bạn tìm hiểu chi phí mỗi lượt cài đặt ứng dụng.
  • Thời gian doanh nghiệp tiêu hết quỹ đầu tư (Runway)
  • Quỹ tiền chi tiêu hàng tháng (Burn rate)

Ứng dụng di động đóng vai trò quan trọng trong thế giới kinh doanh hiện đại. Đầu tư vào phát triển ứng dụng di động là một ý tưởng hay nhưng cũng nhiều rủi ro. Chỉ cần chuẩn bị kỹ một chút, chắc chắn bạn sẽ tìm được chiến lược phát triển ứng dụng di động phù hợp với doanh nghiệp của mình.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá