Bạn thấy khó chịu vì bị gửi kết bạn Facebook quá nhiều? Hãy thực hiện theo hướng dẫn sau

Những ngày gần đây, bạn bè trên Facebook của mình đều cho biết là họ nhận được vài chục, thậm chí hàng trăm lời mời kết bạn. 

Thông qua những hình ảnh screenshot màn hình Friends Request của họ, mình thấy đặc điểm chung ở avatar đều là các cô gái, một số thậm chí dùng hình diễn viên nữ.

Và đa phần họ không có hoặc có rất ít bạn chung (mutual friends) với người được add. Và vấn đề đau đầu là có người cho biết trong một ngày họ nhận được hơn 100 lời mời kết bạn từ những cái tên lạ hoắc.

Vậy vấn đề là từ đâu?

Facebook đã thanh lọc hàng loạt tài khoản ảo

Với chính sách của mình, Facebook chỉ cho phép một người dùng thực sở hữu một tài khoản. Nhưng đối với những người chuyên nghịch phá, việc có một tài khoản không bao giờ là đủ.

Và thế là có rất nhiều người đã liên tục tạo ra hàng loạt các tài khoản “ma” – tức không sử dụng, hoặc chỉ sử dụng cho những mục đích tự động. Ví dụ như huy động like cho một bài viết, fanpage…

Facebook cũng nhận ra vấn đề này, và họ thường xuyên “thanh lọc” các tài khoản ảo. Đỉnh điểm là vào cuối năm 2016, hàng loạt sao Việt có lượng follower sụt giảm đáng kể. Thậm chí có người giảm chỉ còn 1/10.

Khi đấy những cộng đồng chuyên bàn luận về mạng xã hội đã chỉ ra lý do cụ thể là các nghệ sĩ muốn tăng lượng “sub” ảo, từ đó tạo sự quan tâm của các nhãn hàng nhằm thuê họ làm KOL để nói tốt cho sản phẩm của mình.

… dẫn đến một sự tái tạo lại tài khoản ảo 

Nhưng “Đạo cao 1 thước, Ma cao 1 trượng”, vụ việc Facebook “xử” hàng loạt nick ảo này cũng đồng thời kích hoạt việc các chủ sở hữu sẽ tiếp tục thực hiện lại thao tác tạo ra nick ảo mới.

Hiện tượng những người dùng (thật) bị hàng loạt lời mời kết bạn từ các tài khoản ảo (với đa phần ảnh avatar toàn nữ) là một trong các bước đó. Thậm chí trên mạng xã hội đã có rất nhiều nơi chia sẻ các công cụ giúp tạo tài khoản và đi kết bạn hàng loạt, và các công cụ này thường phải trả phí để sử dụng.

Bạn thấy khó chịu vì bị gửi kết bạn quá nhiều? Hãy thực hiện theo hướng dẫn sau

Giao diện một phần mềm giúp tự động gửi lời mời kết bạn trên Facebook

Với việc làm phiền bạn bằng các công cụ tự động, những kẻ tạo ra các tài khoản ảo muốn xây dựng một tập liên kết nhiều người dùng càng tốt. Việc này sẽ thuận lợi cho các mục đích như đã nói ở trên.

  Facebook, Mozilla, Craig Newmark lập quỹ 14 triệu USD để chống lại tin tức giả mạo

Nhưng việc này cũng có thể dấy lên một vấn đề là kẻ tạo ra chúng có thể dùng nó để thực hiện các hành vi lừa đảo. Như một sự vụ mới đây, một người dùng bán hàng trên Facebook đã cảnh báo vì đã bị hacker lừa giao dịch chuyển tiền qua mạng.

Bạn có thể làm gì để ngăn chặn?

Có một vài mẹo để bạn tránh bị rơi vào trường hợp khó xử này:

– Bạn ngừng việc chấp nhận kết bạn từ những tài khoản ảo, tài khoản có quá ít bạn chung (mutual friends)

– Ở một số tài khoản, Facebook cho phép bạn chọn không cho phép ai gửi lời mời kết bạn. Bạn thử vào Settngs > Privacy > Who can contact me? > bấm Edit, nếu có No one thì bấm chọn, không thì lựa chọn là Friend of friend.

Bạn thấy khó chịu vì bị gửi kết bạn quá nhiều? Hãy thực hiện theo hướng dẫn sau

Trường hợp trên có thể không áp dụng cho 100% số tài khoản người dùng, vì thực sự Facebook đã khoá tính năng này (No one) từ khá lâu (có thể mạng xã hội này cho rằng nó làm mất tính kết nối xã hội)

– Hãy báo cáo tài khoản: việc này bạn có thể linh động, nếu tài khoản có những cái tên dạng võ lâm kiếm hiệp, hãy báo cáo họ sử dụng tài khoản có tên sai với tên thường ngày. Hoặc bạn có thể báo cáo tài khoản đó là giả (fake). Ở các trường hợp, bước cuối cùng bạn sẽ thấy tuỳ chọn “Yêu cầu Facebook đánh giá lại tài khoản này” thì là chắc chắn. Mạng xã hội này sẽ “để mắt” tới tài khoản này và có thể khoá chúng vĩnh viễn – vì chủ sở hữu không đưa ra được bằng chứng nó là tài khoản thật.

Chúc bạn thành công.