Cho dù đang tìm hiểu về mấy cái headphone mới hay tò mò muốn biết xem headphone nghe như thế nào là hay, bạn phải biết mình cần nghe thử bài gì. Điều này rất quan trọng đấy.

Kiểm tra headphone của bạn với file benchmark của Audiocheck

Bạn có thể nghe thử bài hát ưa thích của mình cũng được. Tuy nhiên, đa số các bài hát được phối theo một dòng nhạc cố định. Nó có thể là rất nhiều bass hoặc chả có tí bass nào. Đừng lo, bạn có thể biết được headphone tốt sẽ phải nghe như thế nào dựa vào một site chuyên benchmark các thiết bị âm thanh mình giới thiệu sau đây.

Cụ thể, Audiocheck là một website được sáng lập bởi nhà thiết kế âm thanh Dr. Ir. Stéphane Pigeon. Trang web có rất nhiều file test cho benchmark.

Website cũng có một “tone generator” để bạn tạo file .wav để test. Ngoài ra nó cũng cung cấp một phần test dành cho tai của bạn nữa. Những track âm thanh ở đây không hẳn là nhạc, mà chỉ là những tiếng động dùng để đo hiệu năng của thiết bị mà thôi.

Kiểm tra headphone của bạn với file benchmark của Audiocheck

Mỗi bài benchmark test là một file bao gồm từ 1 đến 3 stream âm thanh. Cùng với đó là giải thích mục đích của bài test. Như bài “Frequency Response” test chẳng hạn, sẽ kiểm tra bass và treble của headphone.

Trong đó sẽ có cả giọng nói update cho bạn biết xem tần số chiếc headphone của bạn có thể nâng cao hay hạ thấp đến đâu. Còn bài test “Spectral Flatness and Earbud Insert” lại rất có ích trong việc kiểm tra hiệu năng tai nghe loại nhét tai – nếu bạn bạn thích nghe bằng loại này.

Có tổng cộng 8 bài test tất cả được thiết kế cho cả headphone và earphone. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm được bài test cho các thiết bị âm thanh khác. Các thiết bị có thể test bao gồm cả subwoofers, loudspeakers và cả cho tai bạn nữa.

Nếu bạn muốn tải file về, bạn có thể tải được file .wav chưa nén nếu donate cho Audiocheck một chút. Sau khi donate bạn có thể tăng độ dài tone khi dùng tone generator của trang web.

Theo: LifeHacker.