Trong hai năm đại dịch vừa qua, mạng xã hội đã chứng kiến sự bùng nổ của các nội dung video kỹ thuật số, đặc biệt tại các quốc gia khu vực Châu Á- Thái Bình Dương.

Theo eMarketer, các chuyên gia dự đoán sẽ có trên 2,2 tỷ người xem video kỹ thuật số tại Châu Á Thái Bình Dương trước năm 2025 và có trên 75% người dùng cho biết sẽ tiếp tục mức độ xem video tương tự. Tại hội nghị ‘VideoCon: Building Connected Brand with In-stream and Reels’ ngày 16.6 vừa qua, Meta đã chia sẻ những nghiên cứu nổi bật về tương lai hệ sinh thái video và khuyến nghị cho các doanh nghiệp Việt. 

Hội nghị trực tuyến đã chia sẻ thông tin về những giải pháp video của Meta và hệ sinh thái video được xây dựng từ nội dung của đối tác truyền thông và các nhà sáng tạo nội dung, đặc biệt là Quảng cáo video trong luồng (In-Stream) và Reels. Từ đó, thương hiệu có thể đúc kết những phương thức phong phú, các công cụ phù hợp để tạo ra những câu chuyện ý nghĩa giúp kết nối sâu sắc hơn với khách hàng.

Tại sự kiện, những góc nhìn, câu chuyện từ góc nhìn của đối tác truyền thông và các nhà sáng tạo nội dung cũng đã được chia sẻ, bên cạnh đó là phiên thảo luận chuyên đề với các khách hàng về cách thức các nhãn hàng áp dụng những xu hướng mới vào việc truyền tải câu chuyện thương hiệu.

Cụ thể, Các chuyên gia từ Meta và đối tác đã chia sẻ những xu hướng chính mà doanh nghiệp cần nắm bắt trong thời gian tới:

 • Công nghệ tự động và cá nhân hoá, tập trung vào mục tiêu kể chuyện thông qua video sẽ giúp gắn kết thương hiệu và khách hàng bền chặt hơn trong kỷ nguyên Kết nối thương hiệu
 • Creators sẽ là trọng tâm trong các chiến dịch video và Meta đang dẫn đầu về việc cung cấp những nền tảng cho creators để đăng tải, tiếp cận công chúng và kiếm tiền thông qua việc sáng tạo nội dung tại Việt Nam.
 • Doanh nghiệp muốn tăng cường mức độ nhận diện và cân nhắc mua hàng cần nắm rõ và sử dụng các công cụ quảng cáo như In-stream Ads, Branded Content ads, Reels hay Spark AR
 • Xu hướng “Shoppertainment” được khởi xướng bởi Meta, kết hợp với yếu tố giải trí (entertainment) vào nghệ thuật tiếp cận người mua hàng (shopper), giúp nâng tầm hợp tác thương hiệu (tài trợ cho các chương trình, sự kiện đình đám), giúp các doanh nghiệp không chỉ lan toả hình ảnh thương hiệu, mà còn xúc tiến bán hàng. 

Ông Khôi Lê, Giám đốc quốc gia thị trường Việt Nam, Meta chia sẻ: “Với sự lớn mạnh của hệ sinh thái video, Meta mong muốn hỗ trợ các nhà quảng cáo, đối tác truyền thông cùng các nhà sáng tạo nội dung tại Việt Nam nắm bắt và tiên phong những xu hướng mới nhất trong nền kinh tế nhà sáng tạo nội dung (creator economy) và vươn mình ra thế giới với các video sáng tạo đột phá.

Là nền tảng mạng xã hội và video hàng đầu, các công cụ mà Meta cung cấp và giới thiệu hôm nay như Quảng cáo trong luồng (Instream) hay Quảng cáo Reels chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp tạo dựng những kết nối sâu sắc hơn với khách hàng trong kỷ nguyên Thương hiệu kết nối.” 

Meta tiên phong xu hướng 'Shoppertainment' - kết hợp giải trí và mua hàng

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Meta đã đồng thời vinh danh các doanh nghiệp, đối tác truyền thông cho những thành công và cống hiến của họ trên nền tảng Meta trong năm vừa qua, thông qua giải thưởng “Video Achievement Award 2022”. Đơn vị và tổ chức chiến thắng các hạng mục bao gồm: 

 • Nhà Quảng cáo video của năm 2022 – Công ty Cổ Phần Thời Trang Yody 
 • Nhà quảng cáo video triển vọng của năm 2022 (Runner-ups) – VNLIFE, Abbott Vietnam, Citi Mode Việt Nam
 • Kết hợp tốt nhất giữa nhãn hàng & Đơn vị sản xuất nội dung (Theo tiêu chí Lighthouse) – Tiki x Multimedia JSC. với dự án The Next Face Vietnam 2021
 • Top video được tương tác và xem nhiều nhất trên Facebook Watch:
  1. Video “Bài học cho chủ quán cơm thái độ với khách”- Page “9 NGHĨA” – Yeah1
  2. Video “ Trường Giang là thành viên đầu tiên của Running Man Vietnam”- Page “Running Man Vietnam”- VieNetwork

Các kết quả nghiên cứu nổi bật và những kiến nghị của Meta dành cho giới doanh nghiệp: 

Sự lên ngôi của Kỷ nguyên Thương hiệu Kết nối (Connected Brand): 

thời đại của những kết nối có giá trị đích thực và lâu bền giữa khách hàng và thương hiệu, được nâng tầm bởi công nghệ tự động, cá nhân hóa trải nghiệm và trí tuệ nhân tạo. Trong thời đại này, nhiều yếu tố căn bản trong xây dựng thương hiệu đã thay đổi:

 • Kỳ vọng được “cá nhân hoá” của người dùng: Người tiêu dùng kỳ vọng được thấy hình ảnh cá nhân họ được phản chiếu trong những nỗ lực tiếp thị của thương hiệu, và hồi đáp tích cực với những thương hiệu thành công làm được việc này.
  • 54% người dùng cho biết họ không nhìn thấy hình ảnh và những nét văn hoá đặc trưng của họ được phản ánh chân thực trên các quảng cáo trực tiếp. Trong đó, 7/10 người tiêu dùng cho biết họ chung thành hơn với những thương hiệu có mục tiêu rõ ràng.
  • 82% người dùng sẵn sàng chia sẻ dữ liệu cá nhân để nhận được những thông tin về sản phẩm, hoặc những gợi ý dịch vụ, khuyến mãi, … phù hợp với những đặc điểm cá nhân và “đo ni đóng giày” cho riêng họ. 
 • Bước chuyển công nghệ tạo đà chuyển biến gắn kết thương hiệu:
  • Những công cụ, định dạng quảng cáo mới như Reels, Stories, In-stream, Spark AR,… ra đời, tập trung nhiều hơn vào mục tiêu “kể chuyện” (storytelling), mở ra cơ hội cho các thương hiệu thúc đẩy kết nối với người dùng đi theo chiều sâu hơn, thân mật hơn. 
  • Công nghệ đang nâng tầm Nghệ thuật VÀ Khoa học Xây dựng thương hiệu. Siêu máy tính Trí tuệ nhân tạo thế hệ mới của Meta – AI Research SuperCluster (RSC), với các phiên bản Trí tuệ nhân tạo đời mới sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa, sức mạnh dự đoán của công nghệ cá nhân hoá – cốt lõi của hệ thống quảng cáo Meta.
 • Kỷ nguyên Thương hiệu kết nối ~ Kỷ nguyên của Nhà sáng tạo nội dung:
  • Người dùng toàn cầu dành 133 tỷ phút để xem và tương tác các nội dung do các Nhà sáng tạo nội dung (Creator) tạo nên, con số này cao gấp 13 lần so với những video thương hiệu. Và có tới 58% người tiêu dùng mua một sản phẩm trong vòng 6 tháng qua, dựa theo lời gợi ý của một Creator. 
  • 71% người được hỏi nghĩ ngay tới Instagram như một lựa chọn đầu tiên để theo dõi những người nổi tiếng.    

2. Khuyến nghị hành động từ Meta

 • Gắn kết thông điệp quảng cáo và nâng cao mức độ yêu mến thương hiệu với Quảng cáo video trong luồng (Video Instream Ads). 
  • Bên cạnh việc xây dựng nội dung quảng cáo mang tính “cá nhân hoá”, để nâng cao cảm tình thương hiệu và truyền tải thông điệp ở những thời điểm phù hợp, các doanh nghiệp có thể cân nhắc sử dụng Meta Instream Ads để thể hiện mức độ quan tâm tới hành vi xem video chủ động của người tiêu dùng và những nội dung họ đang thích thú theo dõi trên nền tảng của Meta. 
  • Theo nghiên cứu quy mô lớn trên 155 chiến dịch quảng cáo với lựa chọn Video trong luồng là vị trí quảng cáo duy nhất, quảng cáo video trong luồng của Meta có khả năng hoàn tất video lên tới 70%. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy rằng không có mối tương quan tỉ lệ thuận lớn nào giữa ngân sách quảng cáo và chi phí cho mỗi lượt hoàn tất video, chính vì vậy, các nhà quảng cáo có thể mạnh dạn đầu tư thêm ngân sách cho loại hình quảng cáo video trong luồng để nâng cao tiếp cận và hiệu quả phủ thông điệp. 
  • Mới đây, TH Milk đã triển khai quảng cáo Trong luồng video trên Meta và nhận thấy kết quả vượt trội, cao hơn 1.2 lần về mức độ Nhận biết thương hiệu đầu tiên cho các định dạng không thể bỏ qua, so với các quảng cáo Trong luồng của các nền tảng khác.
Meta tiên phong xu hướng 'Shoppertainment' - kết hợp giải trí và mua hàng
 • Tăng cường cân nhắc mua hàng và hành động gắn kết với thương hiệu ở một tầng sâu hơn, tận dụng quảng cáo Reels hay Spark AR: 
  • Người dùng mong muốn được chủ động tham gia với thương hiệu, và trải nghiệm mua hàng cần được thiết lập dựa theo sở thích và điều kiện cá nhân của người dùng. Quảng cáo Reels và AR mang lại một trải nghiệm mua hàng lý thú cho người tiêu dùng; đồng thời, mời gọi họ tham gia một cách thức chủ động trong những cơ hội tìm hiểu và gắn kết thêm với nhãn hàng. 
  • Thương hiệu Samsung đã tận dụng quảng cáo Reels để tạo ra phong trào sử dụng sản phẩm điện thoại mới của nhãn hàng để tạo dựng những khung hình trong mơ, kết quả giúp nâng cao ý định mua hàng lên 3.8 điểm và cân nhắc sản phẩm lên 3 điểm so với khi không chạy quảng cáo Reels. 
 • Nâng cao uy tín thương hiệu và thúc đẩy bán hàng với quảng cáo Nội dung được tài trợ (Branded Content Ads): 
  • Uy tín thương hiệu được thiết lập dựa trên lời đề xuất của những người có nét văn hoá và tầm ảnh hưởng đối với chính người dùng. Và việc mua hàng, cần mang nhiều hơn yếu tố cá nhân hoá.  
  • Theo nghiên cứu trên 15 thương hiệu và hàng loạt chiến dịch quảng cáo Nội dung được tài trợ từ tháng 6/2021 tới tháng 1/2022 của Meta tại Châu Á Thái Bình Dương, các nhà quảng cáo hiện đứng trước cơ hội giảm 19% chi phí hành động (cost-per-action) như nhắn tin, chuyển đổi, … và nâng cao tỉ lệ nhấp thành công lên thêm 53% nếu áp dụng quảng cáo Nội dung được tài trợ cho các chiến dịch bán hàng.

3. Hợp tác thương hiệu để bán hàng

 • Xu hướng hợp tác thương hiệu (tài trợ cho các chương trình, sự kiện đình đám) từ lâu đã rất phổ biến và được minh chứng là một trong những hoạt động hiệu quả giúp nâng cao hiện diện thương hiệu tới đại chúng. Tuy nhiên, trong Kỷ nguyên Kết nối thương hiệu, các doanh nghiệp đứng trước các thách thức:
 • Làm như thế nào để đảm bảo hợp tác thương hiệu tiếp cận đến đúng nhóm đối tượng công chúng đích của thương hiệu và đảm bảo hiệu quả chi phí đầu tư?
 • Làm như thế nào để đo lường hiệu quả hợp tác thương hiệu?
 • Và quan trọng nhất, Làm như thế nào để biến hợp tác thương hiệu phục vụ cho những mục tiêu bán hàng?
 • Meta đã phối hợp với những đối tác truyền thông và creators uy tín nhằm tiên phong phong trào “Shoppertainment”, kết hợp yếu tố giải trí (entertainment) vào nghệ thuật tiếp cận người mua hàng (shopper), mang lại trải nghiệm hợp tác 03 bên và giải quyết những thách thức trên.
 • Mùa AFF Cup vừa qua, Samsung Vietnam đã kết hợp cùng Next Sports và Meta, định vị và gắn kết hình ảnh sản phẩm Tivi Neo QLED với những trận cầu đỉnh cao thông qua việc sử dụng những quảng cáo mang tính tương tác và gắn kết cao như hiệu ứng Thực tế ảo (AR Filter), Nội dung được tài trợ (Branded Content).
  Đặc biệt, xuyên suốt những trận đấu chính, Samsung và Next Sports đã tiến hành Tiếp sóng trực tiếp Live trên nền tảng của Meta và thúc đẩy chương trình khuyến mãi, giúp nâng cao khả năng và ý định mua hàng của fans hâm mộ bóng đá, tận dụng sức nóng của mùa giải.

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây