Dùng Nearby Share chia sẻ tập tin giữa các thiết bị Android

0

Nearby Share là tính năng chia sẻ tập tin nhanh giữa các thiết bị Android, có phương thức hoạt động tương tự AirDrop trên iOS. Điện thoại của bạn có hỗ trợ tiện ích này không và bạn đã biết cách sử dụng chưa?

Google đã bắt đầu triển khai Nearby Share trên một số dòng điện thoại Pixel và Samsung, giúp chia sẻ liên kết, hình ảnh, tập tin, tài liệu giữa các thiết bị một cách nhanh chóng và dễ dàng, nhất là với những tập tin dung lượng lớn.

Dùng Nearby Share để chia sẻ tập tin nhanh chóng giữa các thiết bị Android

Trước đây, để chia sẻ tập tin, trước hết bạn phải kết nối thiết bị Android của mình với điện thoại của người nhận, sau đó gửi dữ liệu qua Bluetooth. Quá trình này rất phiền phức và chậm chạp vì kết nối Bluetooth không phù hợp để chuyển những tập tin dung lượng lớn. Tính năng Nearby Share ra đời để cải thiện quá trình này, giúp việc chia sẻ dữ liệu qua lại giữa các thiết bị Android diễn ra nhanh chóng và liền mạch hơn.

Điều đáng mừng là Google cũng đang nỗ lực đưa tính năng Nearby Share lên các nền tảng khác như Windows, Mac và Linux thông qua bản cập nhật Chrome để hỗ trợ rộng rãi cho người dùng.

Nearby Share hoạt động như thế nào?

Dùng Nearby Share để chia sẻ tập tin nhanh chóng giữa các thiết bị Android

Nhìn chung, tính năng này khá dễ sử dụng. Theo Google, Nearby Share sẽ “tự động chọn giao thức tốt nhất để chia sẻ tập tin, có thể là Bluetooth, Bluetooth Low Energy, WebRTC hoặc Wi-Fi”. Bạn có thể chia sẻ tập tin dung lượng lớn ngay cả khi ngoại tuyến, không cần kết nối Internet.

Hiện tại, Nearby Share mới chỉ khả dụng trên một số thiết bị Pixel và Samsung. Google đang triển khai tiện ích này rộng rãi trên tất cả thiết bị Android từ 6.0 trở lên thông qua bản cập nhật Play Services.

Cách kiểm tra xem thiết bị của bạn đã hỗ trợ Nearby Share chưa

Dùng Nearby Share để chia sẻ tập tin nhanh chóng giữa các thiết bị Android

Để kiểm tra xem Nearby Share có khả dụng trên thiết bị Android của bạn hay chưa, hãy vào Settings > Google > Device Connections (Cài đặt > Google > Kết nối thiết bị). Nếu hệ thống hiện tính năng Nearby Share nghĩa là thiết bị được hỗ trợ. Bạn có thể tùy chỉnh tên thiết bị, khả năng hiển thị và bật/tắt tính năng truyền tập tin mà không cần mạng Internet. Tại đây, bạn cũng có thể tìm thấy những thiết bị đang bật Nearby Share.

Cách chia sẻ tập tin thông qua Nearby Share

Dùng Nearby Share để chia sẻ tập tin nhanh chóng giữa các thiết bị Android

Để chia sẻ tập tin thông qua Nearby Share, bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Chọn tập tin cần chuyển rồi nhấn vào biểu tượng chia sẻ, sau đó chọn Nearby Share.

Trong lần đầu tiên sử dụng, hệ thống sẽ yêu cầu cài đặt hiển thị và tên thiết bị. Theo mặc định, điện thoại sẽ hiển thị với tất cả liên hệ xung quanh, nếu muốn bạn có thể thay đổi tùy ý trong cài đặt.

Dùng Nearby Share để chia sẻ tập tin nhanh chóng giữa các thiết bị Android

Bước 2: Thiết bị Android của người nhận sẽ tự bật thông báo rằng một thiết bị gần đó đang muốn chia sẻ tập tin. Lúc này, chỉ cần nhấn vào, sau đó bật Nearby Share trên thiết bị.

Tương tự như trên, nếu tính năng này chưa được bật trước đó, người nhận cũng cần phải xác nhận cài đặt hiển thị và tên thiết bị.

Dùng Nearby Share để chia sẻ tập tin nhanh chóng giữa các thiết bị Android

Bước 3: Hệ thống sẽ hiển thị cho người nhận xem trước loại tập tin đang được gửi đến thiết bị cùng hai tùy chọn Accept (Chấp nhận) hoặc Decline (Từ chối). Nhấn vào Accept để bắt đầu nhận dữ liệu. Tùy thuộc vào kích thước tập tin mà quá trình chia sẻ sẽ diễn ra qua Wi-Fi hay Internet.

Trong thời gian tới, nếu Google triển khai Nearby Share cho nhiều thiết bị Android và Chrome, tính năng này sẽ trở nên ngày càng hữu ích, hỗ trợ người dùng chia sẻ tập tin dung lượng lớn nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây