Smartwatch cho Android hiện có rất nhiều mẫu mã, nhưng không có sản phẩm nào thật sự xuất sắc.

YouTube video

Vào tháng 2 vừa rồi, cây viết công nghệ Ron Amadeo đã có một bài đăng trên trang Ars Technica chỉ ra một sự thật hiển nhiên: Wear OS của Google đang gặp một vấn đề nghiêm trọng. Tất nhiên, khi đó nền tảng này vẫn chưa được gọi là Wear OS.

Lúc ấy, tên của hệ điều hành cho thiết bị đeo thông minh là Android Wear. Việc đổi tên chủ yếu là do Google muốn nhấn mạnh rằng nền tảng có thể làm việc tốt với cả iPhone lẫn smartphone chạy Android. Thế nhưng sự thật không hẳn là như vậy. Wear OS sẽ cho trải nghiệm tốt hơn hẳn với các máy chạy Android khi so với iOS.

Tuy vậy, trải nghiệm mà Wear OS mang lại với Android cũng không hẳn tuyệt vời. Một trong những vấn đề lớn nhất là hiện tại chỉ có duy nhất một vi xử lý được thiết kế cho các smartwatch, Đó là một con chip cũ kỹ của Qualcomm.

Người ta vẫn hay nói rằng “cấu hình đâu có quan trọng,” nhưng trong trường hợp này cấu hình thật sự rất quan trọng. “Smartwatch chạy Android tiếp tục là một thiết bị dày, chậm, tốn pin,” Amadeo viết.

Ông ấy đã đúng.

Google đã có một vài nâng cấp đáng kể dành cho Android Wear 2.0 vào tháng 2/2017. Họ đã biến đây thành một thiết bị bán độc lập, có thể cài ứng dụng trực tiếp từ Play Store. Điều này khiến những người dùng iPhone sẽ thấy tiện lợi hơn rất nhiều.

Trong thực tế, việc làm này cũng không hề dễ chịu. Người dùng phải thực hiện nhiều thao tác khó khăn trên một giao diện chậm chạp để có thể tìm được thứ họ muốn.

Màn hình đẹp, pin tốt, kiểu dáng đẹp – Bạn chỉ được chọn hai

Kể từ đó, Google chủ yếu tập trung vào việc ký hợp đồng với nhiều nhãn hàng thời trang để sản xuất đồng hồ dựa trên nền tảng này. Tất cả các mẫu đồng hồ thông minh về cơ bản đều giống nhau ở bên trong.

Chỉ có một vài tiểu tiết khác biệt như thêm hay bớt GPS, theo dõi nhịp tim hay LTE. Thậm chí cả vẻ bề ngoài cũng hao hao giống nhau. Tất cả đều có mặt tròn, hơi dày và pin hơi yếu.

Kết quả của việc nhiều nhãn hàng cùng sản xuất đồng hồ Wear OS là một loạt mẫu có phong cách khác nhau nhưng không có thiết bị nào thật sự nổi bật. Nhưng hậu quả chính là khi người dùng muốn mua một mẫu Wear OS tương đối tốt, họ sẽ phải trả rất nhiều tiền cho thương hiệu.

Đối với một số người, việc trả nhiều tiền có thể không thành vấn đề. Tuy nhiên người dùng nên nhớ rằng vòng đời của smartwatch tương đối ngắn. Trong số những mẫu giá rẻ nổi bật lên cái tên TicWatch E với giá chỉ 159 USD. Một lời khuyên được đưa ra cho người dùng lúc này là nếu muốn mua smartwatch thì hãy chi ít tiền nhất có thể.

Người dùng Android, tuy vậy, vẫn còn những sự lựa chọn khác. Nhưng để mua được một smartwatch tốt, họ sẽ phải đưa ra một loạt các quyết định.

Cách lựa chọn Smartwatch cho người dùng Android

Trước hết, nếu người dùng lựa chọn màn hình, họ sẽ phải lựa chọn giữa Wear OS và một vài gợi ý của các hãng thứ ba. Trong số những thiết bị này, Gear Sport của Samsung được đánh giá tốt nhất. Đây không phải là chiếc smartwatch mỏng nhất nhưng ngoại hình của mẫu này rất bắt mắt.

Quan trọng hơn, Gear Sport đã sửa rất nhiều những lỗi của Wear OS. Điều này giúp máy trở thành một thiết bị nhanh, trực quan và sử dụng thỏa mái. Thế nhưng sẽ khá khó chịu khi sử dụng Gear Sport với một chiếc điện thoại không phải của Samsung. Khi đó, hệ thống sẽ đòi hỏi được cài đặt thêm nhiều ứng dụng và dịch vụ hỗ trợ, gây ra nhiều bất tiện và không thỏa mái.

Một ví dụ nữa chính là chiếc Fitbit Versa. Smartwatch này hoạt động rất tốt với vai trò là thiết bị hỗ trợ luyện tập có nhiều chức năng, nhưng dưới góc độ đồng hồ thông minh thì lại rất tệ. Cả hai ví dụ nêu trên đều thiếu sự hỗ trợ từ các ứng dụng của bên thứ ba. Sự thiếu thốn này rất rõ rệt khi so sánh với Apple Watch hay thậm chí là Android Wear.

Nếu không nhắm đến một thiết bị có màn hình tốt, người dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn với smartwatch lai. Fossil có rất nhiều nhãn hiệu sản xuất những mẫu đồng hồ lai kiểu này. Những sản phẩm có phần cấu tạo cơ khí, kim chỉ giờ và một vài tính năng phụ. Có thể kể đến như hiện thông báo hay đếm bước chân.

Một ví dụ có thể kể đến là chiếc Skagen Signatur. Tại thời điểm hiện tại, model có giá 125 USD trên Amazon. Sản phẩm có khả năng đếm số bước chân, hiện thị một số thông báo và pin có thể dùng được từ ba đến sáu tháng.

Cách lựa chọn Smartwatch cho người dùng Android

 

Nhiều tùy chọn nhưng đều không nổi bật

Google đang làm việc để cải thiện thời lượng pin ở phiên bản tiếp theo. Nhưng ngoài điều đó ra, hãng hiện chưa có giải pháp nào để giải quyết vấn đề sâu hơn của nền tảng này.

Một điểm có thể cải thiện khác đó chính là vi xử lý. Một bộ vi xử lý tốt mang đến cho các công ty công nghệ và thời trang nền tảng tốt hơn để làm ra các mẫu mới.

Google đã làm rất tốt khi tạo ra một nền tảng có nhiều sự lựa chọn. Nhưng vấn đề là người dùng sẽ không có một sự lựa chọn nào tốt hẳn cho bản thân. Khi người dùng muốn mua smartwatch, họ muốn một chiếc máy tốt.

Nhưng đưa cho họ một loạt các sự lựa chọn không phải là ý kiến hay. Tệ hơn nữa, hiện chẳng có nhãn hàng nào đưa ra được những giải pháp thực sự tốt. Có vài chục tùy chọn sẽ chẳng có ích gì nếu như chúng không đủ sức để cạnh tranh với Apple Watch.

Hiện tại, khi những vấn đề này vẫn còn tồn tại, đồng hồ lai sẽ là một sản phẩm hợp lý. Những thiết bị này không quá đắt và tuổi thọ cũng sẽ đủ dài để chờ một thay đổi lớn hơn đến với smartwatch.

Theo The Verge

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây