Những tính năng mới ra mắt tại sự kiện Google I/O 2022

0

Diễn ra từ ngày 11 – 12 Tháng 5, sự kiện Google I/O 2022 chính thức khai mạc rạng sáng ngày 12.5 (giờ Việt Nam) tập trung vào 3 chủ đề chính, kết nối mọi sản phẩm và tính năng được ra mắt với nhau: Kiến thức (Knowledge), Nghiên cứu máy tính (Computing) và Xây dựng để hỗ trợ (Built to help).

Sống trong thế giới đa thiết bị cùng Android

Những tính năng mới ra mắt tại sự kiện Google I/O 2022

Android đã trở thành hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới khi hiện nay, đang có 3 tỷ thiết Android được sử dụng hàng tháng. Trong khi điện thoại vẫn là thiết bị được sử dụng phổ biến nhất, người dùng đang bổ sung thêm nhiều thiết bị công nghệ kết nối hơn vào cuộc sống của họ như TV, ô tô, đồng hồ và nhiều thiết bị khác. Từ đó, yếu tố bảo mật cũng như tính cá nhân hoá cũng được chúng tôi tập trung cập nhật và phát triển nhiều hơn.

Tại sự kiện Google I/O năm nay, hãng chia sẻ về phiên bản Android 13 đang tiếp tục cung cấp những phương thức giúp bảo mật cuộc trò chuyện của người dùng như thế nào, cũng như đề cập đến những nỗ lực cải thiện trải nghiệm nhắn tin trên ứng dụng Tin nhắn.

Đồng thời, đối với nền tảng Wear OS, Google sẽ ra mắt Google Wallet trên toàn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Google Wallet mới trên Android sẽ chuẩn hóa cách người dùng lưu trữ và truy cập vào các vật quan trọng này, cùng với những thứ như thẻ thanh toán, vé di chuyển và vé tham dự sự kiện, thẻ lên máy bay và thẻ khách hàng thân thiết cũng như thẻ sinh viên.

Bạn sẽ sớm có thể sao lưu và mở khóa chìa khóa khách sạn cũng như thẻ nhân viên từ điện thoại Android của mình. Google cũng đang cộng tác với các bang trên nước Mỹ và các đối tác quốc tế để đưa giấy phép lái xe số và giấy tờ tùy thân vào Google Wallet vào cuối năm 2022.

Google cũng sẽ sớm có tính năng Early Earthquake Warnings (Cảnh báo sớm Động đất) trên một số quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Cũng trong năm nay, Google sẽ phối hợp với các đối tác để mang tính năng Emergency SOS đến Wear OS để người dùng có thể liên hệ ngay lập tức đến bạn bè thân tín hoặc người thân hoặc các dịch vụ cứu trợ khẩn cấp từ đồng hồ thông minh của mình.

Khám phá thông tin mọi nơi mọi lúc với những sản phẩm cốt lõi của Google

Đối với Google Tìm kiếm, tại sự kiện I/O 2022 lần này, Google mang đến thêm một cách thức mới để tìm kiếm thông tin địa phương với Multisearch sẽ được ra mắt trên toàn cầu vào cuối năm nay. Thông qua cách thức mới này, bạn sẽ có thể tìm kiếm với hình ảnh hoặc ảnh chụp màn hình, và thêm tùy chọn “gần tôi” để xem các lựa chọn cho nhà hàng hoặc cửa hàng bán lẻ tại địa phương.

Bên cạnh đó, trong sự kiện lần này, Google cũng giới thiệu những phương thức mới để tương tác với Google Trợ lý.

Tính năng mới Look and Talk (tạm dịch: Nhìn và Nói), hiện đã ra mắt tại Mỹ trên Nest Hub Max. Khi chọn sử dụng tính năng này, bạn có thể chỉ cần nhìn vào màn hình và yêu cầu những gì bạn cần.

Tính năng này được thiết kế kích hoạt để khi bạn sử dụng thì cả Face Match và Voice Match đều nhận ra đó là bạn. Và video từ những tương tác này được xử lý hoàn toàn chỉ trên thiết bị, vì thế nó sẽ không chia sẻ với Google hay bất kỳ ai. 

Giả sử bạn cần sửa bồn rửa bị rỉ nước của mình. Khi bước vào phòng, bạn có thể chỉ cần nhìn vào Nest Hub Max của mình và nói “Tìm thợ sửa ống nước gần tôi” – mà không cần phải nói “Hey Google” trước.

Xây dựng các sản phẩm với tiêu chí đảm bảo an toàn và riêng tư

Mỗi ngày, Google giữ cho dữ liệu của mọi người an toàn và bảo mật thông qua công nghệ bảo mật hàng đầu trong ngành, các biện pháp bảo vệ tự động được tích hợp sẵn cũng như liên tục duy trì nghiên cứu và phát hiện lỗ hổng bảo mật. 

Hiện Google đang có những cơ sở hạ tầng bảo mật tiên tiến nhất thế giới để đảm bảo rằng các sản phẩm được bảo mật mặc định. bao gồm

  • Trạng thái tài khoản an toàn: Google đang thêm trạng thái an toàn vào ứng dụng để người dùng không bao giờ phải lo lắng về tính bảo mật tài khoản Google. Các bản cập nhật này sẽ có biểu tượng cảnh báo màu vàng đơn giản trên ảnh hồ sơ, biểu tượng này sẽ gắn cờ các hành động người dùng nên thực hiện để bảo mật tài khoản của mình.
  • Các biện pháp bảo vệ chống lừa đảo trong Google Workspace: Google hiện đang mở rộng các biện pháp bảo vệ chống lừa đảo và phần mềm độc hại để bảo vệ Gmail, Google Tài liệu, Trang tính và Trang trình bày.
  • Xác minh 2 bước tự động: Google cũng đang tiếp tục hướng tới một tương lai an toàn, không cần mật khẩu với đăng ký tự động Xác minh 2 bước (2SV) để giúp mọi người ngay lập tức tăng cường bảo mật cho Tài khoản Google và giảm nguy cơ bị lừa đảo. Vào năm ngoái Google đã tự động đăng ký hơn 150 triệu tài khoản 2SV và giảm thành công các trường hợp chiếm đoạt tài khoản.
  • Thẻ thanh toán ảo: Google cho biết đang ra mắt thẻ thanh toán ảo trên Chrome và Android. Khi sử dụng tính năng tự động nhập chi tiết thanh toán của mình lúc thanh toán, thẻ thanh toán ảo sẽ thêm một lớp bảo mật bổ sung bằng cách thay thế số thẻ thực của bạn bằng một số ảo và riêng biệt. Điều này giúp loại bỏ tác vụ nhập thủ công các chi tiết thẻ như CVV khi thanh toán và chúng dễ dàng quản lý tại pay.google.com. Thẻ thanh toán ảo sẽ được giới thiệu tại Mỹ cho các loại thẻ như Visa, American Express, Mastercard và tất cả các thẻ Capital One bắt đầu từ mùa hè này.

Những tiến bộ vượt trội của công nghệ AI

Trong nhiều năm qua, các khoản đầu tư của Google vào AI đã tăng cường khả năng mang đến những thông tin hữu ích nhất cho người dùng. Hôm nay tại Google I/O, hãng công bố các cập nhật mới từ những tiến bộ mới nhất trong công nghệ AI đang thực hiện trên Google Maps và Google Dịch. 

Những tính năng mới ra mắt tại sự kiện Google I/O 2022

Đối với Google Maps, các cập nhật mới này sẽ giúp bạn khám phá thế giới với một cái nhìn trực quan phong phú, tìm tuyến đường tiết kiệm nhiên liệu nhất và trải nghiệm điều kỳ diệu của Chế độ xem trực tiếp trong các ứng dụng trung gian yêu thích khác của bạn.

Nhờ vào những tiến bộ trong thị giác máy tính và AI đã cho phép Google hợp nhất hàng tỷ hình ảnh từ Chế độ xem phố và trên không, từ đó có thể tạo ra một mô hình kỹ thuật số trực quan, phong phú của thế giới. Với chế độ xem trực quan mới này, bạn sẽ có thể trải nghiệm cận cảnh khu vực lân cận, địa danh, nhà hàng hoặc địa điểm nổi tiếng, và thậm chí có cảm giác như bạn đang thực sự ở tại đó trước khi bạn đặt chân vào bên trong.

Chế độ xem trực quan sẽ hoạt động trên mọi điện thoại và thiết bị, bắt đầu ra mắt ở Los Angeles, London, New York, San Francisco và Tokyo vào cuối năm nay và nhiều thành phố khác sẽ được ra mắt sớm.

Song song đó, chế độ xem trực tiếp sẽ giúp tìm đường khi đi bộ xung quanh, sử dụng AR để hiển thị các mũi tên và chỉ đường. Nó đặc biệt hữu ích khi điều hướng các khu vực trong nhà phức tạp như sân bay, trung tâm mua sắm và ga xe lửa. Nhờ công nghệ dựa trên AI, Google Maps có thể chỉ đường nơi bạn cần đến chỉ trong vài giây. Google hiện đang cung cấp miễn phí công nghệ này cho các nhà phát triển với ARCore Geospatial API mới.

Ngoài ra, nhờ vào tiến bộ của công nghệ AI, Google đang thêm vào Google Dịch 24 ngôn ngữ mới có nguồn dữ liệu hạn chế bằng cách tạo bộ dữ liệu đơn ngữ từ việc phát triển và sử dụng các mô hình nhận dạng ngôn ngữ nơ-ron chuyên biệt kết hợp với các phương pháp lọc mới.

Đây cũng là một cột mốc kỹ thuật đáng nhớ của Google Dịch. Những ngôn ngữ này là những ngôn ngữ đầu tiên được bổ sung vào Google Dịch bằng Máy dịch Zero-Shot, trong đó một mô hình máy học chỉ được đưa vào văn bản đơn ngữ.

Điều này có nghĩa là mô hình này học cách dịch thuật sang một ngôn ngữ khác mà không cần học thêm ví dụ văn bản. Mặc dù công nghệ này rất ấn tượng, nhưng nó không hoàn hảo. Google sẽ tiếp tục cải tiến các mô hình này để mang lại trải nghiệm quen thuộc như khi bạn sử dụng bản dịch tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Đức.

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây