Microsoft vừa khuyến cáo người dùng các hệ điều hành Windows cũ nhanh chóng cập nhật bản phiên bản mới, đề phòng tấn công mạng trên diện rộng.

Microsoft phát hành bản vá cho các hệ điều hành cũ, cảnh báo nguy cơ tấn công mạng

Gã khổng lỗ phần mềm đã phát hiện ra một lỗi thực thi mã từ xa tồn tại trên Windows 7, Windows XP và các phiên bản cũ hơn. Lỗ hổng có nguy cơ bị khai thác tương tự như cuộc tấn công của mã độc tống tiền WannaCry tháng 5/2017.

Giám đốc Trung tâm Ứng phó Bảo mật của Microsoft, Simon Pope nói “Lỗ hổng bảo mật này được gọi là ‘wormable’, không cần tương tác người dùng. Nghĩa là bất kỳ phần mềm độc hại nào cũng có thể khai thác và lây nhiễm từ máy này sáng máy khác theo cách tương tự như cách mã độc WannaCry lan rộng trên toàn cầu năm 2017″.

Microsoft cho biết chưa thấy tin tặc khai thác lỗ hổng trước khi bản cập nhật được phát hành. Tuy nhiên hacker có thể đảo ngược các bản vá lỗi và viết một chương trình khai thác, sau đó kết hợp vào phần mềm độc hại và tấn công người dùng. Hãng khuyến khích mọi người đang sử dụng các phiên bản Windows cũ nhanh chóng cập nhật bản vá càng sớm càng tốt để ngăn chặn nguy cơ bị tấn công mạng.

Microsoft đã phát hành các bản cập nhật cho Windows 7, Windows 2008 R2, Windows 2008, Windows 2003 và Windows XP. Việc hãng tiếp tục cung cấp bản vá lỗi cho các hệ điều hành không còn hỗ trợ từ lâu đã cho thấy mức độ nguy hiểm của vấn đề. Công ty đang lo ngại thảm họa tương tự WannaCry sẽ lại bùng phát như hai năm trước, ảnh hưởng đến hàng ngàn người và gây thiệt hại lên đến hàng tỷ USD.

Người dùng Windows 8 và Windows 10 hiện không bị ảnh hưởng. Microsoft cho biết cách tốt nhất để phòng tránh các cuộc tấn công mạng là thường xuyên nâng cấp lên phiên bản Windows mới nhất.

Theo: Tech Radar

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây