Báo cáo mới đây được công khai đã tiết lộ một số ứng dụng Android gửi dữ liệu cá nhân người dùng cho Facebook, dù họ không có tài khoản mạng xã hội này.

Nhiều ứng dụng Android gửi dữ liệu người dùng cho Facebook

Theo trang Android Police, tổ chức có tên Privacy International đã công khai báo cáo các ứng dụng Android. Trong khoảng từ tháng 8 đến cuối năm 2018, tổ chức này thử nghiệm 34 ứng dụng Android và phát hiện có đến 20 trong số đó chia sẻ dữ liệu cho Facebook từ lúc được khởi động.

Dữ liệu gửi cho Facebook với ID quảng cáo từ Google cho phép bên nhận có thể tạo ra thông tin của một người dựa trên các ứng dụng được cài đặt. Nhờ cách này, dù dữ liệu không chứa tên bạn, những thông tin như  tôn giáo, giới tính, hoạt động, sở thích vẫn sẽ được xác định.

Ngoài ra, báo cáo còn phát hiện một số ứng dụng Android gửi các thông tin nhạy cảm. Điển hình là Kayak, công cụ tìm vé máy bay này đã gửi Facebook thông tin về các chuyến, sân bay và thời gian cất cánh được người dùng tìm kiếm.

Cuối năm 2018, Google đã gửi email cho Privacy International, khẳng định nếu người dùng vô hiệu hóa mục “ads personalization” trong phần thiết lập Advertising ID, bộ định danh quảng cáo sẽ không thể tạo thông tin người dùng. Tuy nhiên, tổ chức đã chỉ ra rằng thao tác này không thể chặn hành vi theo dõi, thu thập dữ liệu người dùng cho các mục đích khác ngoài việc quảng cáo.

Phía Facebook nói rằng, trách nhiệm của các nhà phát triển là có được sự đồng ý từ người dùng khi truy cập và chia sẻ dữ liệu cá nhân. Hồi tháng 6, mạng xã hội này đã tung ra công cụ cho phép các nhà phát triển hoãn việc thu thập thông tin cho đến khi người dùng đồng ý.

Các ứng dụng được phát hiện gửi dữ liệu bao gồm Kayak, SkyScanner, Trip Advisor, Shazam, Spotify. Báo cáo cũng có những phần mềm không gửi dữ liệu cho Facebook, điển hình là Opera Browser, SpeedTest của Ookla.

Theo Phone Arena

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây