Những điều bạn cần biết về nút Report của Facebook

4

Trong quá trình sử dụng Facebook, đôi khi bạn lúng túng khi gặp vấn đề như không đăng nhập được vào tài khoản hay bị kẻ gian giả mạo…

Mặc dù không thể liên lạc trực tiếp với Facebook` thông qua email, điện thoại hoặc nhắn tin nhưng bạn có thể sử dụng tính năng Báo cáo (Report) để thông báo và nhờ mạng xã hội này hỗ trợ tình trạng mà mình gặp phải.

Tuy nhiên, phần đông người dùng Facebook tại Việt Nam chưa hiểu rõ về “quyền năng” của tính năng này. Chỉ với thao tác vài giây, bạn đã có thể góp phần tạo ra một không gian mạng an toàn và lành mạnh hơn cho mình và những người xung quanh với công cụ hữu ích này.

Vì sao bạn nên chủ động báo cáo với Facebook?

Rất nhiều người nhìn thấy nội dung xấu, phản cảm thì lờ đi hay vội vã lướt qua coi như không thấy. Tuy nhiên, đó là hành động vô tình tiếp tay cho những nội dung như vậy xuất hiện ngày càng nhiều.

Vì thế, để giữ cho Bảng tin (News Feed) của bạn và người thân an toàn và lành mạnh, hãy trở thành “người phán xử” bằng cách báo cáo nội dung đó đến Facebook. Mạng xã hội này sẽ giữ bí mật thông tin của người gửi báo cáo, vì thế người dùng không phải lo lắng sẽ bị lộ thông tin cho kẻ xấu biết sau khi phản hồi.

Khi nào bạn nên dùng tính năng Báo cáo? 

1. Gặp các vấn đề về tài khoản:

Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà người dùng Việt Nam gặp phải là vấn đề liên quan đến tài khoản. Và đây cũng là vấn đề khiến người dùng lo lắng nhất. Do đó, một số người có thể nghĩ đến việc nhanh chóng liên hệ với dịch vụ của bên thứ ba để tìm giải pháp. Tuy nhiên, điều bạn cần làm là giữ bình tĩnh và tìm hiểu điều gì đã xảy ra với tài khoản của họ, sau đó cho Facebook biết bằng cách sử dụng các mẫu báo cáo bên dưới cho từng trường hợp cụ thể.

2. Nhìn thấy nội dung xấu, độc hại:

Facebook vẫn đang nỗ lực xử lý các nội dung sai phạm như ảnh khỏa thân, bạo lực, ngôn từ gây thù ghét,…bằng công nghệ và bằng con người để tạo ra một không gian lành mạnh cho tất cả mọi người. Bạn có thể “giúp đỡ” Facebook báo cáo những nội dung này trước khi hệ thống phát hiện ra.

Những điều bạn cần biết về nút Report của Facebook

3. Bị nhắn tin đe dọa, spam trên Messenger:

Messenger hiện là ứng dụng nhắn tin được sử dụng rộng rãi nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, kẻ xấu có thể lợi dụng nền tảng này để gửi tin nhắn spam và thậm chí là các tin nhắn đe dọa. Nếu gặp phiền toái khi có ai đó cố tình quấy rầy hoặc gửi những tin nhắn spam quảng cáo sản phẩm, bán hàng bằng tin nhắn, bạn có thể chủ động chấm dứt tình trạng này bằng cách:

Những điều bạn cần biết về nút Report của Facebook

(Nhấp vào ô hoa thị trên khung chat của người mà bạn muốn báo cáo > Chọn “Có gì đó không ổn” > Chọn hạng mục để báo cáo > Nhấp Gửi phản hồi > Nhấn vào Báo cáo cuộc trò chuyện > Báo cáo cuộc trò chuyện để gửi cuộc trò chuyện để Facebook xem xét.)

4. Phát hiện tài khoản/trang giả mạo:

Khi bạn vô tình phát hiện tài khoản của mình, người thân hoặc trang của người nổi tiếng bị mạo danh. Đừng làm ngơ mà hãy báo cáo ngay đến Facebook để có thể tự bảo vệ mình và những người xung quanh.

Cách báo cáo tài khoản cá nhân:

– Truy cập vào trang cá nhân của tài khoản mạo danh > Nhấp vào ô “…” trên ảnh bìa > Chọn Tìm hỗ trợ hoặc báo cáo trang cá nhân > Gửi báo cáo theo hướng dẫn trên màn hình về vấn đề mạo danh.)

Các báo cáo Trang:

– Đến trang mạo danh > Nhấp vào ô “…” trên cùng bên phải > Chọn Tìm hỗ trợ hoặc báo cáo Trang > Chọn Trang giả > Chọn tùy chọn mô tả chính xác nhất Trang mạo danh này > Nhấp vào Gửi.)

Đặc biệt, trong trường hợp phát hiện ai đó đang giả danh bạn hoặc người khác trong Messenger, bạn hãy:

Mở cuộc trò chuyện rồi nhấn vào tên của người đó ở trên cùng > Cuộn xuống rồi nhấn vào Có gì đó không ổn > Chọn một hạng mục > Nhấn vào Gửi phản hồi > Nhấn vào Báo cáo cuộc trò chuyện > Báo cáo toàn bộ cuộc trò chuyện để gửi cuộc trò chuyện.

Hoặc bạn có thể điền vào mẫu báo cáo để báo cáo Trang mạo danh người của công chúng: https://www.facebook.com/help/contact/2047597315284384?helpref=faq_content

5. Gặp các quảng cáo bẩn:

Khi gặp các dạng quảng cáo độc hại như quảng cáo hàng cấm, hàng giả, tiền giả, thông tin sai lệch… hay quảng cáo sử dụng tiếng lóng, nói lái để tránh “lách luật”, bạn nên báo cáo ngay đến Facebook để ngăn chặn các hành vi xấu trên mạng xã hội.

Những điều bạn cần biết về nút Report của Facebook

(Bạn nhấp vào ô ba chấm   ở trên cùng bên phải quảng cáo > Chọn Báo cáo quảng cáo > Chọn vấn đề cần báo cáo > Nhấp vào Gửi.)

Ngoài ra, đối với quảng cáo vi phạm hoặc xâm phạm bản quyền, người dùng có thể báo cáo tại: https://www.facebook.com/help/contact/634636770043106

Tùy chọn quảng cáo tại https://www.facebook.com/ads/preferences/edit/ giúp bạn kiểm soát tốt hơn các nội dung quảng cáo mà họ có thể nhìn thấy

Điều gì xảy ra với các báo cáo?

Không phải nội dung nào được báo cáo với Facebook cũng bị gỡ. Khi vấn đề nào đó được báo cáo lên hệ thống, Facebook sẽ xem xét báo cáo đó và xóa mọi nội dung vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook. Dù không thích nhưng bạn vẫn có thể bắt gặp nội dung đó trên Facebook miễn là nội dung đó không vi phạm Điều khoản của Facebook.

Nếu nhìn thấy nội dung không thích, bạn có thể ẩn tin đó đi, yêu cầu người đăng xóa bài viết, hủy kết bạn hoặc chặn người đăng nội dung đó.

Nhiều người có tác dụng hơn một người báo cáo? Nhiều lần có tác dụng hơn báo cáo một lần?

Số lần báo cáo và nhiều người báo cáo hay chỉ một người báo cáo lên hệ thống của Facebook không quyết định việc nội dung nào đó có bị gỡ khỏi Facebook hay không. Facebook sẽ chỉ gỡ nếu nội dung đó vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook.

Có thể theo dõi trạng thái báo cáo của mình không? Muốn hủy báo cáo thì phải làm sao?

Bạn có thể kiểm tra lại trạng thái báo cáo và có thể hủy báo cáo tại Support Inbox: https://www.facebook.com/support/. Support Inbox của mỗi người được giữ riêng tư hoàn toàn, không ai có thể xem support inbox của người dùng khác.

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

4 BÌNH LUẬN

  1. Tôi nhận thấy hoàn toàn là những vấn đề liên quan đến trang Facebook mà mình đang sử dụng ! Nhưng không có thấy Ban quản trị viên hoặc thành viên của ban quản trị hành xử lạm quyền quá đáng và thậm chí còn gài bẫy cho người dùng bị lỗi vi phạm thì Ở nơi đâu sẽ giải quyết vấn đề này..????????
    Xin cảm ơn và xin chào thân ái

    • Chào bạn!

      Thực ra không thể gọi là gài bẫy, mà rất có thể bạn đã bỏ qua một nguyên tắc cộng đồng của Facebook. Trường hợp nữa không hiếm: bạn bị người nào đó report (báo cáo) một vấn đề mà bạn cũng không nghĩ là vi phạm nên chương trình (đa phần là tự động) của Facebook tạm khóa tài khoản để yêu cầu xác thực…

  2. Xin chào tôi cũng chân thành cảm ơn admin đã có phản hồi Nhưng riêng cá nhân của tôi vẫn còn đó những điều khuất tất mà nếu như tôi giải trình thì rất nhiêu khê và bất cập..?? Vì nếu như admin nói tất cả hệ thống đều tự động nhưng có ai bị hành xử giống như tôi không ? Tôi không hiểu nổi cái gọi là vi phạm quy chế cộng đồng cứ đem ra gán ghép vào cho tôi và cứ quy chụp rằng tội đã Phạm lỗi và cứ thế và liên tục bị chặn 72h, có khi đầu tuần chặn rồi cuối tuần chặn và cho đến bây giờ thì cá nhân tôi bị mang nhiều lỗi vi phạm quy chế cộng đồng để cho những người trong ban quản trị viên lấy cái cớ đó để mà răn đe đối với tôi vì đã Phạm quá nhiều lỗi nhưng mà là lỗi gì ?? tôi cũng nói thẳng thắng ra luôn là hành xử như vậy tôi không phục và rất bức xúc vì với cá nhân tôi quá hiểu và biết rõ những điều gọi là quy chế cộng đồng và cá nhân tôi cũng luôn mong được đóng góp chút ít những điều tốt đẹp để cùng với Facebook và cộng đồng xây dựng tính nhân văn, nhân ái và nhân rộng những giá trị thiết thực cho đời sống xã hội được tốt đẹp hơn !

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây