Gần đây ứng dụng FaceApp đã “gây bão” trở lại trên mạng xã hội với bộ lọc hoán đổi giới tính, nhưng nhiều chuyên gia bảo mật nghi ngờ phần mềm chỉnh sửa ảnh này vẫn tiềm ẩn những rủi ro về quyền riêng tư.

Ứng dụng FaceApp là gì?

FaceApp là ứng dụng thêm bộ lọc vào ảnh từng phổ biến vào năm 2017. Năm ngoái phần mềm chỉnh sửa ảnh này từng “gây bão” với tính năng biến ảnh khuôn mặt già đi hoặc trẻ lại. Vào thời điểm đó, các chuyên gia bảo mật đã chỉ ra một số lỗ hổng trong chính sách bảo mật của ứng dụng này và nghi ngờ FaceApp cố tình tạo ra những điều khoản không rõ ràng để thu thập dữ liệu người dùng trái phép. Tháng 12 năm ngoái, FBI đã cảnh báo phần mềm chỉnh sửa ảnh FaceApp và một số ứng dụng nguồn gốc từ Nga tiềm ẩn nguy cơ gián điệp.

Những điều cần biết về quyền riêng tư của ứng dụng FaceApp

Những câu hỏi về quyền riêng tư của FaceApp

Lần này, khi FaceApp một lần nữa trở nên phổ biến, Washington Post đã đặt ra một số câu hỏi về việc liệu ứng dụng này có đang thu thập dữ liệu người dùng hay không, nếu có thì thu thập những gì, xử lý thông tin đó như thế nào, những ai có quyền truy cập vào đó và làm thế nào để xóa dữ liệu cá nhân?

Tương tự những ứng dụng khác, FaceApp cũng bao gồm các trình theo dõi từ Facebook và AdMob, và chính phủ Nga có thể lưu trữ dữ liệu của người dùng nhờ phần mềm này. Tuy nhiên, Yaroslav Goncharov, người điều hành FaceApp, vẫn khẳng định ứng dụng không chia sẻ dữ liệu với chính quyền Nga. Bên cạnh đó, ông cũng phủ nhận FaceApp thu thập và lưu trữ ảnh của người dùng để sử dụng trong tương lai. Ông khẳng định ứng dụng chỉ lưu trữ hình ảnh để phục vụ cho việc chỉnh sửa.

Goncharov nhấn mạnh rằng FaceApp xóa ảnh khỏi nền tảng đám mây trong vòng từ 24-48 giờ sau khi người dùng hoàn tất việc chỉnh sửa. Tất cả hình ảnh được mã hóa bằng mã khóa và lưu trữ cục bộ trên thiết bị, chỉ được lưu tạm thời trên các hệ thống máy chủ đám mây trong quá trình chỉnh sửa ảnh.

Những điều cần biết về quyền riêng tư của ứng dụng FaceApp

Chính sách bảo mật của FaceApp

Gần đây chính sách bảo mật của FaceApp đã được cập nhật, kiểm soát quyền riêng tư nghiêm ngặt hơn. Theo Rowenna Fielding, nhà nghiên cứu về quyền riêng tư tại Protecture, chính sách bảo mật của FaceApp cam kết những bức ảnh được tải lên chỉ sử dụng cho chính ứng dụng, không được chia sẻ hoặc sử dụng lại vì bất kỳ lý do nào khác. Ngoài ra, mục đích cải thiện ứng dụng có thể bao gồm việc tự đào tạo thuật toán, việc này không ảnh hưởng nhiều đến hình ảnh cá nhân của người dùng.

Tuy nhiên, những cam kết trên không đồng nghĩa rằng FaceApp an toàn. Trên thực tế, ứng dụng này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro như những dịch vụ miễn phí khác, ví dụ Facebook, Google… Rõ ràng người dùng phải đánh đổi một số dữ liệu riêng tư để được trải nghiệm miễn phí.

Jake Moore, chuyên gia an ninh mạng tại ESET, cảnh báo rằng: “Trên mọi dịch vụ miễn phí, bạn phải luôn tự hỏi mình đã cung cấp những gì cho chủ sở hữu ứng dụng và họ kiếm tiền bằng cách nào?”. Moore cũng khuyến cáo người dùng nên đọc kỹ điều khoản của mọi ứng dụng trước khi sử dụng. Ông chỉ ra rằng các công ty thường có những chương trình ẩn để thu thập thông tin trên diện rộng để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, ví dụ đào tạo thuật toán nhận dạng khuôn mặt hoặc kết nối với danh bạ điện thoại.

Fielding cho rằng FaceApp cũng giống nhiều dịch vụ miễn phí khác, được tích hợp khả năng trích xuất dữ liệu thứ cấp và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, không liên quan đến phát triển chức năng của ứng dụng. Bà cảnh báo việc đăng nhập tài khoản mạng xã hội mở ra một cánh cửa rộng hơn cho bên thứ ba quét dữ liệu người dùng. Theo bà, hành động này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến quyền riêng tư. Nhưng dù sao đi nữa, FaceApp đã giải thích rõ ràng việc sử dụng dữ liệu liên quan đến ứng dụng đã là một nỗ lực đáng ghi nhận.

Một số vấn đề tiềm ẩn cần xem xét

Những điều cần biết về quyền riêng tư của ứng dụng FaceApp

Hiện tại FaceApp có vẻ ổn hơn trước, tuy nhiên người dùng cần lưu ý việc xóa dữ liệu có thể không đơn giản như công ty thông báo. Theo Washington Post, xóa ứng dụng không có nghĩa là những bức ảnh cá nhân của người dùng bị xóa khỏi hệ thống lưu trữ đám mây. Goncharov cho biết mọi người có thể gửi yêu cầu xóa tất cả dữ liệu khỏi máy chủ FaceApp, nhưng quá trình này sẽ khá khó thực hiện.

Về cơ bản, FaceApp vẫn chứa lỗ hổng về quyền riêng tư nhưng lại không phải mối nguy quá lớn. Dù vậy, người dùng cần ghi nhớ rằng quá trình chuyển dữ liệu nào cho bất kỳ ứng dụng nào cũng tiềm ẩn rủi ro, hầu hết những nhà phát triển đó sẽ chia sẻ dữ liệu cho bên thứ ba, bằng cách này hoặc cách khác.

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây