Tim Cook khẳng định Apple không có hành vi độc quyền

0

Theo Reuters, Tim Cook thoải mái với việc chính phủ Mỹ luôn giám sát Apple, đồng thời khẳng định công ty không hề có hành vi độc quyền.

CEO Tim Cook khẳng định Apple không có hành vi độc quyền

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh CBS, khi được hỏi về vấn đề độc quyền trên App Store, Cook khẳng định Apple không hề có hành vi này. Ngoài ra, phản hồi câu hỏi về việc công ty bị kiện vì áp dụng mức phí lên nhiều phần mềm để buộc người dùng sử dụng sản phẩm từ hãng, vị CEO cho biết Táo Khuyết đã thực hiện chính sách này cho tất cả phần mềm ngay từ khi thành lập kho ứng dụng.

Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân Chủ Elizabeth Warren mới đây nói nếu Apple thực sự muốn người dùng sử dụng dịch vụ của mình thì nên giảm giá thay vì tăng mức phí của đối thủ, và đưa Walmart ra làm ví dụ.

Tuy nhiên, Cook đã trả lời: “Mọi người nên xem xét kỹ lưỡng, tôi không nghĩ sẽ có người kết luận rằng Apple về hành vi độc quyền”.

Công ty hiện đang bị điều tra tại châu Âu sau khi Spotify phản ánh việc Táo Khuyết thu phí 30% qua App Store, buộc người dùng phải sử dụng dịch vụ của họ là Apple Music. Spotify đã phải tăng mức giá trên kho ứng dụng để giữ lợi nhuận, điều khiến người dùng phải trả phí cao hơn so với dịch vụ từ Apple. Thực tế, giá gốc của hai nền tảng nghe nhạc là bằng nhau.

Hồi tháng trước, Tòa án Tối cao Mỹ cho phép tổ chức phiên tòa kiện hành vi độc quyền của Apple vì đã thu thêm 30% so với mức giá của nhiều ứng dụng trên App Store. Các nguyên đơn cho rằng Táo Khuyết đã hạn chế lựa chọn tải ứng dụng khi họ phải trả giá cao hơn do mức phí 30% từ hãng.

Theo báo cáo từ Reuters, hai nhà phát triển kiện Táo Khuyết nhiều vấn đề, trong đó có việc chỉ cho phép cài đặt ứng dụng iOS thông qua App Store. Đơn kiện nói rằng bằng việc này, công ty đang thực hiện hành vi hạn chế cạnh tranh. Cả hai nhà phát triển đều phản đối phí 30% của Táo Khuyết và chính sách buộc họ phải tăng giá các ứng dụng. Trường hợp khác, Play Store cũng thu mức phí tương tự, tuy nhiên Google cho phép người dùng tải phần mềm bên ngoài kho ứng dụng.

Apple phản hồi rằng công ty áp dụng chính sách cho tất cả mọi người ngay từ ban đầu kể cả khi không cạnh tranh với nhà phát triển nào. Táo Khuyết nhấn mạnh, các đối thủ của họ như Microsoft hiện đang cung cấp ứng dụng rất thuận lợi trên App Store. Bên cạnh đó, hãng cũng khẳng định 84% phần mềm trên kho ứng dụng là miễn phí, họ đã trả cho các nhà phát triển tổng số tiền 120 tỷ USD kể từ khi App Store được thành lập vào ngày 10/7/2008.

Ngoài Spotify, cả Netflix cũng phản đối mức phí của Apple. Thậm chí nền tảng phát video đã không còn cho phép người dùng đăng ký dịch vụ qua ứng dụng iOS. Năm ngoái, công ty kiếm được 853 triệu USD từ App Store. Kể từ khi kho ứng dụng mở, đúng ra Netflix phải kiếm được 1,5 tỷ USD theo thống kê của hãng. Tuy nhiên, công ty đã bị Apple thu mất khoảng 450 triệu USD.

Theo Phone Arena

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn