10 lí do bạn cần dùng máy tính Mac thay thế Windows

Cả máy tính Mac và Windows đều có ưu/nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, những tiện lợi của Mac sẽ khiến chúng ta muốn thay thế các máy Windows ngay lập tức.

10 lí do nên sử dụng máy tính Mac thay thế Windows

Dưới đây là 10 lí do nên dùng máy tính Mac thay cho Windows:

1. Mac có ít dòng máy – Dễ lựa chọn

10 lí do nên sử dụng máy tính Mac thay thế Windows

Vì chỉ có mỗi Apple sản xuất máy tính Mac nên dòng này có ít mẫu và thông số kĩ thuật cho người dùng lựa chọn. Trong khi đó, có quá nhiều thương hiệu sản xuất máy tính chạy Windows với nhiều mẫu và cấu hình khác nhau.

Có khá nhiều hãng PC bán nhiều loại máy có tên, thậm chí là mã sản phẩm tương tự nhau. Nếu không biết rõ thông tin về chiếc máy cần mua, việc tìm kiếm sẽ rất khó khăn, đặc biệt là khi tìm mua trên các trang thương mại điện tử.

Tuy nhiên, đối với Apple mọi chuyện trở nên dễ dàng. ‘Táo khuyết’ cung cấp số ít lựa chọn hơn nhưng vẫn đảm bảo người dùng chọn được máy tính với giá cả vừa tầm tiền cùng chất lượng phù hợp.

2. Máy tính Mac dễ sửa chữa

10 lí do nên sử dụng máy tính Mac thay thế Windows

Có rất nhiều địa điểm sửa máy Windows. Vì thế, giá của mỗi nơi cũng sẽ khác nhau. Người dùng buộc phải mất thời gian tìm kiếm cho mình một địa điểm có uy tín và giá cả hợp lí.

Đối với máy Mac, bạn chỉ việc mang máy tính đến Apple Store để chính đội ngũ của hãng chăm sóc. Điều này khiến việc mang một chiếc máy Mac đi sửa bao giờ cũng dễ hơn Windows.

3. macOS vận hành đơn giản – Phục vụ nhu cầu cá nhân

10 lí do nên sử dụng máy tính Mac thay thế Windows

Windows 10 là hệ điều hành cung cấp rất nhiều tính năng. Đôi khi, có quá nhiều ứng dụng sẽ khiến giao diện lộn xộn.

macOS, có tên gọi khác là Apple OS X, cung cấp cho người dùng một trải nghiệm đơn giản và gọn gàng hơn Windows rất nhiều.

4. Hệ sinh thái Apple

10 lí do nên sử dụng máy tính Mac thay thế Windows

Mac cùng với iPhone, AirPods, iPad, Apple Watch, HomePods, Apple TV đã tạo nên hệ sinh thái Apple chặt chẽ. Các thiết bị được tích hợp khiến mọi thứ đơn giản và liền mạch hơn. Đến thời điểm hiện tại, không có công ty hay hệ sinh thái nào được tích hợp trơn tru như các thiết bị của Apple.

5. Mac có sẵn nhiều phần mềm miễn phí

Các phần mềm tích hợp trong Mac như iMovie, Garage Band, Image Capture cùng nhiều ứng dụng khác giúp chúng ta dễ dàng chỉnh sửa video, tạo nhạc hoặc chuyển ảnh từ máy ảnh vào PC. Theo đánh giá của lượng lớn người dùng, các ứng dụng miễn phí trên Mac thực sự tốt hơn trên Windows.

6. Windows để các ứng dụng hiển thị khi người dùng chưa cho phép

10 lí do nên sử dụng máy tính Mac thay thế Windows

Các máy Windows thường nạp sẵn nhiều ứng dụng không cần thiết. Đây là các phần mềm bên thứ ba được cài đặt ngoài ý muốn, khiến hệ thống trở nên lộn xộn.

Ngay cả khi bạn mua một bản Windows 10 mới từ Microsoft, các ứng dụng nạp sẵn như Candy Crush Saga cũng sẽ bám theo, làm xấu đi diện mạo và hạn chế cảm giác trải nghiệm Windows. Dù có thể gỡ các ứng dụng này, nhưng việc chúng được cài đặt sẵn và hiển thị lung tung khiến người dùng khó chịu.

Các ứng dụng trên Mac tuy không phải lúc nào cũng là lựa chọn của người dùng nhưng ít gây khó chịu hơn.

7. Các phiên bản mới của macOS luôn miễn phí

10 lí do nên sử dụng máy tính Mac thay thế Windows

Bất cứ khi nào Apple phát hành một phiên bản mới của hệ điều hành, công ty luôn cung cấp hoàn toàn miễn phí để tải xuống và cài đặt trên tất cả máy Mac hỗ trợ. Windows 10 cũng có các bản cập nhật miễn phí, nhưng 1 năm chỉ có 2 lần.

Tuy nhiên, nếu đang sử dụng phiên bản cũ của Windows, như Windows 7, Windows 8 hoặc 8.1, bạn sẽ phải trả 120 USD hoặc hơn để có được Windows 10.

8. Các laptop Mac luôn có màn hình sắc nét

10 lí do nên sử dụng máy tính Mac thay thế Windows

Các máy tính Mac luôn được trang bị một màn hình Retina sắc nét và sống động. Dòng Windows cũng có nhiều mẫu với màn hình chất lượng, thậm chí tốt hơn Mac. Tuy nhiên, bạn phải trải qua rất nhiều các mẫu chất lượng mới có thể tìm được một chiếc máy Windows với màn hình sắc nét như ý.

Nếu bạn thích dòng máy có màn hình chất lượng, hãy tránh chọn mẫu Macbook Air. Mẫu này tuy có giá rẻ và khối lượng nhẹ hơn nhưng dùng màn hình Apple thế hệ cũ, chất lượng không bằng các mẫu Retina hiện tại.

9. Mac có trackpad tốt nhất

10 lí do nên sử dụng máy tính Mac thay thế Windows

Rất ít máy tính xách tay Windows có trackpad chất lượng như các máy của Apple. MacBook nào cũng có một trackpad cung cấp nhiều thao tác cho người dùng. Trackpad của Windows có thể không đáng tin cậy và đôi khi gây cảm giác không thoải mái khi sử dụng.

10. Máy tính Mac cũng có thể chạy Windows

10 lí do nên sử dụng máy tính Mac thay thế Windows

Nếu muốn vừa sử dụng hết chức năng của máy Mac, vừa dùng Windows cho vài tình huống, bạn có thể cài đặt hệ điều hành của Microsoft trên máy Mac. Trong khi đó, không dòng máy nào có thể cài đặt thêm macOS ngoài Mac của Apple.

Trong trường hợp ngoại lệ, bạn có thể cài đặt macOS ở dạng “Hackintosh” trên các máy tính không phải do Apple sản xuất. Tuy nhiên, việc cài đặt sẽ có những hạn chế khi sử dụng. Cài đặt hay cập nhật trên Hackintosh có thể gây nhiều rắc rối.

Theo BusinessInsider