Apple đang phải đối mặt với vụ kiện liên quan đến bằng sáng chế camera iPhone X và chế độ Do not Disturb khi lái xe.

Apple bị kiện vi phạm bằng sáng chế camera iPhone X và Do Not Disturb

Vụ kiện đầu tiên liên quan đến thiết lập camera kép ở mặt sau của một số mẫu iPhone, trong đó có iPhone X. Thứ hai là chế độ Do not Disturb While Driving của Apple, tính năng ngăn tin nhắn văn bản, thông báo, và các tin khác khi chủ nhân của chiếc điện thoại đang ở sau tay lái.

Được thành lập vào năm 2012, Corephotonics – một công ty chuyên về máy ảnh có trụ sở tại Israel đã nộp đơn kiện Apple lên Tòa án quận Bắc Califonia (Mỹ). Corephotonics cáo buộc Apple sử dụng công nghệ của họ liên quan đến thiết lập cụm camera kép trên iPhone 7 Plus, 8 Plus và X.

Cần lưu ý là công nghệ máy ảnh khẩu độ kép của Corephotonics tạo ra một ống kính thu nhỏ phù hợp với module máy ảnh smartphone mà vẫncung cấp được chất lượng và độ nhạy sáng người dùng yêu cầu.

Thay vì sử dụng chức năng zoom kỹ thuật số có độ phân giải kém, công nghệ Corephotonics dùng hai camera ở mặt sau điện thoại tạo ra kết hợp giữa kỹ thuật số và quang học thông qua các thuật toán. Điều này cung cấp khả năng zoom mạnh hơn mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Apple bắt đầu quan tâm đến bằng sáng chế vào năm 2012. Đến tháng 6/2014, hãng công nghệ khổng lồ này được cho là đã gặp Corephotonics tại Tel Aviv để xin cấp phép cho các bằng sáng chế.

Apple còn yêu cầu một nguyên mẫu để xem xét. Tuy nhiên, cuộc thảo luận vẫn diễn ra liên tục hai năm sau đó. Nhưng một lần nữa, đàm phán kết thúc và không có bằng sáng chế nào được cấp phép.

Corephotonics cho biết, công ty đang tính toán thiệt hại (họ tuyên bố rằng Apple cố tình vi phạm bằng sáng chế và yêu cầu bồi thường). Đi kèm với điều kiện trên là Apple phải thanh toán chi phí liên quan đến vụ kiện và lệnh cấm vĩnh viễn chống lại Apple bán sản phẩm nói trên.

Chế độ Do not Disturb khi đang lái xe

Trong một diễn biến khác, công ty Allied Signal đã đệ đơn kiện Apple vi phạm 4 bằng sáng chế lên Tòa án quận Đông Texas (Mỹ). Cụ thể là chế độ Do not Disturb (Không làm phiền) sẽ được bật khi phát hiện tốc độ lái xe phù hợp với vận tốc của chiếc điện thoại.

Lúc này, thiết bị sẽ ngăn nhận tin nhắn, thông báo trên smartphone. Ngoại trừ những tin nhắn được đánh dấu bởi dòng chữ “Urgent” (khẩn cấp).

Tính năng này cũng ngăn cuộc gọi đến trừ khi họ có trong danh sách liên lạc yêu thích của người dùng. Hoặc những người cố thực hiện hai cuộc gọi liên tiếp trong thời gian rất ngắn (được hệ thống hiểu là “khẩn cấp”).

Allied Signal tuyên bố rằng Apple đã vi phạm 4 bằng sáng chế với Do not Disturb While Driving, được giới thiệu cùng iOS 11 vào tháng 9/2017.

Công ty này muốn tìm kiếm khoản bồi thường, tiền lãi, luật sư và chi phí liên quan đến vụ kiện. Điều thú vị là Allied Signal đã sử dụng 3/4 bằng sáng chế nói trên để kiện cáo chống lại việc vi phạm của AT&T năm 2015. Tuy nhiên sau hai tháng, Allied Signal đã rút đơn.

Theo Phone Arena

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]