góc quảng cáo, cám ơn bạn

Apple công bố MacBook Air với vi xử lý M1 dựa trên ARM, giá từ 1.000 USD

Đây là một trong những chiếc MacBook đầu tiên được trang bị chip ARM.

Chiếc MacBook Air 2020 vừa ra mắt sử dụng vi xử lý M1 mới mà Apple tự phát triển. Đây là chiếc MacBook Air đầu tiên, và cũng là một trong những mẫu laptop tiên phong được trang bị CPU ARM do chính Apple thiết kế dành riêng cho các dòng máy Mac.

MacBook Air 2020 có giá khởi điểm 999 USD, bằng với phiến bản trước đó phát hành hồi tháng Ba (hiện đã ngừng bán). Lần này, Apple vẫn giữ ba màu cũ là vàng, bạc và xám không gian.

Phiên bản chuẩn gồm GPU 7 nhân, dung lượng lưu trữ 256 GB và RAM 8GB. Mẫu có GPU 8 nhân, dung lượng lưu trữ 512 GB sẽ có giá 1.249 USD (RAM 8 GB). Còn cấu hình mạnh nhất với RAM 16 GB, dung lượng lưu trữ 2 TB có giá 2.049 USD. Bạn có thể thêm lần lượt 300 USD và 200 USD để sản phẩm của mình được cài đặt sẵn Final Cut Pro X và Logic Pro X.

Về thiết kế, MacBook Air 2020 có cùng trọng lượng và kích thước gần như không thay đổi so với phiên bản tiền nhiệm. Máy nặng 1,27 kg, kích thước 11.97 x 8.36 x 0.16-0.63 (inch). Sự khác biệt lớn nhất nằm ở chip M1.

Về cơ bản, chip M1 tương tự bộ xử lý trong iPhone 12 và iPad Air gần đây và được xây dựng trên kiến trúc khác với bộ xử lý Intel trang bị trong các mẫu MacBook phát hành trước đây. Apple cho biết chip M1 có chứa 4 nhân CPU hiệu suất cao, kết hợp cùng 4 nhân siêu tiết kiệm năng lượng sẽ tạo thành một giải pháp hiệu quả cân bằng giữa hiệu năng hoạt động và thời lượng pin.

Nhà Táo tuyên bố con chip này cung cấp hiệu năng trên mỗi watt nhanh nhất thế giới khi so sánh với bất kỳ CPU nào. Ngoài ra máy còn có tính năng đánh thức tức thì, giúp máy tính bật ngay sau khi mở, nhưng vẫn đảm bảo thời lượng pin dài và hiệu suất tốt hơn so với những phiên bản trước.

Nhà Táo tuyên bố MacBook Air 2020 nhanh hơn đến 98% so với những mẫu laptop PC được bán ra thị trường năm ngoái. Sản phẩm nhanh hơn 3,5 lần so với MacBook Air dùng chip Intel phát hành đầu năm nay, trong đó hiệu năng đồ hoạ tăng gấp 5 lần, xử lý tác vụ học máy tăng gấp 9 lần, hiệu suất SSD nhanh gấp hai lần.

Đây sẽ là sản phẩm có thời lượng pin dài nhất từ ​​trước đến nay trong dòng MacBook Air, với 15 tiếng lướt web liên tục và 18 giờ chơi video sau mỗi lần sạc, tăng lần lượt 4 và 6 tiếng so với MacBook Air chạy chip Intel. Ngoài ra, MacBook Air 2020 không có quạt tản nhiệt nên sẽ chạy vận hành êm ái hơn, tuy nhiên vẫn phải xem xét lại yếu tố nhiệt độ.

Về thông số kỹ thuật, sản phẩm mới được trang bị màn hình Retina 13,3 inch, độ phân giải 2560 x 1600 với dải màu rộng P3, độ sáng 400 nits, bàn phím Magic có đèn nền, RAM lên đến 16 GB và dung lượng lưu trữ tối đa 2 TB. MacBook Air 2020 hỗ trợ Wi-Fi 6, Bluetooth 5.0 và Touch ID. Máy có hai cổng USB-C (hỗ trợ sạc, DisplayPort, Thunderbolt 3 và USB 3.1 Gen 2) cùng một jack cắm tai nghe.

Sản phẩm đi kèm camera 720p giống thế hệ tiền nhiệm với độ phân giải thấp hơn so với camera của iPhone và iPad hiện tại. Tuy nhiên Apple khẳng định chất lượng hình ảnh sẽ tốt hơn nhờ bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) mới của M1, giúp cải thiện khả năng giảm nhiễu, dải động, cân bằng trắng tự động và nhận diện khuôn mặt.

MacBook Air 2020 là sản phẩm đầu tiên trong quá trình chuyển đổi của Apple khỏi bộ vi xử lý Intel, vốn được sử dụng trên các máy tính Mac từ năm 2006. Công ty ước tính quá trình đổi mới này mất khoảng 2 năm.

Theo Apple, ưu điểm lớn nhất của dòng chip mới dựa trên ARM là thời lượng pin và hiệu năng tốt hơn. Chúng sẽ chạy được các ứng dụng iOS và iPadOS nguyên bản ngay trên nền tảng macOS. Với các ứng dụng macOS: Apple đã cập nhật các chương trình riêng, như Pages, Numbers, và Keynote để hỗ trợ chip mới, những công ty lớn khác như Microsoft và Adobe cũng thế.

Tại sự kiện diễn ra hồi tháng 6, Apple đã trình diễn Lightroom và Photoshop chạy mượt mà trên bộ xử lý mới. Lightroom chạy trên chip mới dự kiến ra mắt vào tháng tới, Photoshop sẽ là đầu năm sau. MacOS Big Sur, hệ điều hành của MacBook Air có một trình giả lập gọi là Rosetta 2, với khả năng “dịch” những ứng dụng chưa được cập nhật cho chip ARM.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

Exit mobile version