Apple đối mặt án phạt 26,6 tỷ USD vì hành vi độc quyền

Apple sẽ bị điều tra vì những cáo buộc liên quan tới hành vi độc quyền khi áp dụng tính năng trả phí trong App Store bằng chính hệ thống của hãng.

Apple đối mặt án phạt 26,6 tỷ USD vì hành vi độc quyền

Theo trang The Financial Times, Spotify đã gửi đơn khiếu nại hành vi độc quyền của Apple từ tháng 3/2019 và được Ủy ban về Cạnh tranh tại châu Âu tiếp nhận, điều tra. Nguyên nhân do Spotify phải trả phí trên kho ứng dụng App Store thêm 30% giá trị các gói đăng ký trên hệ thống của công ty. Họ gọi đây là “thuế Apple”.

Nếu thông tin từ Spotify hợp lý, châu Âu có thể buộc Apple thay đổi hoạt động kinh doanh tại đây và chịu mức phạt 10% doanh thu toàn cầu của công ty. Đối với Táo Khuyết, mức phạt này lên đến 26,6 tỷ USD. Khả năng cao hãng sẽ thỏa thuận với ủy ban bằng những hứa hẹn giảm hoặc chấm dứt hoạt động “thuế Apple”.

Cả Apple Music, Spotify có cùng tỷ lệ đăng ký, phí 9,99 USD mỗi tháng cho một người, 14,99 USD với gói gia đình, và 4,99 USD đối với học sinh. Tuy nhiên, Apple phụ thu 30% khiến giá các gói đăng ký của Spotify bị tăng theo, lần lượt là 12,99 USD, 16,99 USD, 7,99 USD. Apple chỉ “đánh thuế” Spotify cùng một số dịch vụ nghe nhạc khác mà không áp dụng đối với các phần mềm như Uber.

Khác với Apple, Spotify có dịch vụ hỗ trợ quảng cáo dù họ không cho phép người dùng tải nhạc hay chọn bài hát riêng lẻ.

Tuần trước, Spotify thông báo số lượng đăng ký gói Premium tăng 32% so với hàng năm trong quý đầu tiên. Công ty hiện có đến 100 triệu người dùng trả phí, 117 triệu tài khoản sử dụng miễn phí có hiển thị quảng cáo. Trong khi đó Apple Music có 56 triệu tài khoản trả phí trên toàn thế giới. Tuy nhiên, báo cáo gần đây cho biết nền tảng nghe nhạc của Táo Khuyết đạt 28 triệu thuê bao trả phí tại Mỹ, Spotify là 26 triệu.

Một luật sư tên Thomas Vinje nói rằng có nhiều hãng phát nhạc trực tuyến đồng tình với Spotify, tuy nhiên họ sợ đối mặt với Apple. Vào tháng 3, Táo Khuyết đã phản hồi với cáo buộc bằng cách chỉ ra Spotify sử dụng App Store để phát triển kinh doanh trong nhiều năm nhưng không đóng góp.

Năm 2017, Apple từng bị phạt 14,6 tỷ USD bởi châu Âu vì thỏa thuận thuế bất hợp pháp với Ireland.

Theo Phone Arena

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá