Apple xem xét mua lại nhà máy Japan Display để sản xuất màn hình iPhone riêng

Đây là một phần trong thỏa thuận chung với Sharp.

Khi màn hình OLED trở thành xu hướng, nhà máy Japan Display (JDI) bị giảm bớt nhiều đơn đặt hàng từ những đối tác quan trọng hàng đầu, trong đó có Apple. Nếu tin đồn iPhone 2020 hoàn toàn sử dụng tấm nền OLED trở thành sự thật thì trong tương lai JDI buộc phải thu hẹp quy mô hoạt động.

Nhà máy Japan Display (JDI) được thành lập năm 2012, chuyên về sản xuất tấm nền LCD. JDI từng là nhà cung cấp màn hình chính cho iPhone nhưng vài năm gần đây công ty bắt đầu gặp nhiều khó khăn khi Apple quyết định chuyển sang sử dụng tấm nền OLED.

Apple xem xét mua lại nhà máy Japan Display để sản xuất màn hình iPhone riêng

JDI được thành lập khi Sony, Toshiba và Hitachi sáp nhập các bộ phận LCD thành một khối thống nhất. Báo cáo mới đây của Nikkei cho biết JDI đang đàm phán với Apple và Sharp để bán nhà máy Hakusan ở tỉnh Ishikawa (Nhật Bản). Thỏa thuận này có thể có giá trị từ 80 tỷ đến 90 tỷ Yen (khoảng 730 triệu USD đến 820 triệu USD).

Hakusan là một trong những cơ sở lớn nhất của chuỗi nhà máy Japan Display, đã được Apple đồng tài trợ để đảm bảo tính ổn định của chuỗi cung ứng. Nhà máy Hakusan bắt đầu sản xuất từ cuối năm 2016, Apple đã chi 80 tỷ Yen (khoảng 730 triệu USD) để đầu tư xây dựng.

Apple xem xét mua lại nhà máy Japan Display để sản xuất màn hình iPhone riêng

Trước đó JDI hoàn toàn không màng đến OLED. Năm 2016, nhiều báo cáo cho thấy công ty đang tìm cách mở rộng sang sản xuất OLED, bắt đầu bằng việc mua lại nhà sản xuất tấm nền Nhật Bản được thành lập bởi các doanh nghiệp của Panasonic và Sony. Vào thời điểm đó, INCJ – cổ đông chính của JDI – đã bơm tiền vào để công ty mở rộng sang sản xuất tấm nền OLED. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng JDI chỉ tập trung vào sản xuất tấm nền từ trung bình đến lớn, không phải kích thước của smartphone.

Trong tuyên bố gần đây, Japan Display phủ nhận hoàn toàn mọi quyết định về thỏa thuận tiềm năng. Công ty cho biết họ đang xem xét nhiều lựa chọn khác nhau, liên quan đến việc xử lý nhà máy Hakusan nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức. Ngoài ra, JDI đang tiến hành kiểm tra toàn bộ những thiết bị sản xuất và cơ sở hạ tầng nhà máy Hakusan để có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất.

Những báo cáo trước đây cho rằng JDI đang chuẩn bị bán các thiết bị tại nhà máy Hakusan với giá 200 triệu USD. Một số nguồn tin nội bộ tiết lộ Apple và Sharp đang thảo luận chi tiết về việc chia sẻ nhà máy này.

Apple xem xét mua lại nhà máy Japan Display để sản xuất màn hình iPhone riêng

Đây không phải khoản đầu tư đầu tiên của Apple vào nguồn linh kiện. Năm 2017, Apple đã thiết lập dây chuyền sản xuất màn hình OLED riêng và chia sẻ với những nhà sản xuất như Samsung Display và LG Display. Bằng cách này, hãng có thể mở rộng số lượng công ty sản xuất màn hình OLED chất lượng cao, giảm sự phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất. Kế hoạch trên cũng mở ra cho Apple cơ hội thử nghiệm những công nghệ mới của riêng mình.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá