Những thay đổi trong bộ máy lãnh đạo của Apple gần đây cho thấy hãng đang có chiến lược chuyển sự tập trung từ iPhone sang mảng dịch vụ.

WSJ vừa đưa ra vài nhận định xoay quanh những cải cách nhân sự cấp cao của Apple. Có vẻ như hãng đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào iPhone trong bối cảnh doanh thu thiết bị sụt giảm, và chuyển sang ưu tiên cho các dịch vụ khác gồm: Pay, AppleCare, App Store, iTunes, Music…

Cụ thể, công ty đã đặt mục tiêu doanh thu dịch vụ trong năm nay là 50 tỷ USD. Báo cáo tài chính quý trước cho thấy doanh thu mảng này đặt 10,75 tỷ USD, tăng 19%, cao nhất từ trước tới nay. Apple đang triển khai chiến lược tăng trưởng dịch vụ bằng cách cải thiện tính năng trí tuệ nhân tạo, ra mắt gói ứng dụng cung cấp tin tức giá 10 USD/tháng với mục tiêu đạt được 360 triệu lượt đăng ký trong năm nay và đạt 500 triệu lượt trong năm 2020. Theo dự kiến mảng dịch vụ sẽ chiếm 60% tăng trưởng trong năm tới.

Apple đã thay đổi một loạt nhân sự cấp cao: Angela Ahrendts, Giám đốc Thị trường bán lẻ đã rời đi sau 5 năm, vị trí này được thay thế bởi Giám đốc Nhân sự Deirdre O’Brien. Giám đốc điều hành Siri – Bill Stasior bị giáng chức, và bổ nhiệm John Giannandrea làm Phó chủ tịch cấp cao.

Ba sự thay đổi quan trọng diễn ra chỉ trong vòng hai tháng rưỡi. Ngoài ra công ty còn sa thải 200 nhân sự khỏi dự án xe tự lái và tiếp tục chuyển phần lớn kỹ sư sang dịch vụ TV. Đây là một nỗ lực cho thấy Apple đang có chiến lược chuyển từ một công ty chuyên sản xuất iPhone sang một công ty chuyên phát triển dịch vụ.

“Đây là một dấu hiệu cho thấy Apple đang cố gắng để thích nghi để phù hợp với sự tiến bộ trong thập kỷ tới. Công nghệ phát triển và hãng cần tiếp tục điều chỉnh cách thức hoạt động để đi đúng hướng”, Gene Munster, một nhà phân tích của Apple cho biết.

Theo: Phone Arena

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]