BlackBerry đâm đơn kiện Facebook, Instagram và WhatsApp về sở hữu trí tuệ

Hãng điện thoại Canada mới đây đã đệ đơn kiện về vấn đề sở hữu trí tuệ nhưng chưa cung cấp những chi tiết cụ thể.

BlackBerry đâm đơn kiện Facebook, Instagram và WhatsApp về sở hữu trí tuệ

Theo đó đơn kiện được nộp vào hôm thứ Ba, với bị đơn là Facebook, Instagram và dịch vụ nhắn tin WhatsApp. Hãng cho biết đây là động thái tiếp theo sau “nhiều năm đối thoại” với mạng xã hội này.

BlackBerry cho biết :”Là một nhà cung cấp phần mềm bảo mật toàn cầu và phần mềm nhúng, quan điểm của BlackBerry là Facebook, Instagram và WhatsApp có thể tạo một mối quan hệ đối tác tốt để hướng đến một tương lai kết nối an toàn, và chúng tôi tiếp tục mở cửa đón chào họ”. Nhưng có vẻ Facebook đã không quan tâm.

Phản hồi lại sự việc này, chuyên gia tư vấn cho Facebook nhận xét “Đáng tiếc là hành động của Blackberry phản ánh tình hình hiện tại của ngành kinh doanh tin nhắn. Họ đã từ bỏ nỗ lực đổi mới, thay vào đó đang tìm cách đánh thuế từ sự đổi mới của người khác. Chúng tôi dự định sẽ chiến đấu chống lại điều này”.

Gần thập kỷ trước, BlackBerry là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Nhưng trong vài năm qua, hãng đã từ bỏ cung cấp phần mềm và dịch vụ cho khách hàng doanh nghiệp và chính phủ. Hiện phần mềm QNX của BlackBerry đang hỗ trợ nhiều hệ thống xe hơi, công ty đang đặt cược vào xe thông minh với đối tác sản xuất chip Qualcomm.

Mảng smartphone của BlackBerry hiện còn tồn tại vì hãng TCL – chuyên sản xuất ti-vi giá thành rẻ của Trung Quốc – đã mua quyền sử dụng để gắn lên điện thoại chạy Android. BlackBerry đang làm việc với TCL trong việc cung cấp trải nghiệm trên thiết bị.

Một trong những dịch vụ cốt lõi của hãng là BlackBerry Messenger (BBM), đây là nền tảng trao đổi tin nhắn, hình ảnh một cách an toàn. Nền tảng này từng rất phổ biến tại các quốc gia có cước tin nhắn quá cao.

Nhưng tất cả đã bị Facebook vượt qua từ lâu, mạng xã hội này ghi nhận hơn 2 tỷ lượt truy cập mỗi tháng. Ứng dụng nhắn tin WhatsApp (mà Facebook mua lại với giá 19 tỷ USD) cũng đang có hơn 1,5 tỷ người dùng thường xuyên, theo số liệu từ Statista. Trong khi Instagram hiện cũng đang có hơn 800 triệu người dùng mỗi tháng.

BlackBerry hiện không lạ với việc kiện tụng, năm ngoái hãng đã kiện Nokia vi phạm bằng sáng chế. Cách đây 4 năm, khi vẫn sản xuất điện thoại, hãng có logo dâu đen này đã kiện một công ty làm case bàn phím vì nó quá giống với mẫu đã đăng ký sáng chế của BlackBerry.

Theo Cnet