ByteDance muốn thiết lập trụ sở ngoài Trung Quốc cho TikTok

Singapore, London và Dublin đang là những thành phố được nhắm đến.

ByteDance muốn thiết lập trụ sở cho TikTok ngoài Trung Quốc, phủ nhận hoàn toàn sự phụ thuộc vào nước này trước sức ép từ chính phủ Mỹ.

Singapore là một trong những thành phố đang được ByteDance xem xét. Những địa điểm khác có tiềm năng gồm London (Anh) và Dublin (Ireland), không có thành phố nào của Mỹ nằm trong danh sách này.

TikTok hiện không có trụ sở, cơ quan hành pháp cấp cao nhất của công ty ở Thượng Hải (Trung Quốc), văn phòng chính quản lý các hoạt động ở Mỹ được đặt tại Los Angeles.

ByteDance là công ty khởi nghiệp trị giá 75 tỷ USD, sở hữu nhiều ứng dụng trong đó có TikTok. Trụ sở chính của ByteDance đang đặt tại Bắc Kinh. Giữa bối cảnh TikTok đang bị giám sát gắt gao bởi các nhà lập pháp Mỹ vì lo ngại an ninh quốc gia, có lẽ ByteDance cho rằng thiết lập trụ sở bên ngoài Trung Quốc sẽ giúp mạng xã hội này tiếp cận với nhiều thị trường hơn, đặc biệt là Mỹ, châu Âu và các nước đang phát triển ở Đông Nam Á.

Mạng xã hội TikTok nổi tiếng với những đoạn video giải trí ngắn hài hước, thu hút được nhiều người dùng độ tuổi thanh thiếu niên. Chỉ trong một thời gian ngắn, dịch vụ này đã vươn lên thành một trong những ứng dụng được tải về nhiều nhất của Mỹ, nhanh chóng phát triển sang những thị trường khác như Ấn Độ và Nhật Bản. Thống kê năm 2019, tổng số lượt tải xuống của TikTok vượt xa cả Snapchat và Facebook. Tháng 10 vừa qua, mạng xã hội này có đến 665 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn cầu (trong đó có khoảng 20 triệu người dùng Mỹ), tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

ByteDance muốn thiết lập trụ sở ngoài Trung Quốc cho TikTok

Sự tăng trưởng chóng mặt của mạng xã hội này đã thu hút sự chú ý từ các Thượng nghị sĩ Mỹ, họ lo lắng rằng ứng dụng nguồn gốc Trung Quốc sẽ kiểm duyệt những nội dung chống đối chính quyền Bắc Kinh.

Năm 2017, ByteDance mua lại công ty khởi nghiệp Musical.ly. Đây là chìa khóa dẫn đến thành công của TikTok tại Mỹ vì vào thời điểm đó, Musical.ly rất phổ biến tại thị trường này. Thương vụ mua lại đang được Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ xem xét về các rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn.

Một nguồn tin cho biết ByteDance đang tìm mọi cách để bảo vệ TikTok khỏi tầm ngắm của chính phủ Mỹ. Không chỉ muốn thiết lập trụ sở ngoài Trung Quốc cho ứng dụng, hãng còn đang cân nhắc việc bán phần lớn cổ phần và tách hoàn toàn mọi hoạt động khỏi ứng dụng này.

Năm 2019, định giá ByteDance tăng vọt khi TikTok trở nên ngày càng phổ biến. Hiện tại, đây là công ty khởi nghiệp có giá trị nhất thế giới, lên đến 78 tỷ USD nhưng căng thẳng thương mại Mỹ – Trung có khả năng cản trở sự tăng trưởng.

Trước sự giám sát chặt chẽ của chính phủ Mỹ, hồi tháng 10 ByteDance đã thuê công ty luật độc lập của Mỹ để xem xét hoạt động kiểm duyệt nội dung của TikTok. Hãng công nghệ này liên tục phủ nhận việc truyền dữ liệu người dùng về Trung Quốc.

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá