Cách cai nghiện điện thoại

Theo nghiên cứu của NeuroRegulation, hội chứng “nghiện kỹ thuật số” là có thật và điện thoại chính là nguyên nhân làm cho vấn đề trở nên bùng phát.

Nguy hiểm hơn, hội chứng còn làm gia tăng sự cô đơn, trầm cảm và lo lắng. Có thể nói việc sử dụng điện thoại quá nhiều có thể gây ra những thương tổn liên quan đến thần kinh.

Cách cai nghiện điện thoại

Dưới đây là bài phỏng vấn bác sĩ John Huber, nhà tâm lý học lâm sàng kiêm chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận  Mainstream Mental Health, về hội chứng nghiện kỹ thuật số và cách phòng chống.

Làm thế nào để xác định hội chứng nghiện điện thoại?

– Khi bạn thường xuyên nhấc điện thoại lên và kiểm tra thông báo một cách vô thức dù không chờ đợi điều gì đó.

Hiện tượng này xảy ra như thế nào?

– Việc này tương tự với nghiên cứu về phản ứng của con chó với tiếng rung chuông của Pavlov. Khi chúng ta nhận được thông báo từ Instagram hay mạng xã hội nào đó, bộ não giải phóng một lượng nhỏ dopamine.

Đây là chất tương tự với chất dẫn truyền thần kinh được giải phóng khi bạn sử dụng ma túy, có khả năng gây nghiện cả về tinh thần lẫn thể chất. Trong thực tế, khi sử dụng điện thoại liên tục trong 2 giờ, mọi người bắt đầu xuất hiện dấu hiệu trầm cảm.

Tôi sử dụng điện thoại thường xuyên có nghĩa là tôi nghiện có đúng không? Trường hợp tôi dùng trong công việc thì sao?

– Cuộc sống hiện đại làm cho chúng ta có nhu cầu rất lớn về thời gian, và sử dụng công nghệ sẽ giúp đạt được hiệu quả cao nhất. Chính vì vậy việc sử dụng điện thoại thường xuyên cho công việc không quá lạ lẫm.

Nhưng khi không làm việc, bạn có thường xuyên lướt điện thoại hay tránh khỏi các cuộc giao lưu, gặp mặt trực tiếp với bạn bè không? Bạn có cảm thấy khó chịu khi không mang điện thoại trên người không? Đây là vài dấu hiệu cho thấy bạn không đơn thuần chỉ là sử dụng thường xuyên, và cần tìm sự giúp đỡ từ các bác sĩ tâm lý.

  Samsung Galaxy J8 ra mắt: màn 6 inch, camera kép giá 7,3 triệu

– Triệu chứng chính của nghiện điện thoại là gì?

– Bạn cảm thấy bị cô lập khi không có điện thoại ngay cả khi đang ở bên cạnh gia đình, bạn bè. Cảm thấy lo lắng khi không có kết nối mạng mạnh. Luôn tìm cách né tránh tương tác ngoài đời với người khác bằng cách sử dụng thiết bị di động. Đây chỉ là một vài triệu chứng dễ thấy nhất.

– Cách tốt nhất để giảm cường độ sử dụng điện thoại hàng ngày là gì?

– Không sạc điện thoại gần chỗ ngủ, không sử dụng điện thoại 10 – 30 phút vào buổi sáng sẽ giúp bạn tăng khả năng giao tiếp với người khác.

Hãy tắt điện thoại khi ăn để thể hiện sự tôn trọng đối với những người cùng bàn và giúp trí não hướng về những người thật xung quanh bạn nhiều hơn.

Quan trọng nhất là tham gia các hoạt động, thể thao đòi hỏi sử dụng 2 tay trong thời gian dài. Ví dụ như chơi tennis, bóng rổ, câu cá, cắm trại, võ thuật… Những việc này cũng có lợi cho sức khỏe.

– Chánh Niệm Thiền đang rất thịnh hành, nhưng chúng ta lại sử dụng các ứng dụng hướng dẫn thiền trên điện thoại, điều này có làm tăng chứng nghiện hay không?

– Thiền chánh niệm là thiền định bằng cách tập trung ý niệm của mình. Việc sử dụng các ứng dụng hay video trên YouTube để nhập thiền là sai với tiêu chí của Thiền chánh niệm.

Điện thoại được thiết kế để người dùng tập trung vào đó, vậy bạn có thực sự học thiền không hay chỉ là làm theo từng bước và lướt điện thoại. Nếu bạn muốn tĩnh niệm thì phải tập trung hoàn toàn vào ý niệm của bản thân để thiền chứ không phải tập trung vào ứng dụng hay video.

Nói chung, việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội và ứng dụng mạng xã hội rất tốt cho việc tăng tương tác xã hội, hỗ trợ kinh doanh đối với toàn thế giới. Tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều có thể gây ra những tác hại tiểm ẩn đối với thần kinh và cơ thể.

Theo Cnet