Windows 10 Creators Update và Fall Creators Update đang có lỗi khiến RAM tự đầy không lý do, khiến hệ thống chậm dần, ảnh hưởng tới quá trình sử dụng.

Cách giải phóng bộ nhớ tạm trên Windows 10

RamMap là một tiện ích có sẵn, hiển thị các tác vụ mà Windows đang làm việc bằng bộ nhớ vật lý của máy tính và cung cấp thêm chức năng để giải phóng bộ nhớ tạm. Cách đơn giản để giải phóng dung lượng RAM đang sử dụng cho các chương trình là vào cửa sổ RamMap > Empty > Empty Standby List.

Do lỗi của Windows 10, bộ nhớ tạm sẽ tự đầy lên ngay sau khi được giải phóng, phải mất chút thời gian để bộ nhớ sạch sẽ. Nếu lỗi ở trên hệ thống thì việc này vẫn sẽ tiếp diễn cho đến khi cập nhật bản vá lỗi từ Microsoft.

Lên lịch giải phóng bộ nhớ

Sau khi chơi game, bạn sẽ cần giải phóng bộ nhớ tạm để đảm bảo luôn sẵn sàng cho các công việc khác. Lên lịch giải phóng bộ nhớ tạm là cách tốt nhất. Vì chức năng giải phóng của RamMap vẫn hạn chế và không dễ để lên lịch giải phóng một tác vụ, hãy dùng ứng dụng Empty Standby List.

Empty Standby List đơn giản chỉ là một chương trình giúp giải phóng bộ nhớ tạm. Bạn có thể tạo một tác vụ trong Task Scheduler để chạy tập tin “.exe” của phần mềm. Khi chạy Empty Standby List, bạn sẽ thấy cửa sổ Command Prompt xuất hiện và biến mất sau một giây. Đây là hiển thị của ứng dụng khi chạy để giải phóng bộ nhớ.

Hãy tạo các tác vụ cho ứng dụng này chạy thường xuyên hoặc chỉ chạy khi cần để chơi game ổn định.

Hiện tại Windows 10 1703 và 1708 đều có lỗi bộ nhớ này. Microsoft đã phát hiện ra và bản vá có thể được phát hành trong bản cập nhật Spring Creators Update.

Theo Addictivetips