Cloudflare khởi động dịch vụ DNS 1.1.1.1 giúp tăng tốc độ internet

Cloudflare vừa khởi động dịch vụ DNS cho khách hàng, hứa hẹn tăng tốc độ internet và tính bảo mật.

Cloudflare khởi động dịch vụ DNS 1.1.1.1 giúp tăng tốc độ internet

Dịch vụ này sử dụng https://1.1.1.1, một trình giải quyết DNS ai cũng có thể dùng được. Cloudflare khẳng định đây là “dịch vụ DNS ưu tiên tính bảo mật dành cho khách hàng nhanh nhất trên internet”. Dù trên thị trường đang có OpenDNS và GoogleDNS, Cloudflare đặc biệt tập trung vào khía cạnh bảo mật của dịch vụ với lời hứa sẽ xóa toàn bộ lịch sử truy vấn DNS trong vòng 24 giờ.

Dịch vụ DNS thường được các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) đưa ra để giải quyết một tên miền như Google.com thành địa chỉ IP thực mà các bộ định tuyến (routers) và thiết bị chuyển mạch (switches) hiểu. Đây là một phần không thể thiếu của internet, nhưng các máy chủ DNS được ISP sử dụng thường chậm và không đáng tin cậy. ISP hoặc bất kỳ mạng Wi-Fi nào người dùng kết nối tới cũng có thể sử dụng máy chủ DNS để xác định website được truy cập, dẫn đến những vấn đề về quyền riêng tư.

Cloudflare đã làm việc với Trung tâm Thông tin mạng châu Á – Thái Bình Dương (Asia-Pacific Network Information Centre – APNIC) để cung cấp dịch vụ DNS thông qua 1.1.1.1 và 1.0.0.1. Nhiều người đã sử dụng 1.1.1.1 làm địa chỉ giả. APNIC trước đây từng phân tích lưu lượng truy cập lớn vào và làm “ngập” địa chỉ IP.

Trả lời phỏng vấn, CEO của Cloudflare Matthew Prince cho biết: “Chúng tôi làm việc với nhóm phát triển của APNIC để tạo ra một thệ thống DNS tốc độ cao, cung cấp mạng của Cloudflare cho APNIC tiếp nhận và nghiên cứu lưu lượng rác để đổi lấy bộ giải quyết DNS trên các IP đáng nhớ. Và, 1.1.1.1 đã được sinh ra”.

DNS của Cloudflare sẽ hỗ trợ cho cả DNS-over-TLS và DNS-over-HTTPS. Công ty cũng hy vọng sự tương thích với HTTPS của họ giúp nhiều trình duyệt và hệ điều hành tích hợp khả năng hỗ trợ cho giao thức này. DNS của Cloudflare hiện có thời gian trả lời toàn cầu là 14ms, so với 20ms của OpenDNS và 34ms đối với GoogleDNS, là giải pháp xử lý DNS nhanh nhất hiện nay cho người tiêu dùng.

Đây không phải lần đầu tiên Cloudflare giúp nâng cấp chất lượng internet với các dịch vụ của mình. Vài năm trước hãng đã triển khai tính năng Universal SSL cung cấp mã hoá SSL miễn phí cho hàng triệu trang web. Công ty này cũng nổi tiếng với việc cung cấp giải pháp bảo vệ các trang web khỏi việc bị quá tải bởi những luồng dữ liệu khổng lồ nguy hiểm, hay còn được biết đến với tên gọi DDoS.

Để cài đặt 1.1.1.1, bạn đọc có thể truy cập trang web https://1.1.1.1.

Theo: The Verge

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá