Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) vừa công bố bản cáo trạng hình sự đối với Anthony Levandowski – cựu kỹ sư Google. Trong đó Alphabet Inc (công ty mẹ của Google) tố cáo Levandowski phạm 33 tội và cố gắng đánh cắp bí mật thương mại của công ty trước khi gia nhập tập đoàn đối thủ Uber Technologies.

Levandowski từng làm việc cho Project Chauffeur – dự án xe tự lái của Google, tiền thân của Waymo. Theo cáo trạng, ông đã thôi việc vào năm 2016 để ra mắt công ty xe tự lái riêng mà sau đó được Uber mua lại. Alphabet cáo buộc Levandowski đã tải xuống và lưu vào máy tính cá nhân hàng ngàn tập tin của Project Chauffeur trong thời gian còn làm việc tại Google. Những tài liệu này gồm nhiều bí mật thương mại quan trọng, trong đó có thông tin kỹ thuật về phần cứng được sự dụng trên xe tự lái Project Chauffeur.

Nếu bị kết án, Levandowski phải đối mặt với án tù lên đến 10 năm cho mỗi tội danh cùng khoản phạt hành chính. Tại phiên tòa diễn ra tại tòa án San Jose (California, Mỹ), ông phủ nhận tất cả tội danh bị cáo buộc. Để đề phòng ông bỏ trốn trong quá trình điều tra, DOJ đã đề nghị ông thế chấp tài sản trị giá 2 triệu USD. Ngoài ra, công tố viên còn yêu cầu cha, mẹ kế và đối tác kinh doanh của Levandowski kê khai tài sản của họ. Chính phủ cũng buộc ông phải đeo máy theo dõi ở mắt cá chân cho đến khi tài sản được kê khai xong, trong thời gian đó ông sẽ bị cấm bay.

Thẩm phán của phiên tòa cho biết điều kiện của chính phủ đưa ra là hợp lý, đồng thời đưa ra một số điều kiện Levandowski buộc phải thực thi trong quá trình điều tra, gồm không được phạm bất kỳ tội ác nào, không được cản trở quá trình điều tra, cấm đi du lịch bên ngoài quận Bắc hoặc Đông California. Levandowski chỉ có thể đi du lịch trong 50 tiểu bang đính kèm trong thông báo.

Tháng 2/2017, Waymo từng trình đơn kiện Uber. Trong cáo trạng, hãng xe tự lái của Google nói rằng những bản vẽ cảm biến 3D Lidar trong dự án của Uber giống với thiết kế của họ. Vụ kiện cũng tố cáo Levandowski đã xâm nhập vào hệ thống máy chủ chứa thiết kế của Waymo và tải xuống hơn 14.000 tập tin bí mật độc quyền trước khi từ chức. Trong thỏa thuận giải quyết năm 2018, Uber đã đồng ý trả cho Waymo 0,34% cổ phần vốn sở hữu của công ty tại thời điểm đó, tương đương 235 triệu USD.

Với cáo buộc mới, luật sư đại diện của Levandowski cho rằng Waymo đang cố ý lật lại những khiếu nại dân sự đã được giải quyết từ một năm rưỡi trước. Ông nói Levandowski đã không tải thành công các tập tin của Waymo và nhấn mạnh rằng vào thời điểm đó Levandowski được cấp quyền sử dụng những tài liệu đó. “Không có bất kỳ bí mật thương mại nào từng được chuyển đến Uber hoặc những công ty khác”, vị luật sư này kết luận. Google và Uber đang cùng hợp tác với cơ quan chính phủ để điều tra vụ việc.

Theo CNBC