Cyanogen Inc. đóng cửa, CyanogenMod sẽ không còn được hỗ trợ

Cyanogen Inc., công ty đứng sau hệ điều hành nổi tiếng CyanogenMod mới đây đã tuyên bố đóng cửa và ngừng tất cả dịch vụ của hãng. 

Cyanogen Inc. đóng cửa, CyanogenMod sẽ không còn được hỗ trợ

Trong lịch sử tồn tại, công ty Cyanogen đã từng được đồn đoán rằng sẽ sớm đóng cửa và giờ đây nó đã trở thành hiện thực. Theo thông báo của mình, Cyanogen sẽ dừng tất cả các hoạt động của mình vào ngày cuối cùng của năm 2016 (31/12 tới)

Công ty này được cho là đã từng tiếp cận để được Google mua lại vào 2 năm trước, đồng thời cũng đã ký hợp đồng đối tác cao cấp với Microsoft để hoàn thiện những ứng dụng của mình. Song sau khi dừng hết hợp đồng đối tác với OnePlus, Micromax và ZUK thì tình cảnh của Cyanogen càng trở nên tồi tệ hơn.

Trước đó, Cyanogen Inc. đã bị phát hiện kê khống số lượng người dùng thật sự, khi một số tờ báo dẫn nguồn tin uy tín từ dữ liệu nội bộ của công ty cho biết hãng chỉ có khoảng 2 đến 3 triệu người dùng thường xuyên hàng tuần trên cả bản CyanogenMod (phát hành vào đầu 2015) và phiên bản thương mại Cyanogen OS. Mr. Kondik, trong khi con số trước đây được thổi phồng lên gấp 10 lần.

Cyanogen Inc. đóng cửa, CyanogenMod sẽ không còn được hỗ trợ

Tuyên bố của Cyanogen cũng đề cập đến mã nguồn mở của CyanogenMod vẫn sẽ tồn tại để cộng đồng lập trình viên tùy biến và chỉnh sửa. Tuy vậy sự thiếu vắng hỗ trợ từ đội ngũ cốt lõi cũng sẽ dẫn đến việc dự án này khó có thể đạt được những thành công mà nó có được như trước.

Đối với người dùng đang dùng các thiết bị chạy bản ROM hệ điều hành Cyanogen, có lẽ đây là thời điểm nên thử hệ điều hành CyanogenMod, dự án phi lợi nhuận được khá nhiều lập trình viên tâm huyết đang cố gắng cập nhật các thiết bị với những phiên bản tùy biến riêng.

Cập nhật: Đội đứng phía sau thành công của CyanogenMod đã công khai việc thương hiệu này đã chết, đồng thời đã đưa ra kế hoạch đưa mã nguồn sang một nhánh khác, theo tuyên bố của mình thì đây còn hơn là làm lại thương hiệu (rebrand). Đội ngũ này cho biết sẽ sử dụng mã nguồn CM và trên cơ sở đóng góp từ cộng đồng để duy trì chất lượng chuyên nghiệp và đáng tin cậy mà cộng đồng vẫn đang sử dụng từ CyanogenMod.

Với tuyên bố này, có vẻ như Lineage Android Distribution(LAD) sẽ là tên mới của CyanogenMod, Android Police cũng đã khám phá ra trên GitHub rằng dự án này đang được cập nhật mã nguồn Android của CM cách đây 2 tuần.

Theo Neowin

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá