Dark web Empire Market vừa đóng cửa một cách bí ẩn

Bloomberg vừa đưa tin Empire Market, một trong những thị trường dark web lớn nhất thế giới, vốn nổi tiếng với những giao dịch bất hợp pháp như ma túy, phần mềm độc hại… đã ngoại tuyến ba ngày mà chưa rõ nguyên nhân.

Theo một chuyên gia an ninh mạng, thường có hai chiều hướng có thể xảy ra trong trường hợp của Empire Market. Hoặc quản trị viên bị bắt hoặc họ đã tự đóng cửa trang web và cuỗm mất số tiền cọc của các thành viên trên đó.

Empire Market vốn nổi tiếng với những giao dịch ma túy bất hợp pháp. Ngoài ra, đây còn là nơi tin tặc mua bán những hồ sơ giả mạo, chẳng hạn hộ chiếu, bằng lái xe hoặc phần mềm độc hại. Từ khi những trang khét tiếng như Silk Road, AlphaBay và Hansa sụp đổ, Empire Market đã nổi lên trở thành thị trường dark web lớn với nhiều giao dịch mua bán bất hợp pháp nhất. Quản trị viên của những trang dark web thường không rõ danh tính.

Dark web Empire Market vừa đóng cửa một cách bí ẩn

Góc Quảng cáo, cảm ơn bạn

Các mặt hàng kinh doanh trên Empire Market được giao dịch bằng tiền điện tử. Để hoạt động trên một “sàn giao dịch” như vậy, người bán phải đặt cọc một số tiền ký quỹ nhất định. Toàn bộ số tiền này được các quản trị viên kiểm soát. Điều đó rất rủi ro vì những người quản lý trang web có thể đóng cửa và ôm tiền bỏ trốn bất cứ lúc nào. Các chuyên gia bảo mật nói rằng số tiền mà Empire Market nắm giữ trong ký quỹ rất khó ước tính, nhưng có thể lên đến hàng triệu chữ số.

Những trò gian lận như trên không lạ trong thế giới ngầm dark web. Một trong những người kiểm duyệt nội dung của Empire Market, chuyên thực hiện các dịch vụ khách hàng, cho rằng nguyên nhân khiến trang web ngừng hoạt động là do quản trị viên bỏ trốn cùng số tiền ký quỹ. Vài ngày trước đó, người này cho biết trang web ngoại tuyến do bị tấn công từ chối dịch vụ.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ từ chối bình luận vụ việc. Thông thường, những trang dark web bị cơ quan chức năng triệt phá sẽ được thông báo. Lần này, Empire Market thực sự ngừng hoạt động một cách không rõ nguyên nhân.

Nhiều người dùng của trang web này đang tiếc nuối vì bị mất số tiền ký quỹ hoạt động trên Empire Market. Họ cho biết trang web đã biến mất không dấu vết cùng các quản trị viên, họ không còn có thể truy cập vào tài khoản của mình nữa.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [3]. Điểm trung bình: [3.7/5]

Chưa có đánh giá