Khởi đầu cho công ty riêng của đồng sáng lập Android hiện đang gặp những chông gai, mới đây Essential đã bị vướng vào một vụ kiện bản quyền công nghệ.

Essential bị kiện vì trộm công nghệ kết nối không dây

Trong hè năm nay, mọi người đã thực sự choáng ngợp bởi sự quảng cáo quá cường điệu và thổi phồng sự thật về dòng điện thoại Essential Phone từ người đồng sáng lập hệ điều hành Android- Andy Rubin. Sau đó Essential đã gây hàng loạt thất vọng, danh tiếng của công ty cũng theo đó mà bị hủy hoại. Và mới đây Essential đã bị kiện.

Theo đó, Keyssa – một công ty về công nghệ kết nối không dây, được hậu thuẫn bởi nhà chế tạo iPod và sáng lập ra tổ chức Nest – Tony Fadell đã nộp đơn kiện Essential vào hôm thứ Hai. Trong đơn kiện, Keyssa tuyên bố rằng công ty này đã lấy cắp bí mật kinh doanh và vi phạm thỏa thuận. Keyssa được biết đến với công nghệ độc quyền, cho phép người dùng có thể truyền tải dữ liệu và tập tin lớn chỉ trong vài giây bằng cách đặt 2 thiết bị cạnh nhau.

Theo đơn kiện này, Keyssa và Essential đã ngồi vào bàn đàm phán về việc công ty công nghệ không dây “tiết lộ với Essential công nghệ cho phép mọi khía cạnh của kết nối không dây của Keyssa”, tất cả đều được bảo vệ theo một thỏa thuận không tiết lộ. Cụ thể hơn, vụ kiện cáo buộc Keyssa đã “triển khai đội ngũ 20 kỹ sư và nhà khoa học hàng đầu của mình” để đào tạo Essential về công nghệ này, gửi cho họ “hàng ngàn email bí mật, hàng trăm tài liệu kỹ thuật bí mật và hàng tá các bài thuyết trình bí mật”.

Essential kết thúc mối quan hệ này sau hơn 10 tháng và sau đó nói với Keyssa rằng các kỹ sư của mình sẽ sử dụng một chip cạnh tranh trong Essential Phone. Nhưng Keyssa cáo buộc Essential đã đưa các công nghệ đã được lượm lặt từ mối quan hệ của họ vào điện thoại, bỏ qua các thỏa thuận giữ bí mật đã cam kết.

Trọng tâm của vụ kiện này là một trong những điểm bán hàng quan trọng của Essential Phone: một lựa chọn để thay thế các module bổ sung, có thể thực hiện được nhờ kết nối không dây độc đáo của máy. Tóm lại, nếu tuyên bố của Keyssa là đúng, thì một trong những yếu tố của điện thoại là nhờ hành vi trộm cắp.

Vụ kiện này sẽ mang lại nhiều thách thức hơn cho Rubin. Công ty có thể sẽ đối mặt với một số vấn đề thực sự nghiêm trọng và làm cho người dùng dễ bị ảnh hưởng. Hiện khách hàng cũng đang cảm thấy thất vọng khi cầm chiếc điện thoại này bởi chất lượng rất tệ của camera.

Dịch từ: gizmodo