Trong tuyên bố mới đây, Facebook cho biết, để chống lại sự phủ sóng của thông tin sai lệch, họ đang cân nhắc xóa và hạn chế các nội dung bài trừ vaccine trên mạng xã hội này.

Facebook cân nhắc loại bỏ các nội dung bài trừ vaccine không đúng sự thật

Trong khi nước Mỹ đang phải đối mặt với dịch sởi tái bùng phát, quảng cáo của các tổ chức bài vaccine vẫn liên tục được định hướng tới những phụ nữ mang thai trên Facebook. Đồng thời, các thông tin sai lệch liên tục được chia sẻ trong các hội nhóm, khuyến khích mọi người không tiêm vaccine cho con mình. Trả lời Business Insider, Facebook cho biết họ đang tìm cách giải quyết vấn đề này một cách hợp lý.

Trước hàng loạt phản ứng dữ dội và chỉ trích về việc Facebook cho phép tuyên truyền chống vaccine cũng như quảng cáo có trả tiền nhắm vào phụ nữ mang thai trong khi dịch sởi đang lan rộng tại nhiều bang, mạng xã hội cho biết sẽ hạn chế hoặc xóa những thông tin sai lệch này khỏi nền tảng của mình. Công ty cũng có thể sẽ không gợi ý nội dung này trong trình tìm kiếm của trang web.

Người dùng có thể báo cáo các nội dung cần xem xét bất cứ lúc nào và những thông tin liên quan đến sức khỏe sẽ được kiểm tra tính xác thực bởi đối tác trong lĩnh vực này của Facebook ở 25 quốc gia. Công ty muốn để người dùng có thể dễ dàng tiếp cận thông tin giáo dục đúng đắn về vaccine, đồng thời giảm thiểu tác hại do thông tin sai lệch, tuy nhiên họ vẫn “đang tìm cách tiếp cận vấn đề này một cách đúng nhất”.

“Facebook quyết tâm cung cấp thông tin chính xác và hữu ích trên toàn mạng xã hội. Hiện tại chúng tôi loại bỏ những nội dung vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng, giảm khả năng tiếp cận của các bài viết có nội dung sai lệch và hiển thị những nội dung đã được kiểm tra tính chính xác của bên thứ ba. Chắc chắn còn nhiều việc phải làm và Facebook sẽ tiếp tục nỗ lực trong việc cung cấp thông tin giáo dục về những chủ đề quan trọng như sức khỏe”, một phát ngôn viên của công ty nói.

Hiện tại, chỉ đơn giản tìm kiếm bằng Facebook sẽ thấy những nhóm bài trừ vaccine như Rage Against the Vaccine và The Truth About Vaccines (cả 2 đều truyền bá thông tin sai lệch) có tới hơn 40.000 thành viên.

Facebook không trả lời làm thế nào mà quảng cáo chống việc tiêm chủng trên mạng xã hội này lại có thể tìm đến tài khoản của những phụ nữ mang thai có độ tuổi từ 20 đến 60, theo thông tin của The Daily Beast.

Các nhà phê bình, như Dân biểu Adam Schiff, đảng Dân chủ bang California, đã kêu gọi CEO của Facebook Mark Zuckerberg và Google Sundar Pichai phải tích cực ngăn chặn việc lan truyền thông tin sai sự thật về vaccine.

Theo: Business Insider