Người phát ngôn của Facebook đã xác nhận với TechCrunch rằng họ sẽ công bố hơn 3000 quảng cáo mà một tài khoản tại Nga mua vào để can thiệp vào chính trị và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 với các nhà điều tra vào lúc 8 giờ sáng ngày mai.

Facebook sẽ công bố các quảng cáo gây ảnh hưởng kết quả bầu cử Tổng Thống Mỹ do Nga thực hiện

Công bố của Facebook tới Ủy ban Tình báo của Hạ viện, Thượng viện và Ủy ban Tư pháp của Thượng viện bao gồm thông tin về nội dung và mục tiêu của quảng cáo, cũng như các tài khoản đã thanh toán khoảng 100.000 USD để chạy từ năm 2015 đến năm 2017 tại Hoa Kỳ.

Trước đây Facebook đã thông báo các quảng cáo này đã được gắn với 470 tài khoản và trang “liên kết với một thực thể tại Nga với tên gọi Cơ quan nghiên cứu Internet.”

Theo người phát ngôn, Facebook cho biết các nhà điều tra của ba ủy ban trên là nơi tốt nhất để xem xét các quảng cáo và đưa ra các quyết định dựa trên cơ sở truy cập thông tin tình báo và thông tin được phân loại từ tất cả các công ty và ngành công nghiệp có liên quan. Facebook không có kế hoạch phát hành công khai dữ liệu quảng cáo này.

Các nhà điều tra của Quốc hội có thể kết hợp dữ liệu của Facebook với những nội dung Twitter đã cam kết cung cấp. Twitter sẽ đưa dữ liệu trên 201 tài khoản nghi ngờ có tham gia vào các chiến dịch thông tin sai lệch trên mạng xã hội tin nhắn này; cũng như 274.100 USD đã được chi tiêu cho quảng cáo tại Hoa Kỳ vào năm 2016 do một nhà xuất liên quan đến chính phủ Nga thực hiện.

Hiện ba công ty Google, Facebook, và Twitter đã được mời làm chứng cho Ủy ban Tình báo Thượng viện vào ngày 1/11 về cuộc thăm dò của Nga. Tuy nhiên, Thượng nghị Mark Warner cho biết cuộc họp ban đầu của Twitter với Ủy ban Tình báo Thượng viện là không đầy đủ. Người phát ngôn của Facebook khẳng định đã nhận được lời mời nhưng không có nhiều chia sẻ về việc liệu Facebook có thực sự làm chứng hay không.

Facebook đã chia sẻ thông tin này với cố vấn Robert Mueller vào ngày 15/9 mà tờ Wall Street Journal đã báo cáo, rất có thể bởi vì họ đã nhận được lệnh khám xét. Nhưng lúc đầu chính phủ đã không cho Facebook tham dự hội nghị để tránh vi phạm luật bảo mật của liên bang hoặc có thể làm gián đoạn cuộc thăm dò của Mueller. Hôm 21/9, Facebook thông báo đã lên kế hoạch chia sẻ những quảng cáo này với chính phủ. Facebook cũng lên danh sách các thay đổi đối với các hệ thống mua quảng cáo chính trị mà theo đánh giá là có sự điều chỉnh đủ để ngăn cản sự cần thiết phải có quy định chính thức của chính phủ.

Facebook sẽ công bố các quảng cáo gây ảnh hưởng kết quả bầu cử Tổng Thống Mỹ do Nga thực hiện

Mạng xã hội này cho biết mục tiêu của họ là cung cấp các thông tin liên quan cần thiết cho các nhà điều tra tại quốc hội để hiểu và bối cảnh hoá các quảng cáo. Những quảng cáo này được cho là một nỗ lực có chủ đích của người Nga nhằm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Cơ quan nghiên cứu Internet là ai?

Cơ quan nghiên cứu Internet đã được tờ New York Times miêu tả là “một đội quân được trả lương cao” có trụ sở tại St. Petersburg – Nga. Cơ quan này đã cố gắng truyền bá thông tin sai lệch thông qua các chiến dịch Internet để can thiệp vào chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ và để thúc đẩy tổng thống Nga – Vladimir Putin.

Công ty này đã bị cáo buộc lừa đảo năm 2014 ở California vì sử dụng ảnh chụp màn hình giả mạo trang CNN, trang video YouTube và trang Wikipedia để thuyết phục mọi người rằng một nhà máy chế biến hóa học viễn tưởng ở Louisiana đã bị ISIS làm nổ tung, đồng thời có liên kết đến các tài khoản kêu gọi Mỹ ném bom Iraq để trả đũa. Báo chí Nga đã từng báo cáo rằng Cơ quan nghiên cứu Internet có 400 nhân viên và ngân sách 400.000USD mỗi tháng. Họ viết rằng Cơ quan Nghiên cứu Internet được tài trợ bởi Evgeny Prigozhin, một chủ nhà hàng và có nhiều hợp đồng lớn với chính phủ Nga và có quan hệ gần gũi với ông Putin.

Việc điều tra dữ liệu của Facebook có thể tăng cường xác minh các mối liên hệ giữa Cơ quan nghiên cứu Internet, các chiến dịch chính trị có thông tin sai lạc và điện Kremlin.

Kế hoạch của Facebook nhằm ngăn chặn can thiệp bầu cử

Cách đây hai tuần, CEO Facebook – Mark Zuckerberg đã công bố kế hoạch 9 điểm nhằm kiềm chế việc can thiệp bầu cử, giúp mọi người và các nhà điều tra hiểu điều gì đã xảy ra, tăng tính minh bạch của quảng cáo và cải thiện tính toàn vẹn của cuộc bầu cử. Một trong số được công bố vào ngày mai gồm:

  • Cung cấp quảng cáo do phía Nga mua cho Quốc hội điều tra.
  • Công bố những điều tra riêng của Facebook
  • Tăng cường tính minh bạch của quảng cáo chính trị
  • Thực hiện các đánh giá quảng cáo chính trị mạnh mẽ hơn
  • Tuyển 250 người lo toàn diện về vấn đề bầu cử
  • Mở rộng hợp tác với các ủy ban bầu cử
  • Hợp tác với các công ty công nghệ khác
  • Bảo vệ bài diễn thuyết chính trị khỏi những sự tấn công trên mạng xã hội.
  • Theo dõi cuộc bầu cử tại Đức

Kế hoạch đầu tiên sẽ được hoàn thành vào ngày mai. Kế hoạch cuối cùng đã được thực hiện thành công trong cuộc bầu cử mà Thủ tướng Đức Angela Merkel đã giành được nhiệm kỳ thứ tư, nhưng với quyền lực thấp hơn, cũng như đảng cánh hữu cực đoan AfD là đảng lớn thứ ba tham gia nghị viện.

Facebook đã thực hiện xóa hàng chục ngàn tài khoản đáng ngờ, chống lại tin giả mạo, tạo cơ hội cho các chính trị gia chia sẻ quan điểm và làm việc với ủy ban bầu cử Đức. Phó chủ tịch chính sách công EMEA của Facebook – Richard Allan cho biết “Những hành động này đã không loại trừ thông tin sai lệch hoàn toàn trong cuộc bầu cử – nhưng nó đã khiến chúng khó lan truyền hơn và ít có khả năng xuất hiện trong News Feed của mọi người.”

Những thay đổi sắp tới của Facebook có thể làm giảm khả năng sử dụng sai mục đích của mạng xã hội này để lôi kéo các cuộc bầu cử, hay cung cấp sự hỗ trợ cho những công nghệ khác đang cố gắng làm như vậy. Facebook có thể làm cho các tổ chức khó khăn hơn trong việc mua các quảng cáo, điều này có thể làm giảm thu nhập nhận được từ hoạt động kinh doanh này.

Dịch từ TechCrunch