Facebook gỡ Onavo Protect khỏi App Store vì cáo buộc đánh cắp thông tin

Facebook đã buộc phải xóa ứng dụng VPN di động có tên Onavo Protect khỏi App Store sau khi Apple tuyên bố phần mềm vi phạm nguyên tắc về việc thu thập dữ liệu.

Facebook buộc phải gỡ Onavo Protect khỏi App Store do cáo buộc đánh cắp thông tin người dùng

Onavo Protect là ứng dụng mạng riêng ảo (Virtual Private Network – VPN) của Facebook được thiết kế chủ yếu để giúp người dùng theo dõi mức sử dụng dữ liệu di động của họ và được hãng mua lại từ một công ty phân tích Israel vào năm 2013.

Ứng dụng VPN này thu hút khá nhiều chú ý từ đầu năm nay, khi Facebook tung ra miễn phí và hứa hẹn sẽ “giữ an toàn cho người dùng và dữ liệu khi duyệt web và chia sẻ trên Internet”.

Hứa hẹn là như thế, nhưng Onavo lại trở thành công cụ thu hoạch thông tin người dùng cho Facebook, giúp công ty này theo dõi hoạt động Internet của người dùng trên nhiều nền tảng, từ đó rút ra kết luận về cách họ dùng ứng dụng của bên thứ ba.

Vậy tại sao Apple lại gỡ bỏ ứng dụng của Facebook khỏi App Store của mình?

Theo một báo cáo của Wall Street Journal, vào hồi đầu tháng này Apple đã thông báo rằng ứng dụng Onavo của Facebook vi phạm quy định hoạt động của App Store có hiệu lực từ tháng 6, cụ thể là yêu cầu các nhà phát triển không được phép sử dụng thông tin của người dùng để xây dựng cơ sở dữ liệu và bán cho các bên thứ ba.

Một cuộc thảo luận giữa hai ông lớn ngành công nghệ được cho là đã diễn ra vào tuần trước. Facebook có vẻ là đã đồng ý với yêu cầu “tự nguyện” gỡ bỏ ứng dụng được phía Apple đưa ra.

Trong một phát biểu của mình, Apple tuyên bố họ cam kết giữ an toàn cho người dùng cũng như dữ liệu cá nhân.

“Chúng tôi nỗ lực để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và bảo mật dữ liệu trong toàn hệ sinh thái Apple. Với những bổ sung mới nhất cho nguyên tắc hoạt động, công ty chỉ ra cụ thể rằng ứng dụng hoạt động trên App Store không được thu thập thông tin về những phần mềm khác được cài đặt trên thiết bị của người dùng hoặc quảng cáo/tiếp thị. Đồng thời phải nêu rõ dữ liệu nào của người dùng sẽ được thu thập và cách thông tin đó được sử dụng”.

Facebook thu thập dữ liệu nào của người dùng qua Onavo?

Trong khi Facebook tiếp thị Onavo Protect như một công cụ VPN miễn phí để người dùng tự bảo vệ dữ liệu của mình, trên thực tế ứng dụng này tạo ra một VPN chuyển hướng truy cập Internet của họ đến một máy chủ riêng do Facebook quản lý.

Vì vậy, nếu bạn nghĩ mạng xã hội này chỉ có thể theo dõi bạn qua web chứ không thể qua ứng dụng thì đã nhầm to rồi!

Mặc dù Facebook đã gỡ bỏ Onavo Protect khỏi iOS App Store, những người tải chương trình này về máy vẫn có thể tiếp tục sử dụng, tuy nhiên sẽ không có bản cập nhật nào được đưa ra.

Ứng dụng VPN miễn phí trước khi bị khai tử trên App Store của Apple đã được tải về hơn 33 triệu lần trên cả hai nền tảng iOS và Android, và vẫn tiếp tục được phát triển cho hệ điều hành của Google. Facebook chắc chắn sẽ không gỡ bỏ ứng dụng của mình trên Play Store cho tới khi Google chứng minh được hãng đang vi phạm điều khoản hoạt động của cửa hàng.

Theo: The Hacker News