Người sáng lập mạng xã hội Facebook, Mark Zuckerberg vừa công bố sẽ đưa ra nhiều biện pháp để loại bỏ tin tức giả xuất hiện trên feed của người dùng. 

Động thái này diễn ra sau khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ kết thúc. Trong đó mạng xã hội lớn nhất thế giới đã liên tiếp bị chỉ trích vì đã để lan truyền các tin đồn giả mạo. Facebook cũng bị tố đã khiến cho kết quả bầu cử bị ảnh hưởng bởi các thông tin này.

Trên dòng trạng thái đăng tải trên Facebook tối 19/11, Mark Zuckerberg cho biết sẽ kiểm soát chặt chẽ việc đưa những thông tin sai lệch trên mạng xã hội. Zuckerberg nói “Chúng tôi không muốn là người kiểm soát sự thật, và thay vào đó rất muốn người làm điều đó là cộng đồng và các tổ chức bên thứ ba đáng tin cậy”.

Điều này có vẻ như trái ngược với phát biểu của Zuckerberg hồi tuần trước, khi anh nói rằng 99% nội dung trên Facebook là thật. Giờ đây, CEO Facebook vẫn giữ lại quan điểm rằng chỉ “một lượng nhỏ” tin tức là giả mạo.

Các nguồn thông tin giả mạo thường lợi dụng các chủ đề có xu hướng thời sự nhằm mục đích lừa người dùng nhấp chuột. Những nguồn thông tin sai lệch này lây lan trên Facebook lại được chia sẻ bởi người dùng, hay các gợi ý từ các ứng dụng và thậm chí là cả hai. Tuy nhiên, Zuckerberg đã chỉ ra 7 điều mà Facebook đang làm để xử lý tình trạng trên, đó là:

  • Xây dựng hệ thống nhận diện mạnh mẽ hơn.
  • Tạo sự thuận lợi hơn cho người dùng để báo cáo tin giả mạo.
  • Dựa vào bên thứ ba để xác nhận thông tin.
  • Đưa ra cảnh báo cho người dùng trước khi họ đọc các tin tức giả mạo.
  • Tăng tiêu chuẩn chất lượng của các tin liên quan dưới các liên kết xuất hiện trong News Feed.
  • Có kế hoạch cắt giảm lợi nhuận quảng cáo của các website loan tin giả, đồng thời lắng nghe giới báo chí chính thống để học hỏi kinh nghiệm của họ trong việc phát hiện tin vịt hiện nay.

mark-zuckerberg-muon-loai-bo-tin-tuc-gia-tren-facebook-1

Và gần đây nhất là Facebook đã thay đổi thuật toán mới nhằm ngăn chặn thao tác Like qua API. Điều này đã làm giảm lượt follow ảo, “sub ảo” cũng bị quét sạch. Động thái này nhằm đem lại một sân chơi công bằng, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cho người dùng mạng xã hội.

Cũng liên quan tới cuộc chiến chống tin tức giả, gã khổng lồ Google cũng đưa ra thông báo rằng tập đoàn này đang nghiên cứu triển khai việc thay đổi trong chính sách quảng cáo. Theo đó, những trang web có nội dung sai lệch, xuyên tạc sẽ không được tham gia mạng lưới quảng cáo AdSense của họ.

(Tổng hợp )