Tính năng mới của Facebook sẽ giúp người dùng có nhiều thông tin hơn về những thành phố mà họ có kế hoạch sẽ tới tham quan.

Facebook ra mắt tính năng lập kế hoạch du lịch City Guides

Từ cuối năm ngoái, Facebook liên tục cải tiến và cập nhật những tính năng mới cho mạng xã hội của họ. Trong những tháng gần đây, Facebook có thêm những tính năng mới như tìm kiếm điểm truy cập Wi-Fi, gặp bạn bè mới, kiểm tra thời tiết và nhiều nâng cấp khác. Và mới đây, mạng xã hội lớn nhất hành tinh này lại cho ra mắt một tính năng hoàn mới là City Guides. Là đối thủ tiềm năng của Foursquare, hướng dẫn của Facebook sẽ giới thiệu tới người dùng danh sách những thành phố mà những người bạn của bạn đã từng đến thăm, cùng với các gợi ý những nơi nên tới và những thứ cần làm.

Khi bạn truy cập vào một thành phố, bạn sẽ thấy một hàng biểu tượng hình đại diện của bạn bè của bạn đã từng tới thăm thành phố. Chạm vào mỗi người sẽ xuất hiện một danh sách các nơi họ đã từng trải qua – như khách sạn, nhà hàng, danh lam thắng cảnh, và các doanh nghiệp khác – sẽ xuất hiện. Những thông tin này được thu thập khi người dùng thực hiện “check-in” và qua những bài viết trên Facebook.

Facebook ra mắt tính năng lập kế hoạch du lịch City Guides

Facebook từ lâu đã cho phép người dùng check-in qua việc cập nhật status của họ, nhưng nó không tạo được hiệu quả nhiều so với đối thủ Foursquare. Khá là ngạc nhiên khi việc hỏi han bạn bè cho những ý tưởng về các chuyến đi trong một thành phố mới dường như là tính năng hoàn hảo cho một mạng xã hội như Facebook.

City Guides có vẻ sẽ sửa chữa thiếu sót đó. TÍnh năng này sẽ cực kỳ hữu ích nếu như bạn đang có nhiều bạn bè hay đi du lịch. Nhưng nó cũng bao gồm một danh sách “Những địa danh mà dân địa phương hay lui tới”. Ở đây, Facebook sử dụng công nghệ để tổng hợp những ý kiến của mọi người về những địa điểm được giới thiệu tham quan.

Ví dụ, bài tổng hợp đánh giá một nhà hàng có thể  sẽ có nội dung như thế này: “Mọi người đều khen món tacos ngon, có phục vụ cả bia tươi trong một bầu không khí vui vẻ.”

Facebook ra mắt tính năng lập kế hoạch du lịch City Guides

Mỗi mục đều có một biểu tượng đánh dấu bên phải, cho phép bạn lưu lại địa điểm vào danh sách yêu thích của mình. Các mục được đánh dấu sẽ xuất hiện trong phần “Đã Lưu” ở đầu trang thông tin của thành phố. Bạn cũng có thể lưu thành phố để kéo dài danh sách những địa điểm mà bạn muốn đi.

Trong khi đó, nếu kéo xuống dưới một chút, vuốt theo chiều ngang thì sẽ thấy một danh sách những sự kiện sắp diễn ra tại địa điểm mà bạn muốn đến. Như hình dưới đây là một danh sách các danh lam thắng cảnh nổi tiếng, trong đó bao gồm những thứ như địa điểm nổi tiếng, điểm thu hút khách du lịch, danh lam thắng cảnh. Và đương nhiên tất cả đều có thể được lưu lại trong hành trình của bạn.

Facebook ra mắt tính năng lập kế hoạch du lịch City Guides

Trước đây, đa phần những ứng dụng lập kế hoạch du lịch xã hội (thường sử dụng dữ liệu Facebook) thường là cuộc cạnh tranh giữa các công ty startup, bao gồm Gtrot, Zetrip, Roam7, trippy, Jetpac, Gogobot và những đối thủ khác. Nhưng sau đó thì cuộc đua này lại không mang lại kết quả đâu vào đâu cả, cho đến khi ông lớn Facebook bước vào.

Tính năng City Guides của Facebook giống như một phiên bản mạng xã hội  của các ứng dụng lập kế hoạch du lịch truyền thống, khi những ứng dụng này  cũng đang tự bổ sung các thông tin hữu ích với thông qua những dữ liệu công khai được đưa lên Facebook.

Chỉ tiếc là hiện tính năng này dường như chỉ tập trung vào các thành phố quốc tế lớn, không có các thành phố nhỏ, cũng như các điểm đến phổ biến khác như bãi biển, các hòn đảo nhiệt đới, các thành phố nghỉ mát, thị trấn xa xôi… Sẽ rất tuyệt vời nếu tính năng này được Facebook cải tiến trong tương lai, khi bạn có thể chọn bất kỳ thành phố trên thế giới, dù lớn hay nhỏ, và bạn bè của bạn đã làm gì trong khi tham quan ở đó.

Theo TechCrunch