FedEx đã gửi trả lại bưu kiện chứa điện thoại Huawei P30 kèm thông báo với nội dung Mỹ không chấp nhận hàng hóa từ hãng công nghệ này và chính phủ Trung Quốc.

FedEx từ chối vận chuyển điện thoại Huawei đến Mỹ

Nhiều nhân viên thuộc trang PC Magazine đã cố gửi điện thoại Huawei P30 từ Anh đến Mỹ. Vì mã IMEI của thiết bị được ghi ngay trên vỏ kiện hàng nên rất dễ dàng đây là sản phẩm từ hãng công nghệ Trung Quốc. Gói đồ được gửi từ London, Anh đến Indianapolis.

Quá trình gửi thông qua hai hãng vận chuyển Parcelforce tại Anh và FedEx. Khi có vấn đề, lô hàng đã được trả về Anh kèm thông báo “Mỹ không đồng ý sản phẩm từ Huawei và chính phủ Trung Quốc”.

Điều quan trọng là quyết định của FedEx không căn cứ vào luật. Những người thuộc PC Magazine đã kiểm tra bằng UPS – một công cụ giúp kiểm tra hàng gửi đi nước ngoài, sau đó liên lạc với Huawei, cả hai bên đều cho rằng đây là một sự nhầm lẫn.

Sau đó, FedEx đưa thông báo thừa nhận về sự cố: “Kiện hàng đã được trả về bên vận chuyển, chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này. Là một công ty có 15 triệu đơn gửi hàng mỗi ngày, hãng cam kết luôn tuân thủ các quy tắc và giảm thiểu ảnh hưởng đến khách hàng khi điều chỉnh chính sách hoạt động đáp ứng thay đổi tại Mỹ”.

FedEx nhấn mạnh họ có thể chấp thuận và vận chuyển tất cả sản phẩm Huawei ngoại trừ một số mẫu trong danh sách cấm của Mỹ. Tuy nhiên, công ty đã đổ lỗi cho bên khác, cho rằng việc trả hàng không phải do hãng thực hiện.

Có thể FedEx đã bối rối khi mà nước Mỹ đã áp đặt nhiều hạn chế lên Huawei. Các nhà mạng trong nước trước đây cũng âm thầm cho hãng công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen.

Hiện tại thì lệnh cấm đã rõ ràng hơn, Huawei không được hợp tác với các hãng công nghệ của Mỹ. Tuy nhiên, không có quy định cấm vận chuyển mặt hàng được mua hợp pháp tại Anh.

Theo The Verge