Google Search thay đổi thuật toán, nâng cấp 10% số lượng tìm kiếm

Google Search đang là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới nên chỉ cần một thay đổi thuật toán nhỏ trên hệ thống cũng sẽ khiến rất nhiều trang web bị ảnh hưởng.

Google Search thay đổi thuật toán, nâng cấp 10% chất lượng tìm kiếm

Bản nâng cấp do nhóm nghiên cứu của Google phát triển dựa trên công nghệ học máy, giúp cải thiện đáng kể cách hiểu các cụm từ truy vấn. Việc thay đổi thuật toán chỉ ảnh hưởng đến 10% kết quả tìm kiếm bằng tiếng Anh ở Mỹ. Nhưng theo Phó chủ tịch Google, Pandu Nayak, thì đây là “bước nhảy vọt lớn nhất trong 5 năm qua” của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới. Hãng cho biết hiện tại thay đổi này chưa ảnh hưởng nhiều đến số lượng truy cập trang web.

Theo Nayak, bảng nâng cấp mới sẽ chú trọng vào các từ khóa, giúp hệ thống hiểu rõ hơn về những cụm truy vấn bằng tiếng Anh, hạn chế tập trung vào giới từ. Cách này sẽ giúp Google suy ra ý định tìm kiếm kể cả với những cấu trúc câu sai ngữ pháp.

Trong tiếng Anh, ý nghĩa của giới từ trong câu khá phức tạp, hay khiến hệ thống hiểu sai, dẫn đến kết quả tìm kiếm không chính xác. Để khắc phục vấn đề, Google đã kết hợp mô hình tính toán xử lý ngôn ngữ mới có tên BERT. Công nghệ này được thiết kế trên nền tảng học máy, có thể hiểu cụ thể bối cảnh trong câu.

Nayak cho biết BERT hoạt động dựa trên khả năng nhận biết sự liên quan giữa các từ trong câu – thay vì từng cụm một và theo thứ tự nhất định như trước đây. Nhờ vào đó, công cụ tìm kiếm của Google sẽ trở nên thông minh hơn, biết cách nhận biết bối cảnh xung quanh cụm từ truy vấn của người dùng. Công nghệ này cũng cải thiện hệ thống tìm kiếm với những ngôn ngữ khác, gồm tiếng Hàn, tiếng Hindi và tiếng Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, quá trình còn trong giai đoạn thử nghiệm và có thể sẽ bị lỗi.

“Ngay cả với BERT, hệ thống cũng sẽ có lúc không hiểu đúng. Am hiểu về ngôn ngữ vẫn là một thách thức để chúng tôi có động lực tiếp tục cải thiện công cụ tìm kiếm của mình”. Nayak nói.

Theo PCMag

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá