góc quảng cáo, cám ơn bạn
TechSign.in Bài mới

Loạt hình ảnh quảng cáo máy tính thú vị từ khi hình thành và phát triển

Bài viết tổng hợp một số quảng cáo máy tính từ vài thập kỷ trước để bạn có cái nhìn toàn diện hơn về những thứ từng là tiền đề cho ngành công nghệ máy tính phát triển. Dù rằng hiện tại có thể nhiều người còn chưa biết một chiếc máy tính đời cũ trông như thế nào.

Chỉ trong vài thập kỷ, ngành công nghệ máy tính đã phát triển nhanh chóng với tốc độ đáng kinh ngạc. Nhưng những năm 1980, một chiếc ổ cứng máy tính đã có giá hàng nghìn USD, bằng cả một gia tài. Bạn có từng nhìn thấy những chiếc màn hình nặng nề với cần điều khiển cồng kềnh?

Hiện nay ổ cứng 1TB rất phổ biến trên thị trường, nhưng trước đây mọi người từng rất hào hứng với một chiếc ổ cứng chỉ với dung lượng 10 MB. Vào những năm 1980, modem có kích thước bằng một chiếc radio, máy tính Macintosh thì trông như máy đánh chữ, còn máy tính xách tay làm chúng ta liên tưởng đến hộp công cụ cồng kềnh.

Ngày nay thế giới đã tiến bộ, chúng ta gần như không còn sử dụng đĩa mềm nữa, 10MB chỉ còn là giới hạn tập tin đính kèm email. Bộ nhớ điện thoại chúng ta sử dụng mỗi ngày đã gấp nhiều lần chiếc ổ cứng 10 MB mà người ta từng xem là phát minh mang tính cách mạng.

The Hard Disk You’ve Been Waiting For (Chiếc ổ cứng mà bạn đang trông đợi).

Rõ ràng đây không phải chiếc ổ cứng mà chúng ta chờ đợi ở năm 2020. Ngày nay bạn có thể mua ổ cứng dung lượng lên đến hàng chục TB với giá khoảng vài trăm USD. Nhưng vào những năm 1980, 10 MB là mức dung lượng rất cao và đây từng là sản phẩm ấn tượng với mức giá cao ngất ngưỡng ở thời điểm đó.

80 Mbytes For Under $12K / 300 Mbytes For Under $20K (80 Mbyte với giá dưới 12.000 USD / 300 Mbytes với giá dưới 20.000 USD)

Vài thập kỷ trước, ổ cứng Seagate 80 MB và 300 MB có giá “dưới 12.000 USD” và “dưới 20.000 USD”. Khi đó, có được chiếc ổ cứng 80 MB hoặc 300 MB là cả một gia tài. May thay, khi công nghệ phát triển, giá trị của những chiếc ổ cứng không còn đắt đỏ như trước nữa.

Seagate ST4096 80MB

$3,495 For 10 Megabytes Hard Disk (Ổ cứng 10 Megabyte có giá 3.495 USD)

10 Megabyte Hard Disk System: $3,695 (Ổ cứng 10 Megabyte có giá 3.695 USD)

Low-cost Hard Disk Computers Are Here (Máy tính giá rẻ đã có mặt)

Chiếc máy tính có ổ cứng 11 MB, RAM 64 GB, 2 khe đĩa mềm bên trong có giá gần 10.000 USD. Đây vẫn được xem là “giá rẻ” vào thời điểm đó.

Lotus Magellan 2.0.

Lotus Magellan là gói tìm kiếm trên máy tính để bàn MS-DOS khá phổ biến vào những năm 1980.

Ổ cứng Shugart

Trước đây ổ cứng máy tính từng trông cồng kềnh như hình trên.

Khái niệm thời gian thực ngày nay đã được định nghĩa lại.

Mẫu quảng cáo Apple 1 năm 1976

Apple I là chiếc máy tính đầu tiên do Steve Jobs và Steve Wozniak cùng chế tạo, được bán vào năm 1976 với giá 666,66 USD.

Apples Make Great Carrots

Đây là một trong những kiểu quảng cáo “đậm chất” Apple. Bạn có thể nhìn thấy logo hình táo khuyết ở góc dưới cùng bên phải.

Two Bytes Are Better Than One (Hai Bytes tốt hơn một)

Thanh RAM 16KB của Cromemco

Thanh RAM này không chỉ biến máy tính thành một “gã khổng lồ” theo nghĩa bóng, giúp bạn xử lý công việc tốt hơn, mà còn đòi hỏi máy tính của bạn cũng phải có kích cỡ “khổng lồ” không kém.

ExtenSys 64KB giá 1495 USD

Chuột Logitech HiREZ

Đa số chúng ta thậm chí còn chưa từng thấy chuột máy tính tương tự như trên.

Chuột máy tính đầu tiên của Microsoft

Đây là một trong những hình mẫu đầu tiên về chuột máy tính trong tương lai.

Nghệ sĩ đàn piano Victor Borge thích thu âm nhạc bằng máy tính Verbatim

Nếu sống ở hiện tại, hẳn Borge sẽ kinh ngạc khi biết máy tính ngày nay có thể làm được những gì.

Đĩa mềm 3.5 inch của Sony 3.5 

Ngày nay, đĩa mềm chỉ còn là huyền thoại.

Máy tính ZX80

Một máy tính cá nhân chỉ dưới 200 USD? Nghe như một thỏa thuận tuyệt vời. Tuy nhiên thiết bị lại trông như một hệ thống liên lạc nội bộ hơn.

Apple IIc

Có thể khác xa với Macbook Air ngày nay nhưng vào thời điểm đó, Apple IIc được xem là bước đột phát trong ngành công nghệ máy tính.

Apple II “Adam” (1979)

Một pha quảng cáo hài hước từ Apple, lấy ý tưởng từ trái cấm của chàng Adam.

Máy tính IBM 5510

Đây là chiếc máy tính “tất cả trong một” của IBM. Hệ thống sử dụng CPU IBM PALM, RAM 64 KB, hiển thị 1.024 ký tự. Và tất nhiên giá không hề rẻ, 18.000 USD thực sự là cả một gia tài.

TRS-80 Model 100 Video

Bạn có tin toàn bộ hệ thống trên từng được xem là một chiếc máy tính xách tay không? Vâng, đây chính là một trong những phiên bảy máy tính xách tay đầu tiên trên thế giới.

Commodore 64

Một trong những mẫu máy tính phổ biến nhất những năm 1980, có tính năng chính là lập trình và chơi game. Chỉ với giá chưa đến 600 USD, đây là chiếc máy tính bán chạy nhất mọi thời đại.

Email là gì?

Nhiều năm trước người ta từng phải quảng cáo dịch vụ thư điện tử đến với mọi người.

Làm cách nào để gửi thư với tốc độ 670 triệu dặm/giờ mà vẫn tiết kiệm thời gian và tiền bạn? Hãy để Apple là người đưa tin cho bạn.

Giới thiệu Newsweek Macintosh (1984)

Hai tính năng cắt và dán cơ bản trên máy tính đang được giới thiệu đến người dùng.

Keystick: Cần điều khiển bàn phím

Nếu bạn đăng quảng cáo này hôm nay, mọi người có thể nghĩ đây là một món đồ chơi dành cho trẻ em.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá

Exit mobile version