Lợi nhuận Samsung sụt giảm 60% trong quý I

Thị trường smartphone gặp khó khăn đã ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận của Samsung, hãng đang phải đối diện với khủng hoảng từ nhiều phía.

Samsung vừa cho biết lợi nhuận dự kiến quý I/2019 sẽ giảm 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, hãng đã dự đoán được tình hình và đưa ra thông báo vào tuần trước. Nguyên nhân thu nhập bị ảnh hưởng chủ yếu do thị trường smartphone bị bão hòa.

Samsung không chỉ sản xuất và bán điện thoại, hãng còn là một doanh nghiệp sản xuất và cung cấp linh kiện cho các công ty đối thủ. Trước bối cảnh nền công nghiệp smartphone gặp khó khăn, nhu cầu chip và màn hình sụt giảm, những bộ phận cung ứng và sản xuất thiết bị của hãng đang đối mặt với với áp lực rất lớn. Đồng thời công ty phải gánh chịu thiệt hại trên cả hai phương diện.

Theo ước tính, lợi nhuận hoạt động 3 tháng đầu năm 2019 của Samsung đạt tổng 6.200 tỷ won (tương đương 5,4 tỷ USD), thấp hơn rất nhiều so với dự đoán của các nhà phân tích. Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu cũng đã giảm hơn 4% trong năm 2018 và có khả năng tiếp tục đi xuống trong năm nay, dẫn đến doanh thu của công ty sụt giảm ở mảng chip và màn hình. Báo cáo doanh thu iPhone của Apple hồi đầu năm cũng đã phần nào cho thấy hiện trạng thị trường.

Hiện nay, người dùng không còn thích đổi điện thoại thường xuyên nữa, do vậy công ty đang đối mặt với bài toán về giá, chi phí phát triển sản phẩm mới và áp lực cạnh tranh với những nhà sản xuất smartphone giá rẻ đến từ Trung Quốc… Ngoài ra, nền kinh tế của Trung Quốc cũng ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc này.

Cổ phiếu của Samsung đã thay đổi rất ít trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu tại Seoul, bởi các nhà đầu tư đã dự đoán trước được vấn đề. Theo một số chuyên gia phân tích, sự sụt giảm doanh thu chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và sẽ sớm hồi phục.

Công ty nghiên cứu đầu tư Fitch Ratings đã chỉ ra rằng nhu cầu về chip đang tăng lên trong các lĩnh vực như ô tô và một số ngành công nghiệp khác sẽ là cơ hội cho Samsung. “Chúng tôi tin rằng lợi nhuận của Samsung sẽ được phục hồi vào cuối năm nay”, nhà phân tích Shelley Jang cho biết.

Theo: CNN