Theo Financial Times, việc Bộ Nội vụ Mỹ quyết định dừng tạm thời chương trình sử dụng máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc có thể sẽ sớm chuyển thành chấm dứt vĩnh viễn vì Bộ đang lo ngại những thiết bị này tiềm ẩn nguy cơ gián điệp.

Hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng nhưng Bộ trưởng Bộ Nội vụ Mỹ, David Bernhardt, cho biết sẽ hạn chế sử dụng máy bay không người lái trong những tình huống khẩn cấp. Bộ đang cân nhắc ngừng hoàn toàn việc sử dụng gần 1.000 máy bay không người lái ở Mỹ vì lo ngại chính quyền Bắc Kinh can thiệp vào những thiết bị này để phục vụ cho mục đích gián điệp. Thông thường, máy bay không người lái chỉ được sử dụng cho các tình huống ít khẩn cấp như lập bản đồ địa hình và theo dõi tài nguyên.

DJI, hãng sản xuất máy bay không người lái Trung Quốc, nói họ rất muốn Bộ Nội vụ Mỹ xem lại chương trình đánh giá thiết bị máy bay không người lái. Đại diện công ty nói thiếu bằng chứng đáng tin cậy để kết luận thiết bị này có nguy cơ gián điệp, đồng thời cho rằng việc đưa ra lệnh cấm toàn bộ máy bay không người lái của Trung Quốc là bất hợp lý.

Mỹ định cấm máy bay không người lái của Trung Quốc vì lo ngại nguy cơ gián điệpGiữa bối cảnh chính trị hiện tại thì những thiết bị Trung Quốc rất khó tránh bị chính phủ Mỹ nghi ngờ có nguy cơ gián điệp. Năm 2017, quân đội Mỹ ngừng sử dụng máy bay không người lái của DJI cho hoạt động do thám. Thời điểm đó, Cơ quan An ninh Nội địa Mỹ cáo buộc những thiết bị này thu thập và gửi thông tin tình báo cho chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào được công khai.

Mặt khác, nhiều chuyên gia trong ngành đang e ngại nếu lệnh cấm thực sự được ban hành sẽ gây bất lợi cho những dự án cần máy bay không người lái. Theo Financial Times, trong trường hợp đó Dịch vụ Cá và Động vật hoang dã phải hủy các chuyến bay đếm động vật, theo dõi và kiểm soát vết thương của chúng. Trong khi cơ quan Khảo sát Địa chất cần máy bay không người lái để phục vụ cho nông nghiệp, dự đoán động đất và ứng phó với lũ lụt.

Trừ khi Bộ Nội vụ Mỹ có thể tự sản xuất máy bay không người lái (Mỹ đã ngừng hoạt động sản xuất này nhiều năm), hoặc họ phải chọn sử dụng những máy bay phi hành đoàn đắt tiền và nguy hiểm hơn, nếu không thì việc ban hành lệnh cấm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các dự án lớn.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn