Tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại của các doanh nghiệp Mỹ. Vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Theo The Wall Street Journal, Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét một bản cáo trạng liên quan tới nghi vấn tập đoàn Huawei đánh cắp bí mật thương mại của các công ty công nghệ Mỹ. Hiện các công tố viên Liên bang đang tiến hành điều tra.

Theo bài báo, các trích dẫn trong cáo trạng đề cập nhiều đến các hành động của Huawei xoay quanh “Tappy” – một công cụ kiểm tra điện thoại thông minh của T-Mobile. Tuy nhiên báo cáo cũng lưu ý rằng cuộc điều tra hiện tại chưa đủ bằng chứng để buộc tội Huawei.

Vào năm 2014, T-Mobile đã kiện Huawei về việc đột nhập vào phòng thí nghiệm của công ty ở Seattle, chụp ảnh và cố gắng đánh cắp các bộ phận của một thiết bị dùng để thử nghiệm trên smartphone. Vào tháng 5/2017 , nhà mạng di động Mỹ đã thắng kiện được 4,8 triệu USD, chỉ là một phần nhỏ trong số 500 triệu USD mà công ty mong muốn từ Huawei. Vụ kiện này được xem là khởi nguồn cho cuộc điều tra hình sự liên bang hiện tại.

Nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng gắt gao từ chính quyền của tổng thống Donald Trump trước bối cảnh chính trị giữa hai nước đang căng thẳng. Nhiều cơ quan lập pháp Mỹ cho rằng Huawei đang là mối đe dọa an ninh hàng đầu vì nghi ngờ công ty công nghệ này tham gia vào các âm mưu gián điệp, có dính líu mật thiết với chính phủ Trung Quốc.

Căng thẳng leo thang đáng kể từ tháng 12 năm ngoái, khi Canada bắt giữ CFO của Huawei – bà Wanzhou Meng – theo yêu cầu của Mỹ. Bà Meng bị buộc tội có các hành vi lừa đảo, cho phép công ty mình gian lận các ngân hàng để tiến hành hoạt động kinh doanh tại Iran, vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington đối với Tehran.

Tuy nhiên, đại diện tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung quốc đã lên tiếng bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc trên.

Huawei đang là nhà sản xuất điện thoại thông minh đứng thứ hai thế giới. Năm ngoái hãng đã vượt qua doanh số của Apple và hiện chỉ xếp sau Samsung trên thị trường di động.

Theo: TechCrunch

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn