Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) mới đây đã công bố một phát hiện về Mặt Trăng, tiểu hành tinh duy nhất bay xung quanh Trái Đất.

Sử dụng đài quan sát bay có tên là Đài quan sát thiên văn hồng ngoại (Stratospheric Observatory for Infrared Astronomy – SOFIA), NASA xác nhận rằng có nước trên bề mặt ngập nắng của Mặt Trăng tại một trong những miệng núi lửa lớn nhất có thể nhìn thấy từ Trái đất, được đặt tên là Clavius ​​Crater. Nước tại vị trí này có nồng độ từ 100 đến 412 phần triệu, tương đương với lượng nước bạn tìm thấy trong một chai nước nặng 340gram.

Nếu bạn hỏi hầu hết mọi người, họ sẽ nói với bạn rằng không có nước trong sa mạc, nhưng sự thật là vẫn có. Theo NASA, sa mạc Sahara (hoang mạc lớn thứ 3 trên Trái Đất, xấp xỉ diện tích của Hoa Kỳ và Trung Quốc) có lượng nước gấp 100 lần lượng nước mà SOFIA có thể tìm thấy trong đất ở Mặt Trăng. Cơ quan hàng không vũ trụ này cho biết mặc dù số lượng rất nhỏ, nhưng nó đặt ra câu hỏi về việc làm thế nào nước có thể tồn tại trên bề mặt khắc nghiệt, không có không khí như Mặt Trăng.

NASA tìm thấy nước trên phần sáng của Mặt Trăng

Thảo luận về những phát hiện mới này, Casey Honniball, tác giả của bài trình bày về những phát hiện cho biết: “Nếu không có bầu khí quyển dày, nước trên bề mặt mặt trăng ngập nắng sẽ bị mất vào không gian. Tuy nhiên, bằng cách nào đó chúng tôi đang nhìn thấy nó. Một cái gì đó đang tạo ra nước, và cái gì đó nhốt nó ở đó.”

Các nhà khoa học hiện đang muốn trả lời thêm hai câu hỏi: làm thế nào nó đến đó? Và nó được lưu trữ như thế nào?

Về cách nước đến đó, NASA có một vài giả thuyết. Một ý kiến ​​cho rằng các hạt vi mô đang đổ xuống bề mặt Mặt Trăng có mang theo một lượng nhỏ nước có thể lắng đọng khi va chạm. Một gợi ý khác là gió Mặt trời cung cấp hydro đến bề mặt Mặt trăng và sau đó trải qua phản ứng hóa học với các khoáng chất mang oxy trong đất để tạo ra hydroxyl. Khi đó, bức xạ từ vi sinh vật có thể biến hydroxyl thành nước.

Về việc lưu trữ nước, NASA suy luận rằng nó có thể bị mắc kẹt trong các cấu trúc dạng hạt nhỏ trong đất, được hình thành do nhiệt độ cao tạo ra bởi các tác động của vi thiên thạch. Một khả năng khác là nước ẩn giữa các hạt đất mặt trăng và được che chắn khỏi ánh sáng mặt trời.

SOFIA sẽ tiếp tục quan sát Mặt trăng ở các vị trí có ánh sáng mặt trời và trong các giai đoạn khác nhau của Mặt Trăng để tìm hiểu thêm về quá trình sản xuất, lưu trữ và chuyển động. Hiểu được bản chất của nước trên Mặt trăng sẽ là điều cần thiết cho các sứ mệnh trên tiểu hành tinh này trong tương lai, bao gồm “Chương trình Artemis” – kế hoạch hợp tác giữa NASA và ba công ty Mỹ nhằm xây dựng hệ thống bãi đáp cho tàu vũ trụ trên mặt trăng, dự án kỳ vọng sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên và người đàn ông tiếp theo hạ cánh trên Mặt trăng trong thập kỷ này.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [2]. Điểm trung bình: [4.5/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn

Để lại ý kiến

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây