Ngạc nhiên với lượng dữ liệu Apple lưu trữ về người dùng

Vụ bê bối Cambridge Analytica gần đây cho thấy các công ty công nghệ sở hữu lượng dữ liệu người dùng lớn tới mức nào. Tuy nhiên, có vẻ như Apple không mấy quan tâm tới miếng bánh béo bở này.

Apple lưu rất ít dữ liệu người dùng

Để kiểm nghiệm điều này, một phóng viên của ZDnet tên là Zack Whittaker đã yêu cầu Apple cung cấp toàn bộ thông tin cá nhân của mình từ ngày anh ta mua chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2010.

Sau hơn một tuần, Zack nhận được dữ liệu của mình được chứa trong gần 24 file Excel với tổng dung lượng gần 5 MB, chỉ bằng một bức hình chụp với iPhone.

Google, Facebook và Twitter chỉ mất từ vài phút đến hơn một giờ để gửi cho khách hàng dữ liệu cá nhân của họ, dung lượng trải từ khoảng vài trăm MB đến vài GB, lớn hơn Apple rất nhiều.

Dưới đây là những gì Zack nhận được.

Apple lưu rất ít dữ liệu người dùng

Điều thú vị ở đây là những gì Apple lưu trữ – và những gì họ không lưu trữ.

Tập zip chủ yếu là những file Excel với đầy thông tin mà Apple lưu trữ về Zack. Không có tập tin nào chứa những thông tin như tin nhắn văn bản và ảnh, nhưng lại có metadata, như việc anh đã nhắn tin hoặc gọi FaceTime với ai và lúc nào.

Apple nói rằng tất cả thông tin họ thu thập về bạn là của bạn nếu bạn muốn.

Toàn bộ dữ liệu của mình Zack xem hết trong vòng một giờ.

Một file Excel được dành riêng cho việc giải thích rõ ràng tất cả các dữ liệu. Qua file này có thể phần nào thấy được Apple lưu trữ những thông tin nào của người dùng.

Trong thư mục đầu tiên là một số bảng Excel chứa thông tin liên quan đến tương tác của Zack với các máy và ứng dụng.

AccountDetails.xlsx chứa thông tin cơ bản về chủ tài khoản, bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại và thông tin Apple ID. Tập này cũng bao gồm thời điểm tài khoản được mở và địa chỉ IP của máy chủ Apple được sử dụng để mở tài khoản đó.

iCloudLogs.xlsx theo dõi các lượt tải dữ liệu xuống từ iCloud, bao gồm ảnh, danh bạ và lịch sử duyệt web.

MailLogs.xlsx theo dõi địa chỉ email của người dùng, nhưng không có nội dung email nào được lưu trữ ở đây.

Ngoài ra, có hai tập khác liên quan tới FaceTime và iMessage, tuy nhiên cả 2 đều được mã hóa đầu cuối bởi Apple. Vì vậy ngay cả hãng cũng không thể truy cập nội dung của các cuộc gọi video và tin nhắn văn bản của người dùng.

Trong nhật ký của FaceTime và iMessage, chỉ có thông tin về yêu cầu thực hiện cuộc gọi FaceTime hoặc gửi iMessage, vì cả hai yêu cầu đều được gửi qua máy chủ của Apple. Nhưng không có thông tin nào về việc tin nhắn hoặc cuộc gọi có được thực hiện thành công hay không.

  Robot viết báo của Google có thay thế được các phóng viên?

Apple lưu rất ít dữ liệu người dùng

Trong một thư mục khác, một loạt tập Excel chứa thông tin liên quan đến các tương tác của người dùng với Apple, như là tải xuống và yêu cầu hỗ trợ.

AOS Order chứa toàn bộ lịch sử mua sắm thiết bị và phụ kiện đã mua của Apple tính từ lần đầu tiên.

CRM Installed Product là danh sách của thiết bị được mua, bao gồm những thông tin chi tiết như số sê-ri, liệu máy có được unlock, địa chỉ MAC cho kết nối Bluetooth, Ethernet và Wi-Fi cũng như bất kỳ thông tin nhận dạng nào khác trên thiết bị.

CRM AppleCare Case Contact chứa thông tin liên hệ cơ bản của chủ tài khoản,như tên, địa chỉ và số điện thoại – và liệu người dùng có chọn nhận thông tin quảng cáo qua email và điện thoại hay không.

CRM AppleCare Case Header bao gồm mọi tương tác của người dùng với bộ phận hỗ trợ khách hàng. Mỗi khi người dùng kết nối với bộ phận này, đại diện của công ty sẽ ghi nhận vấn đề được phản ánh và mô tả các bước tiếp theo hoặc kết quả của cuộc gọi.

Apple lưu rất ít dữ liệu người dùng

CRM Warranty chứa tất cả thông tin bảo hành của chủ thiết bị, phạm vi hỗ trợ của AppleCare khi nào hết hạn bảo hành.

DS Signons là danh sách mỗi lần người dùng đăng nhập vào iTunes và bằng thiết bị nào.

Game Center chứa thông tin về tất cả các lần chơi game của người dùng.

iForgot lưu lại mỗi lần người dùng truy cập Apple ID của mình trên web hoặc đặt lại mật khẩu.

iTunes Downloads chứa toàn bộ lịch sử tải xuống từ iTunes Store của người dùng – bao gồm ứng dụng, bài hát, album, video và phim – từ ngày đầu tiên.

Repair Transaction Details lưu lại những lần người dùng gửi yêu cầu sửa chữa tới Apple và bao gồm thông tin về vấn đề, mọi ghi chú của nhân viên Apple và các thông tin nhận dạng thiết bị, chẳng hạn như số IMEI của điện thoại.

Và đây gần như là tất cả những gì Zack nhận được từ Apple.

Nhìn có vẻ nhiều, nhưng lượng thông tin cá nhân mà Apple, là một công ty sản xuất phần cứng và không có nhiều quảng cáo, lưu trữ, chỉ là muối bỏ biển so với những “ông lớn” như Facebook và Google sử dụng dữ liệu người dùng cho mục đích quảng cáo.

Để yêu cầu Apple cung cấp thông tin cá nhân của mình, bạn có thể dùng liên kết tại đây.

Theo: ZDNet