Một phụ nữ 22 tuổi ở Trung Quốc đã bị mất thị lực của mình vì nghiện smartphone. Cô đã chơi game liên tục trong 8 giờ trên điện thoại của mình, sau đó cô được đưa vào bệnh viện và được chẩn đoán đã mất thị lực ở mắt phải.

Người phụ nữ này có thể sẽ phải chấp nhận với con mắt bị mất thị lực suốt đời. Nó cũng là lời cảnh tỉnh cho thế hệ chúng ta, những người đang dẫn dắt con em mình hướng tới một tương lai có phần đen tối khi lôi kéo chúng vào việc sử dụng máy tính bảng và điện thoại di động.

Chúng ta đang đẩy những đứa trẻ đến với sự mù lòa trong thời đại công nghệ

Nhờ vào các thiết bị số như điện thoại thông minh và máy tính bảng, chúng ta có thể được cung cấp thông tin và giải trí, và chúng luôn có sẵn. Nhưng khi nói đến các hộ gia đình hiện đại, ngày càng có nhiều trẻ em được sử dụng các thiết bị này và cha mẹ của chúng cũng cho phép điều này mà không có nhiều sự quan tâm.

Tuy nhiên, các thiết bị di động sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ và cũng có thể gây hại nghiêm trọng đến thị lực ở độ tuổi vị thành niên. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là chúng ta có đang đẩy trẻ em đến nguy cơ mù lòa?

Câu chuyện thường gặp trong hầu hết các hộ gia đình

Một cô bé tên Sasha, 2 tuổi, thường thức dậy vào khoảng 7 giờ sáng, mẹ luôn bế em trong khi bà chuẩn bị cho con trai lớn đến trường học. Một lần, anh trai của Sasha tự đến trường bằng xe buýt, người mẹ bắt đầu chuẩn bị cho công việc. Và để giữ Sasha ngồi yên, mẹ đã đưa cho em một máy chiếc tính bảng với YouTube được mở sẵn. Sasha dường như rất thông minh khi bé đã học được cách để bật những video tiếp theo.

Người mẹ cũng cảm thấy vui khi nhìn thấy đứa con của mình ngồi ngoan ngoãn trong khi bà đang làm việc và không quan tâm gì khi mà màn hình chiếc tablet đang dí sát vào mặt và Sasha cứ nhìn chằm chằm vào nó.

Đó chưa phải kết thúc. Sau khi cha mẹ Sasha trở về từ nơi làm việc, họ một lần nữa đưa cho bé chiếc máy tính bảng bởi vì nó sẽ khiến cho bé có việc để làm, trong khi cha mẹ bé hoàn thành nốt công việc hàng ngày của họ mà không phải bận tâm lo lắng nhiều cho em.

Chúng ta đang đẩy những đứa trẻ đến với sự mù lòa trong thời đại công nghệ

Câu chuyện của Sasha cũng rất phổ biến đối với nhiều hộ gia đình trên toàn thế giới, nơi trẻ em được cấp máy tính bảng, iPad và điện thoại di động để giữ cho chúng ngồi yên, trong khi cha mẹ có thể tiếp tục công việc như bình thường.

Tại sao điều này lại là một vấn đề lớn?

“Ánh sáng màu xanh phát ra từ TV, máy tính và điện thoại di động được gọi là ánh sáng năng lượng cao (HEV) và rất nguy hiểm, nếu không muốn nói vô cùng nguy hiểm so với ánh nắng mặt trời,” trích từ tuyên bố của một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học New Mexico .

Trong khi nhìn vào điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, chúng ta có xu hướng nhìn lâu hơn và chớp mắt ít hơn, điều này cho thấy đôi mắt của chúng ta đang bị căng thẳng và cũng có thể gây tổn thương vĩnh viễn đến đôi mắt.

Chúng ta đang đẩy những đứa trẻ đến với sự mù lòa trong thời đại công nghệ

Người phụ nữ ở Trung Quốc bị mất thị lực của mình đã chơi game liên tục không ngừng trong 8 giờ trên điện thoại của cô và kết thúc là được đưa vào bệnh viện. Cô được chẩn đoán bị tắc động mạch võng mạc (RAO) ở mắt phải.

Sự thật này đã gây sốc cho cô, tình trạng này là điều tích tụ theo thời gian khi cô ngày càng nghiện game, sự căng thẳng tăng lên rất nhiều, dẫn đến đánh mất thị lực của chính mình.

Sự thiếu hiểu biết từ người lớn

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Viện tầm nhìn cho biết có đến 72,5% người lớn không nhận thức được sự nguy hiểm tiềm tàng của ánh sáng màu xanh đối với đôi mắt. Nếu viễn cảnh trên là thực, làm thế nào chúng ta có thể mong đợi mọi người để bảo vệ con cái của họ khỏi sự nguy hiểm?

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng gần 23,6%, tức có một trong bốn đứa trẻ dành hơn 3 giờ mỗi ngày để nhìn chằm chằm vào các thiết bị kỹ thuật số. Chúng ta ngày càng đưa những đứa trẻ đến gần hơn với những thiết bị này sẽ gây ra nguy hiểm cho đôi mắt của chúng.

Chúng ta đang đẩy những đứa trẻ đến với sự mù lòa trong thời đại công nghệ

Từ sự thiếu hiểu biết của người lớn thì ai sẽ là người đáng trách? Chúng ta không thể đổ lỗi cho các nhà sản xuất thiết bị và thậm chí không phải là người sáng tạo nội dung để làm chúng có thể gây nghiện như trò chơi và video giải trí. Cũng giống như việc sử dụng quá liều của bất kỳ loại thuốc nào là lỗi của bệnh nhân, việc lạm dụng bất kỳ thiết bị kỹ thuật số là lỗi của người sử dụng, không phải là nhà sản xuất.

Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn điều này?

Đây là câu hỏi được đặt ra cho đến khi các bạn đọc các điều trên. Phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh và nó vẫn đúng cho trường hợp này.

Chúng ta đang đẩy những đứa trẻ đến với sự mù lòa trong thời đại công nghệ

Để ngăn chặn vấn đề liên quan đến thị lực của trẻ, bạn nên cố gắng và ngăn chặn sự phụ thuộc của chúng trên các thiết bị kỹ thuật số.

Tất cả các màn hình kỹ thuật số, và thậm chí cả các thiết bị điện tử thông thường đều phát ra ánh sáng HEV, nhiều báo cáo khẳng định điều đó. Nhưng việc chúng ta không ngừng nhìn chằm chằm nó là nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm thị lực. Vì vậy, giải pháp là đơn giản – ít tiếp xúc, ít thiệt hại.

Trong thời đại số hóa, nơi chúng ta làm việc trên máy tính và điện thoại di động suốt cả ngày, chúng ta nên làm theo quy tắc 20-20-20: Sau mỗi 20 phút nhìn vào máy tính hãy đứng dậy đi 20 feet trong ít nhất 20 giây.

Bạn cũng có thể sử dụng một bộ lọc ánh sáng xanh trên thiết bị

Trong khi việc từ bỏ tất cả các thiết bị kỹ thuật số là không thể, bạn chắc chắn có thể làm giảm tác hại gây ra bởi ánh sáng xanh. Hầu hết nhà sản xuất máy tính bảng và điện thoại thông minh hiểu tầm quan trọng của việc này và bây giờ việc bao gồm một bộ lọc ánh sáng xanh trên các thiết bị như một mặc định.

Chúng ta đang đẩy những đứa trẻ đến với sự mù lòa trong thời đại công nghệ

Nếu thiết bị của bạn không có tính năng một bộ lọc ánh sáng xanh, thì sẽ có một số ứng dụng có sẵn cho các thiết bị Android có thể làm giảm những tác động của phát xạ ánh sáng xanh.

Công nghệ là một điều cần thiết. Tuy nhiên, có rất nhiều cách nhờ đó chúng ta có thể sử dụng sự cần thiết này vì lợi ích của chúng ta. Điện thoại di động và máy tính bảng không phải là quá mới mẻ, chúng đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, để an toàn thì chúng ta nên cố gắng và bảo vệ trẻ em khỏi việc lạm dụng thiết bị số, khuyến khích chúng đi ra ngoài và tham gia nhiều hơn vào các hoạt động thể chất.

Dịch từ: guidingtech