Nhà sáng lập Wikipedia kêu gọi quyên góp tài chính

Sự phát triển của điện thoại di động và các ứng dụng trợ lý cá nhân khiến cho nhiều người không còn truy cập vào Wikipedia nữa, ảnh hưởng đến doanh thu của hãng.

Jimmy Wales, nhà sáng lập trang Bách khoa Toàn thư Wikipedia vừa cho biết tình trạng tài chính của công ty vẫn đang tốt. Tuy nhiên ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại di động sẽ làm giảm nguồn tài trợ trong thời gian tới.

“Chúng tôi đang kiểm soát tài chính tốt và chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được hằng năm”, Wales phát biểu tại Hội chợ Công nghệ Vivatech.

Thực tế, Wikipedia chưa bao giờ thực sự thu hút các nhà tài trợ lớn, doanh thu chủ yếu của hãng đến từ người dùng cá nhân, mỗi người thường góp khoảng 15 Euro/lần.

Wikipedia đã xuất bản gần 350 triệu bài báo và đã đạt được hơn 190 tỷ lượt xem trong vòng một năm qua.

Wales cho biết việc kinh doanh của Wikipedia đang có nguy cơ xấu đi trong tương lai vì ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại di động, cộng thêm sự phát triển nhanh chóng của các ứng dụng trợ lý cá nhân như Siri của Apple.

Mọi người thường sử dụng Wikipedia mà không truy cập vào website nên sẽ không thể thấy được những đề nghị quyên góp. Điều đó tác động xấu đến mô hình kinh doanh của công ty.

Wikipedia ra mắt năm 2001, là trang bách khoa toàn thư lớn nhất trên Internet, hoạt động đa ngôn ngữ và không có quảng cáo. Hãng vừa kêu gọi người dùng quyên góp để xây dựng nơi lưu trữ và bảo tồn thông tin.

Một nhóm nghiên cứu kiểm duyệt Internet vừa báo cáo Trung Quốc đã chặn hoàn toàn Wikipedia. Hai năm trước, trang web này đã bị cấm hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo: Phys

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá