Sáng nay nhiều chiếc iPhone bị hiện tượng Respring, có hai cách tạm khắc phục vấn đề này

Vào sáng ngày hôm nay (2/12) nhiều chiếc iPhone (trong đó có mình – iPhone SE) bị hiện tượng Respring sau khi mở khoá và dùng nhiều ứng dụng. 

Respring (Restart srpring) là thuật ngữ diễn tả hành động khởi động lại màn hình Springboard của iPhone. Thuật ngữ này có phần giống kiểu người dùng hay bấm F5 để tải lại trang web hay bấm Restart lại máy tính để làm máy chạy nhanh hơn.

Thế nhưng một hiện tượng kỳ lạ vào sáng nay là việc chiếc iPhone SE của mình và khá nhiều bạn khác đã bị hiện tượng này rất nhiều lần. Đặc điểm chung của mọi người là đều dùng bình thường, nhưng màn hình đột ngột tắt với biểu tượng xoay xoay (loading) rồi trở lại màn hình yêu cầu nhập vân tay/passcode để mở khoá. Đồng thời vấn đề này cũng làm cho máy nóng lên một cách khó hiểu dù mình đã tắt hết các tab ứng dụng.

Sáng nay nhiều chiếc iPhone bị hiện tượng Respring, có hai cách tạm khắc phục vấn đề này
Một thắc mắc của người dùng trong group Hỏi Đáp Công Nghệ

Lỗi này gây hoang mang cho khá nhiều người dùng, ban đầu một số người cho rằng ứng dụng Facebook trên iOS có cập nhật mới gây ra cớ sự này – vốn là điều hay thấy của mạng xã hội này.

Nhưng sau đó vấn đề đã nhanh chóng được xác định là do chiếc iPhone. Một thành viên kỳ cựu về sử dụng iPhone cũng cho biết vấn đề này đã được nhiều người dùng iPhone 6s / iPhone 7 Plus và cả iPhone X đều thông báo lỗi tương tự.

Sáng nay nhiều chiếc iPhone bị hiện tượng Respring, có hai cách tạm khắc phục vấn đề này

Theo đó có 2 cách giúp bạn tạm thời khắc phục được vấn đề Respring trên máy iPhone

1. Erase All Content and Settings 

Cách này được thành viên Lê Khải gợi ý trong nhóm Hỏi Đáp Công Nghệ. Theo đó việc xoá hẳn và kích hoạt lại iPhone sẽ giúp tạm xoá bỏ vấn đề này.

Để thực hiện thì bạn vào Settings > General > Reset > Erase All Content and Settings, thực hiện theo hướng dẫn.

Chú ý là cách này sẽ xoá toàn bộ dữ liệu và thiết lập của máy nên bạn cần sao lưu (backup) trước khi tiến xa hơn.

2. Chỉnh lùi ngày về trước đó

Đây là một cách do Hong Phuc Nguyen thử nghiệm và thấy hiệu quả trên máy của mình. Lý giải cho trường hợp này, anh Hồng Phúc cho rằng Apple có thể đang gặp lỗi ở máy chủ cập nhật giờ. Đặc điểm của iPhone là nó sẽ thi thoảng kết nối với máy chủ Apple để đồng bộ giờ. Nếu máy chủ gặp lỗi không phản hồi được thì sẽ khiến chiếc iPhone bị hiện tượng như trên, đồng thời việc gửi phản hồi nhiều lần mà không hồi đáp còn khiến máy tốn năng lực xử lý làm cho điện thoại bị nóng lên.

Cách xử lý tạm thời là bạn vào Settings > General > Date Time, tại đây gạt tắt nút Set Automatically, đồng thời chỉnh lùi ngày lại ít nhất là 3 ngày.

Sáng nay nhiều chiếc iPhone bị hiện tượng Respring, có hai cách tạm khắc phục vấn đề này

Mình đã thực hiện thử và thấy máy không còn hiện tượng respring cho tới lúc gõ bài này cũng đã hơn 2 tiếng. Cách này có vẻ là hiệu quả.

Có thể Apple sẽ sớm khắc phục vấn đề này. Nếu bạn gặp thì comment cho mọi người biết nhé.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá