Từ những thế hệ đầu tiên, máy tính Apple đã được chú trọng cho giáo dục

Với phần lớn học sinh người Mỹ, những chiếc máy của Apple có lẽ là một phần không thể thiếu của quãng đời đi học.

Apple đã bắt tay với các cơ sở giáo dục đưa ra các gói hỗ trợ cho cả học sinh và giáo viên từ những ngày đầu của công ty. Thị trường những năm 90 thuận lợi tới mức việc sản xuất riêng những thiết bị để sử dụng độc quyền và bán với số lượng lớn cho trường học chiếm phần lớn lợi nhuận của Apple. Dưới đây là danh sách các thiết bị dành cho giáo dục mà Apple đã tung ra.

Apple IIe

nhin-lai-nhung-thiet-bi-giao-duc-apple-theo-nam-thang

Rất lâu trước khi chiếc Mac đầu tiên ra đời, Apple IIe đã là sản phẩm biểu tượng của Apple. Chiếc máy tính này ấn tượng tới mức đây gần như là mẫu máy tính duy nhất được sử dụng trong trường học những năm 80.

Trên thực tế, Apple đã tặng hàng nghìn chiếc IIe cho các trường học trong bang California bắt đầu từ năm 1983 theo một chương trình phát triển giáo dục. Có vô số học sinh đã biết đến ngôn ngữ lập trình BASIC qua mẫu máy tính này, chưa kể đến trò chơi The Oregon Trail.

eMate 300

Vào những năm 90, Apple thử sức của mình trên nhiều lĩnh vực, một trong số đó là hệ thống điện tử hỗ trợ cá nhân đầy tai tiếng Newton. Apple đã nhắm tới đối tượng học sinh với phiên bản đặc biệt của Newton là eMate 300.

Được thiết kế bởi John Ive, đây là mẫu Newton duy nhất đi kèm bàn phím cùng với vỏ ngoài màu xanh lá cây cho cảm giác vô cùng chắc chắn. Trong lớp học, chiếc máy này có khả năng “bắn” tín hiệu hồng ngoại (infrared beaming) giúp học sinh trao đổi bài vở khá tiện lợi.

PowerMac G3 All-in-One

Đây là chiếc máy Mac dành riêng cho thị trường giáo dục của Apple. Với những con chiên thần tượng thiết kế của Apple, đây chính là mắt xích còn thiếu giữa những chiếc Macintosh màu be ra đời vào đầu những năm 90 và chiếc iMac Bondi Blue đầy tính biểu tượng cứu Apple khỏi bờ vực phá sản.

Mẫu PowerMac G3 này ra đời một tháng trước khi chiếc iMac đầu tiên ra đời, là bước chạy đà thử nghiệm chất liệu nhựa trong suốt và thiết kế tròn cho dàn thiết bị Apple được đưa ra thị trường không lâu sau đó.

eMac

Khi những chiếc iMac bắt đầu chuyển sang dùng màn hình LCD vào năm 2002, Apple đã rơi vào tình trạng không còn mẫu giá rẻ nào để bán cho thị trường giáo dục. Đây là lúc chiếc eMac xuất hiện.

Ban đầu được dự định là mẫu máy độc quyền dùng trong trường học, Apple đã phải nhận đơn đặt hàng từ các thị trường khác chỉ sau một tháng ra mắt. Mẫu máy này có giá hợp lý, mặc dù trọng lượng gần 23kg khiến việc di chuyển khá là vất vả.

MacBook

Không phải chiếc Mac nào được bán cho các trường học cũng là những mẫu thiết kế đặc biệt. Chiếc MacBook chất liệu nhựa màu trắng bị dừng sản xuất vào năm 2011, nhưng vẫn được bán cho các khách hàng mảng giáo dục bảy tháng sau ngày “khai tử” chính thức. Mẫu máy tính này được thay thế bởi MacBook Air, thế chỗ vào phân khúc máy tính giá rẻ được mua số lượng lớn.

iMac

Apple sản xuất một vài mẫu iMac phiên bản giáo dục vào năm 2009 và năm 2011. Những mẫu này về bề ngoài không khác gì những chiếc iMac bình thường, nhưng với cấu hình yếu hơn, RAM và bộ nhớ ít hơn giúp giá thành cũng giảm khá nhiều.

Phiên bản năm 2009 cũng loại bỏ cả kết nối bluetooth và khả năng nhận tín hiệu hồng ngoại từ điều khiển để giữ sản phẩm ở mức giá thấp nhất có thể.

Theo: Wired

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá