Trong số các nền tảng Android hiện tại, phiên bản Nougat (7.0, 7.1) đang có mặt trên nhiều thiết bị di động nhất, trong khi Oreo (8.0, 8.1) vẫn chưa thực sự được phổ biến.

 

Nougat là nền tảng Android phổ biến nhất hiện nay

Android 9.0 Pie vừa ra mắt chưa lâu và chắc chắn đây là nền tảng Android có ít máy sử dụng nhất hiện nay. Theo số liệu được Google thu thập từ các thiết bị chạy Android truy cập vào gian ứng dụng Play Store trong 7 ngày qua, chỉ có chưa tới 0,1% máy đang chạy phiên bản mới và tốt nhất từ hãng tính đến thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, Nougat hiện là nền tảng xuất hiện trên nhiều thiết bị Android nhất khi hai phiên bản 7.0 và 7.1 đóng góp tới 30,8% thị phần (bản 7.1 chiếm tới 20,3%). Kết quả này không có thay đổi so với tháng trước.

Android 8.0 và 8.1 Oreo chiếm 14,6% thị phần thiết bị chạy hệ điều hành di động của Google, tăng 2,5% so với báo cáo gần nhất trước đó. Theo Phone Arena, Oreo cần phải phổ biến hơn nữa trước khi giới quan sát thấy được sự có mặt của Android Pie trên bản đồ thị phần. Hiện tại chỉ có các máy Pixel và chiếc Essential Phone chạy nền tảng này.

Đứng sau Nougat về độ phổ biến là Android 6.0 Marshmallow với 22,7% thị phần, giảm từ 23,5% của tháng 7. Hai phiên bản Android 5.0 và 5.1 Lollipop vẫn giữ 19,2% và theo ngay sau đó là Android 4.4 KitKat với 8,6%.

Cũ hơn nữa là phiên bản JellyBean (từ 4.1.x tới 4.1.3) chiếm 3,5% số máy Android. Bản Ice Cream Sandwich (4.0.3 – 4.0.4) và Gingerbread (2.3.3 – 2.3.7) đều có 0,3% thị phần. Đáng chú ý, Gingerbread lại đạt tăng trưởng 0,1% so với tháng 7 dù nhẽ ra nền tảng này đang “chết dần”.

So với iOS của Apple, việc cập nhật hệ điều hành Android diễn ra khá chậm chạp. Mỗi năm iOS ra một phiên bản và sẽ sớm phổ biến trên các máy iPhone, iPad chỉ trong khoảng 6 tháng thì người dùng Android thường xuyên phải trải nghiệm hệ điều hành trên máy chậm hơn tầm 1-2 năm so với nền tảng mới nhất.

Theo Phone Arena

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn