IBM và Google đã hợp tác với 7 công ty để phát triển một chuẩn kỹ thuật mở, giúp tăng hiệu suất máy chủ dữ liệu lên gấp mười lần.

IBM, Google hợp tác giúp tăng hiệu suất máy chủ lên 10 lần - Ảnh: ReutersIBM, Google hợp tác giúp tăng hiệu suất máy chủ lên 10 lần – Ảnh: Reuters

Bảy công ty khác tham gia trong dự án gồm Advanced Micro Devices Inc (AMD), Dell EMC, Hewlett Packard Enterprise Co, Mellanox Technologies Ltd, Micron Technology Inc, NVIDIA Corp và Xilinx Inc.

OpenCAPI là gì?

OpenCAPI (Open Coherent Accelerator Processor Interface), là một diễn đàn mở để cung cấp đặc điểm kỹ thuật thiết kế giao diện mở với băng thông rộng, độ trễ thấp. Thiết kế này giúp doanh nghiệp và trung tâm dữ liệu đám mây tăng hiệu suất, đáp ứng cho big data, máy học (trí tuệ nhân tạo), phân tích và xử lý khối lượng công việc khác.

OpenCAPI đã cung cấp chuẩn giao tiếp mang lại tốc độ truyền tải dữ liệu rất cao cho các phần cứng. Theo đó các thiết bị như ổ cứng, bộ nhớ RAM, GPU và CPU sẽ được liên kết với nhau thông qua một giao tiếp tương tự như PCIe 3.0 nhưng tốc độ cao hơn khoảng 10 lần, tức 150GB/s (PCIe 3.0 có tốc độ truyền tải khoảng 15,7 GB/s).

Tuy nhiên, đừng kỳ vọng OpenCAPI sẽ xuất hiện sớm trên máy tính PC hay máy chủ phổ thông, bởi hầu hết chúng đều sử dụng các vi xử lý x86 của Intel và AMD và cho đến hiện tại, AMD vẫn chưa có ý định khai thác OpenCAPI trên máy tính hay máy chủ x86, một đại diện của hãng này cho biết.

Trong khi đó, nhà sản xuất vi xử lý hàng đầu thế giới Intel không phải là một thành viên của OpenCAPI nên đây là bất lợi lớn nhất đối với nhóm này. Hầu như không có vấn đề nào lớn ngăn cản Intel gia nhập nhóm này nhưng một khi gia nhập thì hãng sẽ phải thay đổi các công nghệ I/O lâu nay vẫn đang dùng.

Một liên minh mới đang nghiên cứu tăng hiệu suất máy chủ lên 10 lần

OpenCAPI sẽ sớm có máy chủ hiệu suất cao vào năm tới

Theo kế hoạch, chuẩn kỹ thuật OpenCAPI sẽ được ra mắt trước công chúng trong năm nay. IBM – một thành viên của OpenCAPI sẽ trang bị các cổng kết nối mới này trên các máy chủ Power9 vào năm tới. Google và Rackspace cũng sẽ trang bị tương tự trên máy chủ Zaius Power9. Trong khi đó, một thành viên khác của OpenCAPI đang bắt đầu phát triển các GPU Radeon tương thích với cổng OpenCAPI trên máy chủ Power9.

Một liên minh mới đang nghiên cứu tăng hiệu suất máy chủ lên 10 lần

Kế hoạch này được cho là để đánh bại Intel, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới. Intel luôn tìm cách bảo vệ công nghệ chip máy chủ của mình, bằng cách luôn đứng ngoài các thương vụ hợp tác. Trước đây Intel đã đứng ngoài các nhóm tiêu chuẩn công nghệ nổi bật như CCIX và Gen-Z

“Khi trí tuệ nhân tạo, máy học và phân tích tiên tiến trở thành cái giá của các hoạt động kinh doanh trong thời đại kỹ thuật số, thì khối lượng lớn dữ liệu là tiêu chuẩn.” Doug Balog, tổng giám đốc IBM Power cho biết.

“Giờ đây, một công ty duy nhất không thể tự quyết định việc đổi mới các trung tâm dữ liệu”, Balog nói.

Theo Reuters, Tinhte