Cuộc đua megapixel của máy ảnh trên smartphone đã có dấu hiệu chững lại, thay vào đó là khẩu độ của ống kính.

GSMarena mỗi năm đều chọn ra 100 điện thoại phổ biến nhất và tính trung bình số megapixels của máy ảnh chính (đối với điện thoại máy ảnh kép, cảm biến độ phân giải cao hơn được sử dụng trong tính toán). Nó cho thấy được xu hướng tăng dần số pixel trung bình. Cụ thể, số pixel trên camera tăng nhanh từ năm 2011 đến năm 2015 và sau đó chậm dần. Điều này là hợp lý khi nhà sản xuất không thể tăng độ phân giải quá nhiều nếu bạn không tăng kích thước cảm biến ảnh.

Một cảm biến lớn hơn sẽ yêu cầu một bộ phận quang học dầy hơn, trong khi các nhà thiết kế điện thoại đang rất cực đoan với độ dày. Samsung gần đây đã tiết lộ cảm biến đầu tiên với điểm ảnh 0.9μm, cung cấp độ phân giải 24MP trong một mô-đun rất mỏng. Nhưng với môi trường tối, cảm biến này phải nhờ đến việc gộp các pixel để tránh bị tăng hạt.

Như bản đồ dưới được so sánh qua các năm, bạn có thể thấy phần “PureView peak” – Nokia 808 PureView và Lumia 1020 (cho đến nay là điện thoại 41MP duy nhất trong lịch sử) đã đi ra ngoài bảng.

Độ phân giải trung bình của máy ảnh điện thoại đang tăng chậm

Có một sự thú vị rằng trước Nokia, các điện thoại Top 100 vào năm 2011 đều có máy ảnh 8MP hoặc thấp hơn. Đây là sự sụt giảm đáng ngạc nhiên sau hai năm chuẩn 12MP thống trị. Có một vài loại máy như Motorola với một máy ảnh 13MP vào năm 2011, dù vậy GSMarena đã không liệt kê trong danh sách.

Thời gian đã chứng tỏ rằng HTC nói đúng – megapixel phải thước đo cho chất lượng hình ảnh. Hầu hết các hãng lớn ngày nay đều sử dụng máy ảnh với độ phân giải 12-16MP và thậm chí cả Sony với các cảm biến lớn sau nhiều năm đã đưa các cảm biến từ 23MP xuống đến 19MP cho mẫu XZ.

Dù vậy, xu hướng smarpthone dùng camera kép trở lại đã cho tính hoạt trong nhiếp ảnh mà bạn không thể sánh với độ phân giải thuần túy. Các camera máy ảnh đang làm tốt vai trò đóng vai thay cho một chiếc máy ảnh số không gương lật với khả năng xoá phông. Dù chỉ là xử lý bằng thuật toán, nhưng tính luôn sẵn có trong túi đã giúp người dùng luôn thoả mãn với các tấm ảnh kỳ ảo chỉ bằng một nút bấm.

Theo :gsmarena