Phi công Mỹ học lái Boeing 737 MAX bằng iPad

Phi công chỉ được học lý thuyết về máy bay Boeing 737 MAX trên iPad, không thực hành lái mô phỏng khiến họ không thể xử lý những tính năng mới.

Hai tai nạn máy bay kinh hoàng diễn ra trong chưa đầy 6 tháng khiến hàng trăm người thiệt mạng. Nhiều cơ quan đang tiến hành điều tra nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề.

Bước đầu, các chuyên gia nghi ngờ nguyên nhân tai nạn là do hư cảm biến khiến Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS) đọc sai thông tin, khiến máy bay lao đầu xuống ngay khi vừa cất cánh. Hiện tại nhiều hãng hàng không đã tạm ngừng sử dụng Boeing 737 Max 8 để đảm bảo an toàn. Một số quốc gia khác cũng đã ra lệnh cấm với loại máy bay này.

Boeing đang có 4.600 đơn đặt hàng 737 Max đang chờ xử lý. Nếu các vấn đề không được giải quyết, việc hủy đơn hàng có thể gây thiệt hại hàng tỷ USD cho công ty.

Với các dòng máy bay mới, phi công phải được tập luyện trên các buồng lái giả định do hãng hàng không cung cấp để học cách sử dụng các tính năng, thực hành tình huống, hiểu rõ kỹ thuật và biết cách ứng phó với các kịch bản xấu. Nhưng ở trường hợp Boeing 737 MAX thì không như thế.

Báo cáo của New York Times cho biết các phi công đã không được thực hành lái mô phỏng máy bay này nên đã không thể xử lý được những phần mềm mới. Cuộc điều tra về tai nạn Boeing 737 Max 8 của Ethiopia Airlines và Lion Air cho thấy đầy rẫy vấn đề trong chương trình đào tạo.

Những phi công có kinh nghiệm với Boeing 737 trước đó chỉ học về máy bay mới bằng iPad trong hai giờ, kèm một quyển sổ tay 13 trang nói về sự khác biệt giữa mẫu Max và các mẫu cũ. Tài liệu này hoàn toàn không đề cập tới MCAS – tính năng đang bị nghi ngờ là nguyên nhân khiến 2 máy bay của Ethiopian Airlines và Lion Air bị rơi.

Theo New York Times, nhiều phi công đã yêu cầu Boeing cung cấp buồng lái giả lập cho dòng 737 Max để họ luyện tập. Nhưng hãng đã không có sẵn dữ liệu để xây dựng một trình giả lập cung cấp cho quá trình huấn luyện phi công. Dữ liệu kỹ thuật cần thiết để thiết kế phần mềm cho buồng lái mô phỏng tới ngày máy bay gần xuất xưởng mới có. Boeing đã không cung cấp cho các phi công American Airlines về phần mềm mới, biện minh rằng “không muốn làm họ quá tải thông tin”.

Sau khi có khiếu nại, hãng đã hứa sẽ sớm có bản cập nhật phần mềm mới trong vài tuần nữa, đồng thời nhấn mạnh rằng phi công không cần phải được đào tạo thêm. Thông tin này khiến nhiều phi công tin rằng họ có thể lái 737 Max 8 một cách an toàn với điều kiện huấn luyện hiện tại mà không cần tới buồng lái giả lập, dù đa số họ chưa được hướng dẫn kỹ về cách thức sử dụng, ứng phó với các tính năng mới.

Những nhà lập pháp Mỹ đã đặt vấn đề với FAA, tại sao phi công không được đào tạo nhiều hơn. “Đây là một chiếc máy bay hoàn toàn khác, làm thế nào mà nó được chứng nhận bay dù chưa đào tạo cho phi công?” – hạ nghị sĩ Peter DeFazio hỏi. Dù đang bị dư luận chỉ trích rất nhiều nhưng Boeing vẫn từ chối thay đổi quy trình đào tạo phi công. Các cơ quan quản lý như FAA và Cơ quan An toàn Hàng không EU đang đề xuất bổ sung thêm cách phương thức giả lập vào chương trình đào tạo phi công.

Theo: Apple Insider