Hội đồng thành phố Portland sẽ bỏ phiếu cấm mạng 5G

Ngày mai, Hội đồng thành phố Portland, Oregon (Mỹ) sẽ bỏ phiếu phản đối việc triển khai mạng 5G vì lo ngại những vấn đề sức khỏe.

Trong nghị quyết được đề xuất, thị trưởng Ted Wheeler cùng với các ủy viên Chloe Eudaly và Amanda Fritz nói có nhiều thông tin kết luận mạng không dây có thể gây hại đến sức khỏe, nặng có thể dẫn đến ung thư. Hội đồng tỏ ra lo ngại khi Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã không có đủ bằng chứng để lập luận mạng 5Gan toàn, mà lại cấm chính quyền tiểu bang thông qua các quy định riêng về công nghệ viễn thông.

Thực tế thì chưa có thông tin nào được kiểm chứng rõ ràng việc các tín hiệu LTE, 5G mmWave hoặc thậm chí Wi-Fi có bất kỳ tác hại lâu dài nào với con người. Đề xuất này trích dẫn một nghiên cứu kéo dài 10 năm của Chương trình Chất độc Quốc Gia (NTP), bộ phận thuộc Bộ Y tế và dịch vụ Nhân sinh Mỹ. Chủ đề này thường được các nhà lý luận và báo chí trích dẫn khi muốn chứng minh bức xạ phát ra từ điện thoại có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên, phương pháp nghiên cứu trên có rất nhiều sai sót, được thực hiện ở chuột và dựa trên công nghệ 2G – 3G chứ không phải 5G.

Bên cạnh đó, những năm gần đây có nhiều nghiên cứu xem xét bức xạ điện từ tần số vô tuyến (RF EMR) và không có báo cáo nào cho thấy công nghệ di động nguy hiểm với con người.

Mặc dù đề xuất chặn các mạng 5G của Hội đồng thành phố Portland là thiếu cơ sở khoa học, nhưng có một khía cạnh của vấn đề này đáng được ghi nhận. Đó là câu hỏi tại sao các tiểu bang và thị trấn không được phép quyết định việc tung ra công nghệ mới mà FCC lại là cơ quan toàn quyền?

Nói cách khác, dù cho đề xuất bỏ phiếu này đưa ra lập luận không có thật về rủi ro sức khỏe nhưng đã góp phần đặt vấn đề làm rõ quyền hành của FCC khi áp đặt quy định ở địa phương.

Theo: Android Authority