Quốc hội Mỹ cùng một số chính phủ khác đang dự định cấm các thiết bị của hai công ty viễn thông ZTE và Huawei.

Quốc hội Mỹ dự định ban hành lệnh cấm các thiết bị từ ZTE và Huawei

Lý do Mỹ quyết định ban hành lệnh cấm đối với những thiết bị từ ZTE và Huawei là vì hai công ty này bị nghi ngờ có quan hệ với chính phủ Trung Quốc. Năm ngoái, ZTE đã gần như ngừng hoạt động vì lệnh cấm nhập khẩu.

Theo Bloomberg, chính quyền tổng thống Donald Trump đang xem xét một mệnh lệnh có thể hạn chế đáng kể các công ty viễn thông Trung Quốc hoạt động tại Mỹ. Dù trong quyết định không nói đến ZTE và Huawei, lệnh cấm vẫn sẽ ảnh hưởng đến hai công ty này. Lệnh chưa được trình lên tổng thống và phía Nhà Trắng chưa phản hồi thông tin từ Bloomberg.

Vào năm ngoái, Mỹ ban hành lệnh cấm nhập khẩu từ ZTE, công ty gần như ngừng hoạt động, trước đó họ đã bị ảnh hưởng nặng nề sau khi bị phát hiện vi phạm lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ dành cho Iran.

Nhiều thành viên trong quốc hội ủng hộ điều khoản trong luật quốc phòng có nội dung cấm thiết bị mạng từ Huawei, ZTE và các công ty Trung Quốc khác. Tuy nhiên, quy định sẽ không có trong luật cuối cùng. Một nhóm gồm nhiều nhà lập pháp thuộc cả hai Đảng đang xem xét lệnh cấm khác đối với công nghệ Trung Quốc. Luật này có tên “Đạo luật Truyền thông bảo vệ Mỹ”, cấm chính phủ liên bang dùng dịch vụ hoặc thiết bị viễn thông từ Huawei và ZTE.

Ngoài ra, cả luật được để xuất từ quốc hội có thể ảnh hưởng đến doanh số của smartphone và đồ điện tử tiêu dùng tại Mỹ. Ban đầu Huawei đã có kế hoạch cung cấp rộng rãi các smartphone của hãng tại Mỹ, nhưng cả AT&T và Verizon đều từ chối bán thiết bị do áp lực từ chính phủ.

Theo Android Police